โรงหลอมเม็ดพลาสติกรีไซเคิล

ปัจจุบันพลาสติกเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากต่อชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของถุง กล่อง แผ่นฟิล์ม ภาชนะต่างๆ เป็นต้น แต่ก่อนที่จะมาเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีรูปร่างแตกต่างกันนั้น จะต้องผ่านกระบวนการขึ้นรูป “เม็ดพลาสติก” โดยโรงหลอมเม็ดพลาสติก เพื่อนําไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ และในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับโรงหลอมเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ว่าในโรงหลอมนั้น ผลิตเม็ดพลาสติกประเภทใด และสามารถนำไปใช้งานอย่างไรกัน

1. โพลีเอทิลีน (PE) เป็นเม็ดพลาสติกที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นพลาสติกที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย แต่อากาศสามารถผ่านเข้าออกได้ และทนความร้อนได้ดี จึงนิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ท่อน้ำ, ถัง, ถุง, ขวด และแท่นรองรับสินค้า เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
2. โพลีโพรพิลีน (PP) เป็นเม็ดพลาสติกที่นำมาทำบรรจุภัณฑ์พลาสติกและเครื่องใช้ไฟฟ้า และเป็นพลาสติกที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย ทนต่อสารจำพวกไขมันและทนความร้อนได้สูง จึงมักถูกนำมาทําแผ่นพลาสติกหรือถุงพลาสติกบรรจุอาหารที่ทนร้อน หลอดดูด เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
3. โพลีสไตรีน (PS) เป็นเม็ดพลาสติกที่นํามาผลิตเป็นพลาสติกแล้วจะมีลักษณะโปร่งใส ทนต่อกรด – ด่าง และนิยมนํามาใช้ทําชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า, อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้สํานักงาน เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
4. โพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติป้องกันไขมันได้ดี มีลักษณะใส จึงนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้าง ทําขวดบรรจุน้ำมัน และไขมันปรุงอาหาร ขวดบรรจุเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
5. ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติคล้ายโพลิสไตรีน แต่สามารถทนสารเคมีได้ดีกว่า เหนียวกว่า โปร่งแสง และนิยมนำมาใช้ผลิตถ้วย, ถาด, อุปกรณ์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
6. HDPE (High density polyethylene) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติที่มีความทนทานต่อแรงกระแทก ความร้อน และสารเคมี รวมถึงยังยืดหยุ่น และสามารถขึ้นรูปได้ง่าย ทำให้มีการนำไปใช้ในการผลิตภาชนะ บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ขวดน้ำดื่ม, ขวดนม, ถุงพลาสติก, ถังน้ำ และขวดแชมพู เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
7. โพลิคาร์บอเนต (PC) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีลักษณะโปร่งใส แข็ง ทนแรงกระแทกได้ดี ทนความร้อนสูง ทนกรด แต่ไม่ทนด่าง นิยมนำมาใช้ทำถ้วย, จาน, ชาม, ขวดนมเด็ก และขวดบรรจุอาหารเด็ก

เม็ดพลาสติก
8. โพลิเอทิลีน เทอร์ฟะธาเลต (PET) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีลักษณะใส และมีความเหนียวสูง สามารถป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำ, ก๊าซ และไขมันได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ในการผลิตขวดสำหรับบรรจุของเหลว และแผ่นฟิล์มบางๆ ที่ใช้ในการบรรจุอาหาร

เม็ดพลาสติก
9. ไนลอน 6 (Nylon 6) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติมีแข็ง เหนียว ไม่เสียรูปทรงง่าย เหมาะสำหรับงานรับแรงมากๆ ทนต่อแรงเสียดสี ทำให้ไนลอน 6 เหมาะแก่การนำไปใช้งานประเภททำเฟือง, ล้อ และลูกกลิ้ง เป็นต้น

เม็ดพลาสติก
10. LDPE (Linear Low Density Polyethylene) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีความหนาแน่นต่ำ และมีคุณสมบัติ นิ่ม ยืดหยุ่น การทรงรูปไม่ดี แต่สามารถทนต่อความเย็นได้ดี นิยมนำมาผลิตเป็นถาดแช่น้ำแข็งถุงบรรจุเสื้อผ้า, นำมาทำท่อน้ำ, เคลือบสายไฟ และใช้ในงานฟิล์ม เป็นต้น

11. โพลิออกซิเมทิลีน (POM) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีความแข็งแรง สามารถทนต่อแรงกระแทก แรงเสียดสีได้ดี สามารถทนกระแสไฟฟ้าได้ อีกทั้งยังเป็นพลาสติกที่สามารถนำมาใช้งานแทนไม้ หรือเหล็ก ได้ในบางงาน จึงถูกนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนของเครื่องจักร, ฉนวน, สายพานลำเลียง และวัสดุของเครื่องดนตรี เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเม็ดพลาสติกนั้นมีคุณสมบัติที่หลากหลาย และต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้งานได้มากมาย แต่การใช้งานของเม็ดพลาสติกนั้น จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งานเม็ดพลาสติกให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากต้องการเม็ดพลาสติกที่ดีและมีคุณภาพ ต้องเลือกโรงหลอมเม็ดพลาสติกที่ได้มาตรฐานด้วยเช่นกัน เราขอแนะนำ บริษัท โกลบอล พลาส เซ็นเตอร์ จำกัด เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านพลาสติกโดยเฉพาะ มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านคัดแยก บด ผลิต จำหน่ายเม็ดพลาสติก และเป็นบริษัทที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยบริการที่มีความสุจริต ซื่อสัตย์ และราคาที่ยุติธรรม อีกทั้งยังมุ่งเน้นการพัฒนาการผลิตพลาสติกเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และพร้อมรับประกันความพึงพอใจ 

 

บริษัท โกลบอล พลาส เซ็นเตอร์ จำกัด 
ที่อยู่: 224 หมู่ 2 ตำบลหนองบอนแดง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี 20170
โทรศัพท์: 081-886-4955, 081-834-0351, 094-490-5492, 09-3578-5459
แฟกซ์: 03-811-9361
E-mail: gpcenter@outlook.co.th, info@gpcenter.co.th, phimphan@hotmail.com, plast_center@hotmail.com
Line ID : gpcenter
Website: https://plastics.yellowpages.co.th, https://www.gpcenter.co.th

บทความล่าสุด

Tags

AmenityBarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบซิงค์ชุบโลหะซ่อมบำรุงถังเคมีตะกร้าผลไม้ตะแกรงแผ่นสแตนเลสถุงมือผ้าถ่านอัดแท่งไร้ควันท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประตูสแตนเลสประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านผ้าไหมแพรวาพรมดักฝุ่นพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงม่านริ้วพลาสติกรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรับทำความสะอาดรีโมทคอนโทรลร่มลิฟต์ลิฟต์บ้านลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเข็มขัดรัดท่อเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรกลหนักเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องชั่งน้ำหนักเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องดูดความชื้นเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเคลือบโลหะเชื่อมเลเซอร์เช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสติกเศษเหล็กเสาเข็มเสาเข็มเจาะเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโฟมแพ็คเกจจิ้งโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้