1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ประทับใจตั้งแต่แรกพบ สร้าง เอกลักษณ์ให้กับสินค้าขอ...

ประทับใจตั้งแต่แรกพบ สร้าง เอกลักษณ์ให้กับสินค้าของคุณ ด้วยการพ่นสี

สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนั้นมีการขยายตัวทั้งในด้านการผลิต และการบริโภคสินค้าชนิดต่างๆ รวมไปถึงรสนิยมของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ความสวยงามของสินค้า ทำให้การผลิตสินค้าชนิดต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับกระบวนการพ่นสี เนื่องเป็นการสร้างความน่าสนใจ ประทับใจตั้งแต่แรกพบ  ทำให้ตัวสินค้ามีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ จึงมีอุตสาหกรรมพ่นสีขึ้นมา ในโรงงานอุตสหกรรมก็จะมีห้องพ่นสี ซึ่งจำแนกการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท

ห้องพ่นสี เพชรบุรี อุตสาหกรรม

•    ห้องพ่นสีม่านน้ำ (Wet Paint Booth, Water Spray Booth)

การพ่นสี เนื้อสีบางส่วน จะไม่เกาะติดลงบนชิ้นงาน เนื้อสีที่ฟุ้งกระจายอยู่ในห้องพ่นนี้ จะถูกบำบัดโดยแรงดูดของพัดลมด้านหลังม่านน้ำ โดยใช้น้ำ เป็นตัวดักจับละอองสี เป็นการกรองอากาศให้แก่ผู้พ่น และเป็นการบำบัดอากาศเสีย ก่อนปล่อยออกสู่บรรยากาศ หรือ บำบัดในสครับเบอร์ต่อไป โดยม่านน้ำจะมีประสิทธิภาพในการดักละอองสี ได้ดีกว่า ม่านแห้ง

•    ห้องพ่นสีแบบแห้ง (Dry Spray Booth, Filtered Spray Booth)

เหมาะสำหรับการพ่นสีน้ำ/น้ำมันที่มีปริมาณการพ่นไม่มาก หรือสีฝุ่น สามารถนำสีที่ไม่เกาะชิ้นงานกลับมาใช้ใหม่ ได้ด้วยการผ่านเครื่องคัดกรอง (เขย่าแยกสี) เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก หรือส่วนเสริมของอุตสาหกรรม เช่น การซ่อมสีในบางโอกาส หรือ พ่นปริมาณน้อย

แต่การที่จะมีห้องพ่นสีไม่ใช่จะทำได้ง่ายๆ เพราะต้องมีหลักการในสร้างออกแบบ ดังนี้

ห้องพ่นสี เพชรบุรี อุตสาหกรรม_0

1. ความสมดุลของอากาศที่เข้าและอากาศที่ถูกดูดออกต้องสมดุลกัน 

จะส่งผลให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถทำได้โดย
-    การคำนวณกำลังของชุดพัดลมสำหรับดูดเข้า และกำลังของชุดพัดลมดูดออกให้สมดุลกัน และเหมาะสมกับปริมาตรของห้องพ่นสี โดยมี

การใช้อินเวอร์เตอร์ ( Inverter control ) ช่วยในการควบคุมอีกที
-    การคำนวณพื้นที่หน้าตัดของระบบกรองอากาศขาเข้า และพื้นที่หน้าตัดระบบกรองอากาศขาออก

ห้องพ่นสี_3

2. ระบบกรองอากาศ 

ต้องมีทั้งระบบกรองอากาศก่อนเข้าห้องพ่นสี ( Pre Filter ) และระบบกรองอากาศก่อนปล่อยสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก ซึ่งมีตัวเลือกในการใช้งานได้หลายแบบ เช่น ฟิลเตอร์ดักละอองสี ( Paint Arrestor ) ฟิลเตอร์ซับกลิ่น ( Carbon Filter ) ผงถ่านกัมมันต์ ( Activated carbon ) และ ม่านน้ำไหล ( Water curtain ) เป็นต้น

3. ขนาดและความสูงของปล่องท่อทางออก 

ทางออก ต้องได้รับการออกแบบที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อป้องกันลมตีย้อนกลับห้องพ่น ทำให้เกิดการฟุ้งของละอองสี
-    ขนาดของปล่องที่เหมาะสม กำหนดจากความเร็วลม โดยความเร็วลมต่ำสุดของอากาศภายในปล่องต้องมากกว่าหรือเท่ากับ 1.5 เท่า ของความเร็วลมที่ปลายปล่องท่อทางออก โดยคำนวณพื้นที่หน้าตัดจาก A = Q/V

-    ความสูงของปล่องท่อทางออก กำหนดค่าได้จากค่าความเข้มข้นที่ระดับผิวพื้นที่ จะต้องไม่เกินกว่าค่าความเริ่มต้นที่จะได้กลิ่น แต่ในทางปฏิบัติจะกำหนดความสูงของปล่องให้พ้นจากสิ่งปลูกสร้างโดยรอบ

 

และในวงการอุตสาหกรรมทุกวันนี้ สีแทบจะถูกนำมาใช้ในเกือบทุกวงการ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคจากความสวยงาม เอกลักษณ์ พร้อมมีประโยชน์ในด้านของการช่วยปกป้อง สินค้าสามารถใช้งานได้ทนทานมากขึ้น ช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าอีกด้วย ดังนั้นห้องพ่นสีจึงเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมบ้านเรา เพื่อป้องกันฝุ่นละออง ช่วยลดภาระช่างในการขัดสีจากฝุ่นที่ลอยมาแกะชิ้นงาน และป้องกันมล ภาวะทาง สีและกลิ่น ฟุ้งกระจาย ในละแวกใกล้เคียง บริษัท เพชรบุรี อุตสาหกรรม เป็นมืออาชีพด้านการออกแบบผลิตและติดตั้งระบบพ่นสีแบบครบวงจร จากประสบการณ์กว่า 50 ปี ร่วมไปถึงซ่อมบำรุงก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยความใส่ใจอย่างแรงกล้าต่อความต้องการและสร้างสีสันให้กับสินค้า

 

บริษัท : บริษัท เพชรบุรี อุตสาหกรรม
ที่อยู่ :
30/59-60 หมู่ 7 ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150
โทรศัพท์ : 0-2994-4012
เว็บไซต์ : https://www.p-i.co.th , https://www.petchburi-industry.comhttps://p-i.yellowpages.co.th
 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าทันตกรรมท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กนั่งร้านน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกหมากรถยนต์สบู่สมุนไพรสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้