1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. 11 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการเลือกใช้เครื่องมือวัดทางอ...

11 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการเลือกใช้เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม

โรงงานอุตสาหกรรมกับเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม เรียกได้ว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ เพราะขั้นตอนการผลิตชิ้นงานในอุตสาหกรรมต้องใช้ความละเอียด เพื่อให้ได้ค่าที่เป็นมาตรฐาน จำเป็นต้องปรับระบบควบคุมคุณภาพของสินค้า การจัดการ รวมถึงการควบคุมโรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล มาดูกันว่า 11 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมมีอะไรบ้าง 

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_2

1.เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม 

คือ เครื่องมือที่ใช้ในการตรวจวัดค่าตัวแปรที่เกิดขึ้นจากการทำงานจริงของเครื่องจักรหรือระบบต่าง ๆ  เพื่อประเมินสมรรถภาพของการทำงานของเครื่องจักร หรือใช้วัดพารามิเตอร์ที่สำคัญในการผลิตและควบคุมมลภาวะ

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_3

2.ลักษณะเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมที่ดี

ควรมีความเที่ยงตรงหรือความตรง เป็นคุณสมบัติของเครื่องมือที่สามารถ วัดได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการวัด และ ความเชื่อมั่น เป็นคุณสมบัติของเครื่องมือวัดที่แสดงให้ทราบว่า เครื่องมือนั้นๆ ให้ผลการวัดที่คงที่ไม่ว่าจะใช้วัดกี่ครั้งก็ตาม

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_4

3.เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมมีหลายประเภท 

แบ่งตามลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น เครื่องวัดความชื้น เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดระดับเสียง เครื่องวัดลม เครื่องวัดความเข้มแสง เครื่องวัดพลังงานไฟฟ้า เครื่องวัดอัตราการไหล เครื่องวัดความเร็วรอบ เป็นต้น 

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_5

4.การเลือกเครื่องมือวัดให้เหมาะสมกับประเภทของงาน 

เป็นเรื่องที่จำเป็น คงไม่ดีแน่ หากเราเลือกใช้เครื่องมือวัดผิดประเภท ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับงานประเภทนั้นโดยตรง นอกจากจะทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาไม่แม่นยำแล้ว ยังก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวอีกด้วย

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_6

5.ลักษณะของงานที่ต้องการวัด 

การระบุเฉพาะตัวงานที่ต้องการนำเครื่องมือวัดไปใช้งาน เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการและค่าที่ต้องการเพื่อนำค่าที่ได้จากการตรวจสอบงานนั้นๆ มาวิเคราะห์และปรับปรุงหรือรักษาคุณภาพของงานไม่ให้เกิดความเสียหาย 

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_7

6.การเลือกเครื่องมือวัดตามขนาด 

การเลือกเครื่องมือวัดขนาดเล็กมาใช้ในโรงงานขนาดใหญ่ จริงๆแล้วสามารถใช้ได้ แต่เสียเวลาค่อนข้างมากในการหาค่าที่ต้องการ 

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_8

7.ความสะดวกในการใช้งาน  

เครื่องมือวัดที่ดีควรที่จะสามารถใช้งานได้ในลักษณะที่หลากหลาย สามารถพกพาได้สะดวกเมื่อต้องการในตัวเครื่องออกไปวัดในภาคสนาม ที่สำคัญควรเป็นเครื่องมือที่สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมและความชื้นได้ดี 

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_9

8.การดูสเปคของตัวเครื่องหรืออุปกรณ์ที่ใช้คู่กับตัวเครื่อง

Sensors เซนเซอร์
Accuracy  ค่าความถูกต้อง 
Measuring Range  ช่วงการวัด 
Resolution  ค่าความละเอียด 
Response Time ความไวต่อการตอบสนอง
ตัวอย่างเบื้องต้นสำหรับคำศัพท์ที่พบบ่อยในการเลือกซื้อเครื่องมือวัด

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม_10

9.การเลือกเครื่องมือวัดตามคุณภาพ 

เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง การเลือกเครื่องมือวัดที่มีคุณภาพมาใช้จะช่วยให้ ผลงานการผลิตมีคุณภาพ และโรงงานอุตสาหกรรมจะเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน 

10.ความเหมาะสมในเรื่องของราคา 

ไม่ควรซื้อเครื่องที่มีราคาแพงเกินความจำเป็น เพราะราคาที่แพงมักมาพร้อมกับฟังก์ชั่นเสริมมากมาย ควรเลือกตัวเครื่องที่มีฟังก์ชั่นพอดีและให้ครอบคลุมกับความต้องการใช้งานเป็นหลัก 

11.มาตรฐานการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยตัวเครื่อง 

เป็นมาตรฐานที่รับรองคุณภาพว่าผ่านการทดสอบและเป็นที่ยอมรับของประเทศนั้นๆ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจในคุณภาพของเครื่องมือวัดมากยิ่งขึ้น และยังมั่นใจได้มากกว่าในเรื่องของบริการหลังการขาย จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเมื่อเครื่องมือวัดมีปัญหาในการใช้งาน

 

นี่คือ 11 ข้อควรรู้ ประกอบการตัดสินใจ ก่อนเลือกซื้อและเลือกใช้เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม ซึ่งต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่าง  และที่ “ดับบลิว อาร์ แอนด์ ดับบลิว เอ็นจิเนียริ่ง” ผู้ผลิตและจำหน่าย Sensor วัดอุณหภูมิ ด้วยเครื่องที่ทันสมัย และช่างที่มีประสบการณ์ ตรงตามหลักมาตราฐานสากล และยังเป็นผู้ให้บริการทางด้านสอบเทียบอุปกรณ์เครื่องมือวัด ที่ได้รับรองมาตรฐานห้องปฎิบัติการสอบเทียบทางด้านอุณหภูมิจากสถาบันสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)   

โดยมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญไว้คอยแนะนำ และให้บริการข้อมูลการใช้งานที่เหมาะสมและถูกต้อง เพื่อประยุกต์นำไปใช้งานต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ในการให้บริการหลังการขายและสินค้าที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าทั้งในวันนี้และตลอดไป

 


ติดต่อ
บริษัท ดับบลิว อาร์ แอนด์ ดับบลิว เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
ที่อยู่ : 599/5 หมู่ 2 ถ.เศรษฐกิจ 1 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 74130
โทรศัพท์ : 02-8085422-26, 094-794-5456 (คุณวีรชน)
แฟกซ์ 02-8085427-28
อีเมล wrandwengineering@yahoo.com, info@wrw.co.th
เว็บไซต์ : https://siaminterproducts.yellowpages.co.th

 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงมอเตอร์ไฟฟ้ารองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์สติกเกอร์สะท้อนแสงสบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้