ทำความรู้จักกับเสาเข็ม

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่าเสาเข็มกันแล้ว เพราะมักจะได้ยินบ่อยๆ ในงานด้านการก่อสร้าง แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าเสาเข็มคืออะไร มีหน้าที่อะไร มีกี่ประเภท มีการเลือกใช้อย่างไร มีข้อดีอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเสาเข็มให้มากขึ้นกัน

poundconcrete_2

1. เสาเข็มคืออะไร

เสาเข็ม คือ วัสดุชนิดหนึ่งในงานก่อสร้าง ทำหน้าที่รับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง ช่วยถ่ายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างนั้นๆ ไปยังพื้นดิน ช่วยพยุงให้สิ่งก่อสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ทรุดตัว ทำให้มีความปลอดภัยและใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
 

poundconcrete_3

2. เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก (Reinforced Concrete Pile)

เสาเข็มเสริมเหล็ก เป็นเสาที่หล่อในโรงงาน ออกแบบเหล็กเสริมตามยาวให้เพียงพอ เพื่อรับโมเมนต์ดัดจากการเคลื่อนย้ายและการตอก แต่เนื่องจากราคาสูง คนจึงนิยมใช้เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงแทน

3. เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (Prestressed Concrete Pile)

เป็นเสาเข็มที่ใช้เทคนิคการดึงลวดรับแรงดึง แล้วเทคอนกรีตลงในแบบ เนื้อคอนกรีตมีความหนาแน่นสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก เป็นเสาเข็มที่ลดปัญหาการแตกร้าวของเสาเข็มได้ดีกว่าแบบอื่นๆ  
 

poundconcrete_4

4. เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่ (Cast-in-place Concrete Pile)

หรือเรียกว่า “เสาเข็มเจาะ” เป็นเสาเข็มที่ส่งผลกระทบการสั่นสะเทือนต่อบริเวณอาคารรอบข้างน้อย สามารถทำความลึกได้มากกว่าเสาเข็มตอก สามารถควบคุมตำแหน่งได้ดีกว่า แต่มีราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับการรับน้ำหนักที่เท่ากัน
 poundconcrete_5

5. เสาเข็มเหล็ก (Steel Pile)

เป็นเสาเข็มที่ทำจากเหล็กทั้งท่อน รับน้ำหนักได้สูงกว่าเสาเข็มคอนกรีตและเสาเข็มไม้ ติดตั้งได้เร็ว ไม่มีผลกระทบทางเสียง แรงสั่นสะเทือนน้อย สามารถถอน และเคลื่อนย้ายได้ง่าย แต่ราคาแพง นิยมใช้กับงานโครงสร้างชั่วคราวที่ต้องรับน้ำหนักมาก แต่ต้องทำการรื้อถอนในภายหลัง

poundconcrete_6 
6. เสาเข็มไม้ (Timber Pile)

เป็นเสาเข็มที่หาได้ง่าย น้ำหนักเบา ขนส่งสะดวก ราคาถูกแต่ความสามารถในการรับน้ำหนักค่อนข้างต่ำ ต้องตอกเป็นกลุ่ม และควรตอกให้ต่ำกว่าระดับน้ำใต้ดิน เพื่อป้องกันการผุกร่อนจากปลวกและเห็ดรา นิยมใช้ เสาเข็มไม้สน และยูคาลิปตัส เหมาะกับการนำไปใช้กับสิ่งปลูกสร้างขนาดเล็ก 

poundconcrete_7
7. เสาเข็มประกอบ (Composite Pile)

เป็นเสาเข็มที่ประกอบด้วยวัสดุสองชนิดในต้นเดียวกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดของเสาเข็มประเภทนี้ คือรอยต่อต้องแข็งแรง เพื่อให้สามารถถ่ายเทน้ำหนักจากท่อนบนสู่ท่อนล่างได้ดี 

8. การเลือกใช้เสาเข็ม

ต้องพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกันทั้งลักษณะการใช้งาน ลักษณะพื้นที่ สภาพแวดล้อมรอบๆ การรบกวน การเคลื่อนย้าย การขนส่ง เวลา ราคาของเสาเข็ม รวมไปถึงกฎหมายสำหรับการปลูกสร้างในแต่ละพื้นที่

poundconcrete_8

9. ข้อดีของเสาเข็มแบบเจาะ

เสาเข็มแบบเจาะสามารถใช้งานในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด เขตชุมชน หรืออยู่ติดกับบ้านเรือนทั่วไปได้ โดยไม่ส่งเสียงดังรบกวนและแรงสั่นสะเทือนต่อบ้านเรือนที่อยู่โดยรอบ พื้นฐานเสาเข็มมีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี นิยมนำมาใช้ในงานต่อเติมอาคารและงานแก้ไขรากฐานของตัวบ้าน

10. ข้อดีของเสาเข็มแบบตอก

เสาเข็มแบบตอกมีข้อดีคือราคาถูก เสาเข็มที่ใช้เป็นเสาเข็มสำเร็จรูป จึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงเหมือนเสาเข็มแบบเจาะ สามารถกำหนดขนาดของเสาเข็มได้ตามต้องการ นิยมใช้งานในบริเวณที่สิ่งก่อสร้างอยู่ห่างจากชุมชน หรือมีสถานที่กว้างขวาง ไม่ถูกจำกัดด้วยบ้านเรือนบริเวณรอบๆ

poundconcrete_9

11. โรงงานผลิตเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง

จะเห็นได้ว่าในท้องตลาดมีร้านขายเสาเข็ม ตัวแทนขายเสาเข็ม และมีผลิตภัณฑ์คอนกรีตมากมาย แต่หลายคนอาจจะอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม หรือยังไม่ทราบว่าควรไปซื้อที่ไหน ที่ได้ราคาดี พร้อมที่ปรึกษาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน

บริษัท ปอนด์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต จำกัด เราเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอัดแรง รับเหมาตอกเสาเข็ม เสาเข็มเขื่อนกันดิน Sheet Pile พื้นสะพานคอนกรีต เสาไฟฟ้าคอนกรีตอัดแรง เสารั้วคอนกรีตสำเร็จรูป รับออกแบบโครงสร้างคอนกรีตสำเร็จรูป โรงงานผลิตเสาเข็ม มอก. ผลิต จำหน่ายคอนกรีตสำเร็จรูป ได้มาตรฐาน ISO ผลิตด้านงานพื้นคานสะพานคอนกรีต ผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่มีคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่ง และติดตั้งที่รวดเร็วทันเวลาทั่วประเทศ ให้บริการทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ด้วยระบบการบริหารจัดการโดยทีมงานวิศวกรมืออาชีพยินดีให้บริการ 

 

บริษัท ปอนด์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต จำกัด
พิกัดสำนักงานตั้งอยู่ที่ : เลขที่ 56 ซอยทวีวัฒนา ถนนกาญจนาภิเษก 30 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
พิกัดโรงงานตั้งอยู่ที่ : เลขที่ 133/1 หมู่ที่ 9 ถ. พลดำริห์ ต.ดอนข่อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม
โทรศัพท์ :  (02) 119-0855-69, (089) 533-3553, (090) 8228-9878
แฟกซ์ : (02) 119-0850
Line ID : chairit55
อีเมล : poundconcrete_2006@yahoo.co.th
เว็บไซต์ : https://concretepile.yellowpages.co.th
 

บทความล่าสุด

Tags

BarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรถลากไฟฟ้ารองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้