5 วิธีดับอาการหัวร้อน

อาการหัวร้อนเป็นคำที่เรามักใช้ในกรณีที่เราเกิดอาการหงุดหงิด โกรธหรือโมโห หลาย ๆ คน เมื่อเกิดอาการหัวร้อนมักจะระเบิดอารมณ์ออกมา สุดท้ายพอใจเย็นและสติกลับคืนมาแล้ว อาจทำให้เกิดความเสียใจตามมาได้ วันนี้เราจึงมี 5 วิธีที่จะช่วยดับอาการหัวร้อนของคุณ

1. นับ 1-10 การปรับอารมณ์ตัวเองด้วยการนับ 1-10 ในใจ เพื่อที่จะห้ามตัวเองให้อารมณ์เสียเพิ่มขึ้น และจะได้มีเวลาพิจารณาคำพูดของคนที่พูดกับเรา ว่าเขากำลังอยู่ในอารมณ์ที่แหย่เราเล่น หรือว่าเขาพูดเรื่องจริงกับเรา เพราะถ้าเราไม่ปรับอารมณ์เป็นเช่นนั้นก็ป่วยการที่จะโกรธเคืองให้งานกร่อย ปล่อยให้เล่นสนุกไปสักพักเดี๋ยวก็เลิกเล่นเอง

2. ยิ้มเข้าไว้ ยิ้มเข้าไว้ ถึงอาจะยิ้มทั้ง ๆ ที่ไม่อยากยิ้ม แต่เมื่อเรายิ้มออกไปแล้วจะไม่มีภัยมาถึงตัว แพราะรอยยิ้มคือมิตรภาพ คือความอบอุ่น การยิ้มบ่อยๆจะสามารถระงับอารมณ์ร้อนๆได้

3. คำขอโทษ คำขอโทษจะสามารถระงับอารมณ์ร้อนได้และยังระงับอารมณ์ที่กำลังเดือดจัดๆได้ ของคนนอื่นด้วย การเริ่มต้นในบางสถานการณ์ด้วยคำขอโทษ องศาเดือดที่ทำท่าว่าจะคุกรุ่นย่อมลดลงเช่นกัน

4. เหลี่ยง ๆ หลบไปให้พ้น ถ้าเป็นคนอารมณ์ร้อน วิธีการเลี่ยงออกออกไปจากนั้นเป็นการดีที่สุด เดินออกจากจุดที่เกิดเหตุเลี่ยงปัญหาการทะเลาะวิวาท จนกว่าจะสามารถระงับอารมณ์ตัวเองได้ ถ้าระงับอารมณ์ตัวเองได้แล้วค่อยกับมาเพื่อสะสางปัญหา

5. ตั้งใจฟัง ระหว่างพูดหรือโต้เถียงอย่างรุนแรง และถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่ถูกพาดพิง และมีการพูดไม่ดีถึงเรา การที่เราตอบโต้ทันทีทันใดในคณะที่มีอารมณ์ เป็นการเปล่าประโยชน์และแสดงวุฒิภาวะทางอารมณ์อย่างไม่ควรจะเป็น การตั้งใจฟังจะทำให้คุณใคร่ครวญ ถึงคำพูดที่ถูกพาดพิงได้อย่างทะลุปรุโปร่ง เพราะคนนั้นมีโอกาสที่จะพลาดมากว่าคนที่ไม่พูดอะไรเลย

แน่นอนว่าทั้ง 5 วิธีที่เราแนะนำมานี้ เราต้องหมั่นฝึกฝน เตรียมการ ทดลองฝึกใช้อย่างเป็นประจำ เมื่อถึงเวลาที่เราเริ่มโกรธหรือไม่ได้ดังใจ จะได้นำมาใช้ได้ทันเวลา

 

ที่มา :https:// www.pattanakit.net

 

บทความแนะนำ

อาการหัวร้อนเป็นคำที่เรามักใช้ในกรณีที่เราเกิดอาการหงุดหงิด โกรธหรือโมโห หลาย ๆ คน เมื่อเกิดอาการหัวร้อนมักจะร

โลกนี้ไม่มีงานที่ทำแล้วจะไม่เหนื่อย บางครั้งแม้เป็นงานที่ชอบความเหนื่อยล้าเหนื่อยใจก็ต้องมีกันบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นเรา

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงง่วงนอนระหว่างที่ทำงานกันเป็นประจำ จนบางครั้งก็อยากหาอะไรมากินระหว่างการทำงานกัน วันนี้เราจะมาแนะน

ฤดูกาลที่หลายๆคนรอคอยมาพร้อม วันหยุดยาว สถานที่เที่ยว ของขวัญ แสงไฟ Warm Light คงไม่พ้น หน้าหนาว~~~ ชาวออฟฟิศแบบเราอา

เคยเป็นกันมั้ย ขณะที่นั่งทำงานอยู่ จู่ ๆ ก็เกิดอาการง่วงนอนขึ้นมา ทำให้สมองของเราขาดความสดชื่น คิดอะไรก็ไม่ออก อยากจะ