1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ฐานที่มั่นคง เริ่มจากวัสดุที่แข็งแรง

ฐานที่มั่นคง เริ่มจากวัสดุที่แข็งแรง


ปัจจุบัน งานอุตสาหกรรมต่างๆมีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีวัสดุ อุปกรณ์ ที่ถูกผลิตออกมา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้งานสร้างต่างๆ มีผลลัพธ์ออกมาที่น่าพอใจ ซึ่งไม่เพียงแค่งานอุตสาหกรรมด้านการก่อสร้างเท่านั้น ที่จะต้องใช้ วัสดุ อุปกรณ์ ที่คงทน แข็งแรง  การผลิตหรือ การต่อเติมเสริมแต่งสิ่งต่างๆให้สวยงาม คงทน ล้วนต้องใช้ วัสดุที่ได้คุณภาพทั้งสิ้น ฉะนั้นไม่ว่างานอุตสาหกรรมใดๆ การใส่ใจต่อชิ้นส่วนวัสดุต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างสำหรับงานในด้านนี้


อลูมิเนียม (Aluminium)

เป็นโลหะที่นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมทุกประเภทมากที่สุดรองจากเหล็กและเหล็กกล้า เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ แข็งแรงและน้ำหนักเบา แต่อย่างไรก็ตามงานบางประเภทก็ต้องการใช้อลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงและทนทานมากขึ้นกว่าเดิมทำให้ต้องมีการนำอลูมิเนียมไปผ่านกระบวนการเพิ่มคุณสมบัติให้เหมาะสมกับการใช้งานเสียก่อน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาได้ตามต้องการ


เหล็ก (Steel)โลหะสีขาวหรือเทา เป็นเงา

มีคุณสมบัติที่สามารถยืดได้ มีความต้านทานสูง อีกทั้งยังนำไฟฟ้า นำความร้อนได้ดี สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของเหล็กคือ สามารถหล่อและขึ้นรูปใหม่ได้ อีกทั้งยังมีความทนทานที่ยอดเยี่ยม เหล็กจึงถูกนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี แต่หากไม่มีการดูแลที่ถูกต้อง หรือเอาไปใช้ในงานที่เกินความสามารถคุณสมบัติของเหล็ก อาจทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ ผุกร่อนได้เช่นกัน


สแตนเลส (Stainless)

เป็นวัสดุที่มีความต้านทานการกัดกร่อนสูง มีโครเมียมเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้เกิดการสร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์ ที่มองไม่เห็นเกาะติดอยู่แน่นหนา ที่ผิวหน้าของสแตนเลส จึงช่วยให้มีความต้านทานการกัดกร่อน สแตนเลสสามารถปรับคุณสมบัติในการต้านทานการกัดกร่อนและสมบัติอื่นๆที่ต้องการให้สูงขึ้นได้ โดยการเพิ่มส่วนผสมของโครเมียมเข้าไป ด้วยคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใคร และง่ายต่อการขึ้นรูป ทำให้สแตนเลสนิยมใช้กันในงานอุตสาหกรรมต่างๆอย่างมากมาย


สกรูและน็อต (Screw,Nut,Bolt)

วัสดุที่ขาดไม่ได้สำหรับการยืด หรือเหนี่ยวรั้งงานสองชั้นให้ติดกัน โดยมีการทำงานคล้ายกับตะปู เพียงแต่อาศัยแรงหมุนเป็นวงกลมเคลือบ เจาะทะลุเข้าไปในตัววัตถุที่ต้องการ สกรูและน็อตนั้นมีหลากหลายขนาด และหลายชนิด ให้เลือกใช้ตามงานที่ต้องการ ซึ่งหากเลือกใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือผิดวิธี อาจทำให้งานสะดุดและเกิดความล่าช้าได้


ทองเหลือง (Brass)

โลหะที่มีสีเหลืองและมีบางส่วนคล้ายกับทองคำ มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี  ผิวแวววาว ทนแรงกระแทก ทองเหลืองจึงมักนำมาใช้หล่อ ทำเป็นเครื่องประดับเพื่อตกแต่งในบ้านเรือนให้สวยงาม อีกทั้งยังสามารถมาใช้เป็นวัตถุดิบในงานอุตสาหกรรมได้อย่างแพร่หลายอีกด้วย


ทองแดง (Copper)

มีความสามารถในการทนต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังมีความเหนียว ขึ้นรูปง่าย ทำให้ทองแดงได้รับความนิยมในการนำมาใช้งาน เพราะเป็นโลหะที่สามารถนำมารีไซเคิลเพื่อใช้งานได้หลายครั้ง โดยที่ยังคงคุณสมบัติเดิมไว้อยู่ตลอด แต่อย่างไรก็ตาม ทองแดงก็มีข้อเสีย คือ มีความแข็งแรงต่ำ การนำมาใช้งานจึงต้องอยู่ในขอบเขตจำกัดเท่านั้น


พลาสติก (Plastic)

มีหลายชนิด ซึ่งคุณสมบัติส่วนใหญ่ที่พบในพลาสติกคือมีความ เหนียว แข็งแรง และโปร่งแสง เหมาะกับงานอุตสาหกรรมหลายประเภท พลาสติกมีการใช้งานอย่างกว้างขวาง ความยืดหยุ่นสูง ซึ่งส่วนใหญ่มีอยู่ในอุตสาหกรรมงานก่อสร้าง ที่นิยมใช้กันก็คือ PVC เพราะมีคุณสมบัติที่ไม่ติดไฟนั่นเอง เนื่องจากพลาสติกมีความแข็งแรงแต่เปราะ สลายตัวได้ง่ายเมื่อได้รับความร้อนนานเกินไป จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มขีดจำกัดของคุณสมบัติให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการ


เฟือง (Gear)

เป็นวัสดุโลหะที่มีความแข็งแรงทนทาน ใช้สำหรับงานด้านการส่งกำลังในลักษณะของแรงบิด  เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิด  ซึ่งเฟืองก็มีหลายประเภท แต่ละประเภทจะทำงานในลักษณะที่แตกต่างกัน การใช้งานเฟืองที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ หรือ ไม่มีการดูแล ก็อาจทำให้การสึกหรอและคุณภาพของเฟืองต่ำลงได้

 

จะเห็นได้ว่า วัสดุที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีความสำคัญมาก การใส่ใจเพื่อให้วัสดุเหล่านั้นมีคุณภาพที่ดีขึ้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นด้วยเช่นกัน ที่นี่ “บริษัท ไอเดียเพลทติ้ง จำกัด” เรา มีบริการชุบโลหะ จากผู้เชี่ยวชาญงานชุบโลหะประเภทต่างๆ ทั้งชุบผิวและชุบเคลือบเงาแวววาวเช่น ชุบอโนไดซ์ฮาร์ดอโนไดซ์ ชุบฮาร์ดโครม ชุบนิเกิลรมดำ โพลิชชิ่งสแตนเลส พาสซิเวชั่น และงานยิงเลเซอร์ ชุบชิ้นงานโลหะอะไหล่ยานยนต์อะไหล่อุปกรณ์ไฮดรอลิกและนิวเมติกส์น็อตโบลท์ สกรู เฟือง โซ่ บุช และอื่นๆตามต้องการเรื่องงานชุบ วางใจเรา ทีมงานมีความพร้อมให้คำปรึกษาด้านการชุบ ด้วยความเชี่ยวชาญมีประสบการณ์สูง ให้คำแนะนำที่ดี ช่วยลดต้นทุนการผลิตให้ลูกค้า ในราคาที่เป็นธรรม เน้นทั้งคุณภาพการให้บริการและการส่งมอบงานตรงตามนัดหมาย เพื่อความพึงพอใจสูงสุด

 

 

บริษัท ไอเดียเพลทติ้ง จำกัด


ที่อยู่: 89 หมู่ 2 ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี 12140
เว็บไซต์: https://ideaplating.yellowpages.co.th/about-us
เบอร์โทร: 06-1879-8969,09-7282-6366

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากระเบื้องกาแฟของพรีเมี่ยมคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลลูกหมากรถยนต์สกรูสบู่สมุนไพรสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอาคารสำนักงานให้เช่าเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเทอร์โบเศษเหล็กเหล็กแก๊สรถยนต์แรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้