วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์มีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันสังคมไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุหลายคนที่เจ็บป่วยต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือที่บ้าน โดยในการักษา บางรายมีความจำเป็นที่จะต้องใช้สายออกซิเจน ผ้าก๊อซ สายสวนปัสสาวะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็นวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ทั้งสิ้น หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าวัสดุทางการแพทย์มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักส่วนหนึ่งของวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์กัน

1. สายออกซิเจน (Oxygen Tubing)

ผลิตด้วยพลาสติกพีวีซี มีลักษณะนิ่มและใส เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ตัวล็อคที่จมูกสามารถปรับได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสบาย ใส่แล้วเข้ารูปพอดี 

2. แมสสำหรับต่อหลอดเจาะคอ

ผลิตด้วยพลาสติกพีวีซีที่มีลักษณะใสและนิ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็น มาพร้อมกับข้อต่อเกลียว สามารถต่อกับกระเปาะพ่นยาขนาด 6 mL และ 20 mL ได้ มีขนาดให้เลือกใช้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

medicalconsumables4

3. ผ้าก๊อซม้วน (GAUZE ROLL)

สามารถใช้เพื่อรักษาให้แผลสะอาดอยู่เสมอ มีคุณสมบัติถ่ายเทอากาศได้ดี ดูดซับของเหลวได้ดี เช่น เลือด น้ำหนอง 

medicalconsumables5

4. ผ้าพันแผลแบบยืดได้ (CONFORMING BANDAGE)

สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ทั้งใช้ปิดแผล พันข้อเท้าแพลง เหมาะที่จะใช้กับส่วนที่มีการเคลื่อนไหวมาก ๆ เช่น หัวเข่า ข้อเท้า ข้อมือ 

medicalconsumables6

5. Guedel Airway

ผลิตด้วยพลาสติกโพลีเทน ลักษณะอ่อนถึงแข็ง และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย มีหลายสีจําแนกตามขนาดของ AIRWAY พร้อมทั้งการออกแบบที่ช่วยอำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วย

6. ข้อต่อฉีดยา I.V. LOCKS แบบ LUER SLIP

มีคุณบัติคือเจาะได้ง่าย มีความยืดหยุ่นบริเวณจุกสำหรับแทงดี ทำให้สามารถป้องกันการรั่วซึมจากบริเวณที่เจาะได้

foley_catheter

7. สายสวนปัสสาวะ (Foley Catheter)

ผลิตด้วยยางลาเท็กซ์ธรรมชาติ เคลือบภายนอกด้วยซิลิโคน หากเป็นแบบ 2 –WAY จะมี 2 สาย แบบ 3-WAY STANDARD จะเพิ่มปลายอีก 1 ปลาย สำหรับการชะล้าง หรือให้ยา มีให้เลือกใช้หลายขนาด แต่ละขนาดมีปริมาตรต่างกัน และแบ่งเป็นสีชัดเจน

 

guide_wire

8. ไกด์ไวร์ (Guide Wire)

ผลิตด้วยอลูมิเนียมเคลือบด้วยพลาสติก สามารถดัดและงอได้ง่าย ทำให้สะดวกต่อการนำไปใช้งาน ใช้สำหรับช่วยในการใส่ท่อหายใจเข้าไปในร่างกาย โดยที่ไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับอวัยวะภายในของผู้ป่วย

nasal-oxygen-cannula

9. สายให้ออกซิเจนทางจมูก (NASAL OXYGEN CANNULA)

สายมีลักษณะใส และนิ่ม ปลายมีลักษณะนิ่มและโค้งงอได้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วย มีส่วนที่บานออกเพื่อช่วยชะลอการหมุนเวียนของออกซิเจน มีความยาวให้เลือกใช้หลากหลาย เพราะผู้ป่วยที่มีอายุต่างกัน ก็จะใช้สายขนาดต่างกันตามไปด้วย

 

ชุดให้เลือด

10. ชุดให้เลือด

ผลิตจากพลาสติก PVC Medical grade มีการออกแบบตัวควบคุมการไหล เพื่อการควบคุมที่ดีขึ้น มีการออกแบบตัวกรองอย่างดี เพื่อลดการอุดตัน แบ่งส่วนบนและล่างของกระเปาะ เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ภายในชุดมาพร้อมกับเข็ม 18Gx1 และ เข็ม 19Gx1

 

Tracheostomy-tube

11. หลอดเจาะคอ With Cuff (TRACHEOSTOMY TUBE)

หลอดเจาะคอมาพร้อมกับข้อต่อ 15 mm เทปแปะคอ มีให้เลือกทั้งแบบ WITH CUFF และแบบ UNCUFFED มี X-Ray Line ตลอดความยาวของ Tube ปลายปิดมีลักษณะเรียบ โค้งมน เพื่อลดอาการบาดเจ็บของผู้ป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการใส่

 

                หลายคนคงพอจะรู้จักวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์คร่าวๆ แล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าจะไปซื้อได้ที่ใด ขอแนะนำ บริษัท แอสเซ้นท์ เมดิคอล จำกัด จำหน่ายเครื่องมือ อุปกรณ์ ของใช้สำหรับโรงพยาบาล อุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย ของใช้สำหรับผู้ป่วย ในราคาถูก มีสินค้าพร้อมส่ง หลากหลายยี่ห้อ และบริการจัดส่งสินค้าทั่วประเทศ

 

บริษัท แอสเซ้นท์ เมดิคอล จำกัด
ที่อยู่ : 159/1 ถนนไร่เกาะต้นสำโรง ตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000
โทรศัพท์ : 0-3497-7174-608-1330-9661
แฟกซ์ : 0-3497-7176
Line ID : 0621788836
อีเมล : ascent_medical@hotmail.com
เว็บไซต์ : https://ascentmedical.yellowpages.co.th

บทความล่าสุด

Tags

BarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรถลากไฟฟ้ารองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้