1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ปกป้องสายไฟ เลือกใช้ให้ถูกประเภท

ปกป้องสายไฟ เลือกใช้ให้ถูกประเภท

ในงานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น การสร้างอาคารบ้านเรือน ตึก หรือโครงการต่างๆ ปัจจุบัน จะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญในทุกๆขั้นตอนของการดำเนินงาน การใช้วัสดุที่มีคุณภาพมาใช้งาน เป็นส่วนที่ช่วยให้งานก่อสร้าง เกิดความแข็งแรง เช่น ขั้นตอนการวางโครงสร้างในส่วนต่างๆ
 ระบบไฟฟ้าเป็นระบบที่จำเป็น และขณะเดียวกันก็มีความอันตรายหากไม่ได้รับการใส่ใจดูแล 


ไปจนถึงขั้นตอนของการเดินสายไฟส่วนต่างๆ ถึงแม้ว่าฉนวนที่หุ้มสายไฟฟ้า จะมีความแข็งแรงทนทานพอสมควร แต่ก็ยังไม่แข็งแรงพอที่จะทนต่อแรงกระแทกจากภายนอก เพื่อป้องกันสายไฟฟ้าไม่ให้ได้รับความเสียหาย และสามารถใช้งานได้ยาวนาน “ท่อร้อยสายไฟเหล็ก” ช่วยลดความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะระบบอุปกรณ์ท่อร้อยสายไฟ สามารถช่วยจำกัดกระแสไฟให้อยู่แต่ภายในท่อได้ รวมถึงสามารถตรวจสอบว่าภายในท่อเหล็กมีสายไฟรั่วหรือไม่ ปัจจุบันจึงนิยมที่จะเดินสายด้วยท่อร้อยสายไฟเหล็ก

01_ดี.อาร์.อินดัลเตียล

ท่อโลหะหนาพิเศษ  (Rigid Steel Conduit : RSC)

ท่อโลหะหนา หรือ ท่อ RSC เป็นท่อที่มีความแข็งแรงที่สุดรับแรงกระแทกได้ดี และสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี ท่อชนิดนี้ทำมาจากเหล็กกล้า ส่วนใหญ่จะผ่านขบวนการชุบด้วยสังกะสี จึงทำให้ผิวท่อเรียบทั้งภายใน และภายนอกท่อ ซึ่งจะช่วยป้องกันสนิมได้อย่างดี และมีความแข็งแรง ทำให้ช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับสายไฟได้ ใช้เดินนอกอาคาร หรือฝังในผนัง-พื้นคอนกรีตได้ เหมาะสำหรับงานเดินระบบท่อร้อยสายไฟแบบฝังดิน หรือพื้นที่เสี่ยงแก่การเกิดสนิมกัดกร่อนสูง หรือในพื้นที่อันตราย 

ท่อโลหะหนาปานกลาง  (Intermediate Metal Conduit : IMC)

ท่อโลหะหนาปานกลาง หรือ ท่อ IMC เป็นท่อที่มีความหนาน้อยกว่าท่อ RSC แต่สามารถใช้แทนท่อ RSC ได้ และมีราคาถูกกว่า ทำจากเหล็กกล้าเคลือบสังกะสี ทำให้ผิวท่อเรียบ ทั้งภายในและนอก อีกทั้งยังมีความมันวาว ปลายท่อ IMC จะทำเป็นเกลียวไว้ทั้ง 2 ด้าน ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ฝังผนัง ฝังใต้พื้น เดินลอยได้ ใช้งานได้เหมือนท่อ RSC แต่ความสามารถในการรับแรงกระทำน้อยกว่าจึงไม่ควรใช้ฝังใต้ถนนหรือจุดที่ต้องรับแรงกดแรงบิดสูง

ท่อโลหะบาง  (Electrical Metallic Tubing : EMT)

ท่อโลหะบาง หรือ ท่อ EMT เป็นท่อที่มีความหนา น้อยกว่าท่อ RSC และ ท่อ IMC เป็นท่อร้อยสายไฟฟ้าที่ทำด้วยแผ่นเหล็กกล้าชนิดรีดร้อนหรือรีดเย็น หรือแผ่นด้าน ไม่สามารถทำเกลียวได้ เหล็กกล้าเคลือบสังกะสี ผิวภายในเคลือบด้วยอีนาเมล ทำให้ผิวท่อเรียบทั้งภายใน และภายนอกท่อ และมีความมันวาว ปลายท่อเรียบ

ทั้ง 2 ท่อร้อยสายไฟฟ้าชนิดนี้เป็นที่นิยมกันมากเพราะราคาต่ำกว่าสองชนิดข้างบนแต่ในการใช้งานนั้นนอกจากจะคำนึงถึงต้นทุนแล้วต้องคำนึงถึงสภาพการใช้งานของท่อร้อยสายไฟฟ้าต้องเหมาะสม ท่อ EMT ใช้เดินลอยในอากาศ หรือฝังในผนังคอนกรีตได้ แต่ห้ามฝังดิน หรือฝังในพื้นคอนกรีต ในสถานที่อันตราย ระบบแรงสูง หรือบริเวณ ที่อาจเกิดความเสียหายทางกายภาพ
 

02_ดี.อาร์.อินดัลเตียล

แฮนดี้บ๊อกซ์ ( Handy Box )

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับยึดติดฝังผนังปูนเพื่อประกอบใส่สวิตช์ปลั๊กไฟตามอาคารบ้านพักได้ทุกชนิด หรือใช้พักสายไฟในกรณีรวมสายไฟไว้ในจุดเดียว เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม ปลอดภัยในการใช้งาน มีความทนทานต่อการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยป้องกันสายไฟ ที่อาจเกิดความเสียหาย จากการโดนกระแทก และช่วยให้สายไฟมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น 

 

03_ดี.อาร์.อินดัลเตียล

คอนเนคเตอร์ (Connectors) 

คอนเนคเตอร์ เป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับ จับยึดกับท่อร้อยสายไฟฟ้าขนาดต่างๆให้ติดกับแฮนดี้บ๊อกซ์ คอนเนคเตอร์ที่ดีจะต้องทนต่อความร้อน และการสึกเหรอได้อย่างดี แข็งแรง ทนทาน หากจะนำไปใช้งานในอาคารหรือนอกอาคาร ควรเลือกคอนเนคเตอร์ที่ทำจากวัสดุคุณภาพดี สามารถกันน้ำกันฝุ่น และทนต่อการสึกกร่อนได้เป็นอย่างดี

04_ดี.อาร์.อินดัลเตียล

บ๊อกซ์กลมกันน้ำ (Junction box)

บ๊อกซ์กลมกันน้ำ หรือ Junction Box ใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยรวบรวมสายไฟ เพื่อให้ต่อออกไปตามทิศทางต่างๆ ได้ตามต้องการ บ๊อกซ์กลมกันน้ำนั้นมีหลายประเภท หลายขนาด ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับงาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด  ควรใช้ในงานเดินสายที่ต้องโชว์ให้เห็น เช่น บนโรงงาน หรือตามอาคาร นอกโซนออฟฟิศเป็นต้น 

05_ดี.อาร์.อินดัลเตียล

คอนดูทเอ๊าท์เลทบ๊อกซ์  (Conduit outlet box)

เป็นข้อต่อแยก ใช้สำหรับต่อท่อเหล็กร้อยสายไฟฟ้าเพื่อให้เข้ามุม ทำมุม 90 องศา ซึ่งสามารถใช้ได้กับท่อเหล็กขนาดต่างๆ มีทั้งหมด 6 ประเภท ประกอบไปด้วย LB LL LR OT OC TB แต่ละประเภทก็มีหน้าที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับประเภท และลักษณะของงาน 

06_ดี.อาร์.อินดัลเตียล

อีริคสัน คุปปลิ้ง (Erickson coupling)

อีริคสัน คุปปลิ้ง ใช้เป็นอุปกรณ์ ข้อต่อท่อเหล็กหนาหรือท่อเหล็กเกลียวชนิดต่างๆสำหรับติดตั้งในพื้นที่ ที่จำกัด ไม่สามารถหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางของท่อได้อย่างสะดวก อุปกรณ์ชนิดนี้ประกอบด้วย 3 ส่วน เพื่อยึด และเชื่อมปลายทิ่ทั้งสองเส้นไว้อย่างมั่นคง แข็งแรง 

การเดินสายไฟในตัวบ้าน อาคาร หรือตามโครงการต่างๆนั้น จะเห็นได้ว่าความสำคัญของการดูแลรักษาสายไฟให้อยู่ได้นานๆ ด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง การเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพมาใช้ในงานเดินสายไฟ อาจจะช่วยให้งานของท่านมีผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น 


“บริษัท  ดี.อาร์.อินดัสเตรียล จำกัด” เราคือ ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ท่อร้อยสายไฟ STEEL CITY (สตีลซิตี้) ของแท้ เครื่องหมายการค้าของแท้ ไม่ใช่ตัวอักษรย่อใดๆ ขายส่ง อุปกรณ์เดินท่อไฟฟ้า ข้อต่อท่อตรง ข้อต่อโค้ง ข้อต่อ LB LR LL OC OT TB สำหรับท่อคอนดูด EMT, IMC, RSC อุปกรณ์ฟิตติ้งไฟฟ้า (Conduit fitting) อุปกรณ์ประกอบท่อร้อยสายไฟฟ้า และ อุปกรณ์ใช้ในการต่อระหว่างท่อ IMC Conduit หรือ RSC Conduit กับ บ๊อกซ์ box ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ของ Steel City  และเน้นย้ำเรื่องมาตรฐานความแข็งแกร่ง และ ความปลอดภัยตามหลักสากล  ISO 9100 ทำให้สินค้าท่อร้อยสายไฟ ของเรา ได้รับความเชื่อมั่นและนำไปใช้ในโครงการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ 
เช่น โรงงานผลิตไฟฟ้า, โรงกลั่นน้ำมัน, อาคารพาณิชย์, หมู่บ้านจัดสรร หรือแม้กระทั่งระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักของประเทศ คือ ระบบอุปกรณ์ท่อร้อยสายไฟของรถไฟฟ้า และอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ 
 

 

บริษัท ดี.อาร์.อินดัลเตียล จำกัด
ที่อยู่ : 971 ถนนศรีนคริทร์  แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง  กรุงเทพฯ  10250
โทรศัพท์ :  0-2238-5550, 0-2138-5552
อีเมล:  sales@steelcitythailand.com
ID Line:  @SteelCity
เว็บไซต์:  http://steelcitythailand.com

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกหมากรถยนต์สบู่สมุนไพรสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้