1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. 11 วิธีกำจัด “ปลวก” เห็นผล 100%

11 วิธีกำจัด “ปลวก” เห็นผล 100%

ปลวก คือ แมลงชนิดหนึ่ง ที่มีวิวัฒนาการใกล้เคียงกับแมลงสาบ โดยปกติแล้วปลวกมักอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ภายในรัง  ข้อดีของปลวกคือ เป็นส่วนสำคัญในระบบนิเวศและยังเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ แต่ข้อเสียคือ ทำลายพืชผลทางการเกษตร รวมไปถึงสร้างความเสียหายต่อวัสดุที่เป็นไม้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบ้านเรือนที่มีไม้เป็นส่วนประกอบจึงมักถูกปลวกกินนั่นเอง วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการกำจัดปลวกที่เห็นผลอย่างแน่นอน

hanspest1

1. เลี้ยงไส้เดือนฝอยสายพันธุ์ไทย โดยไส้เดือนชนิดนี้มีคุณสมบัติกำจัดปลวกที่อยู่ใต้ดินได้เป็นอย่างดี โดยมีกลไลในการทำลายคือ ปลวกจะกินไส้เดือนฝอยเข้าไป เมื่อไส้เดือนฝอยเข้าสู่ร่างกายปลวกก็จะปล่อยแบคทีเรียซึ่งเป็นการสร้างสารพิษ ทำให้ปลวกเกิดอาการเลือดเป็นพิษ และตายในที่สุด 
 

hanspest2
2.  กำจัดปลวกด้วยข่า ตะไคร้ และ กระเทียม โดยนำสมุนไพรทั้งสามชนิดในปริมาณที่เท่ากันมาสับให้ละเอียด ผสมเหล้าขาว 1 ขวด, น้ำส้มสายชู 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตร ลงไป หมักไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็นำน้ำที่ได้ไปใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดตามบริเวณที่มีปลวกอยู่ได้เลย 
 

hanspest3
3.  ใช้กับดักล่อปลวก โดยพรมน้ำใส่ไม้กระดานแผ่นเรียบ แล้วไปติดไว้ใกล้จุดที่ปลวกอยู่ ทิ้งไว้สักพักจนแน่ใจว่าปลวกเริ่มมาแทะแล้ว หลังจากนั้นก็นำแผ่นไม้นั้นไปเผาได้ทันที 


4. กำจัดปลวกด้วยใบขี้เหล็ก โดยนำใบขี้เหล็กมาบดให้ละเอียดผสมน้ำเปล่า หลังจากนั้นกรองเอาแต่น้ำไปใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดตามบริเวณที่มีปลวกอยู่ 
 

hanspest4
5. ใช้น้ำส้มสายชูกำจัดปลวก โดยใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำมะนาว จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงนิดหน่อย เท่านี้ก็สามารถนำไปใส่ขวดสเปรย์แล้วไปฉีดในบริเวณที่มีปลวกได้เลย 

hanspest5
6. กำจัดปลวกด้วยแดด ปกติแล้วปลวกจะอยู่ในที่มืด ไม่สู้ต่อแสงสว่างจัด ดังนั้นเราสามารถนำไม้ที่ถูกปลวกกินไปวางตากแดดไว้ประมาณ 3-4 วัน แสงแดดที่แรงจัดนั้นจะทำให้ปลวกตายไป  

hanspest6
7. กำจัดปลวกด้วยฮีตเตอร์ สำหรับสถานที่หรือวัสดุใดที่ไม่สะดวกในการตากแดด ก็สามารถใช้ฮีตเตอร์ในการกำจัดปลวกได้เช่นเดียวกัน เพราะปลวกนั้นก็ไม่ทนต่อความร้อนหรืออุณหภูมิสูง

hanspest7
8. ลดความชื้นภายในบ้าน โดยปกติแล้วปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บ้านมีปลวกกินก็คือ ความชื้น ดังนั้น เราสามารถลดปริมาณของปลวกได้โดยการลดความชื้นนั่นเอง ซึ่งทำได้โดยการเปิดช่องให้อากาศหรือแสงธรรมชาติส่องเข้ามาในบ้าน 


9. อุดรูรั่วหรือรอยแยก ทำได้โดยการฉาบปูนหรือการยาแนวบริเวณรอยแยกตามผนัง นับเป็นการซ่อมแซมส่วนสึกหรอของบ้านไปในตัว นอกจากจะเป็นการกำจัดปลวกแล้วยังสามารถป้องกัน มด หนู แมลงสาบอีกด้วย 

hanspest8
10. ฉีดยากำจัดปลวก โดยสามารถหาซื้อเองได้จากร้านค้าหรือตลาดทั่วไป ซึ่งผู้ใช้ต้องอาศัยการศึกษาให้ถี่ถ้วน เนื่องจากเป็นสารเคมี ไม่เพียงแต่ทำอันตรายต่อปลวก แต่อาจอันตรายต่อผู้ใช้ด้วย หากไม่เชี่ยวชาญ 

hanspest9

11. ใช้บริการบริษัทรับกำจัดปลวก หากทุกวิธีที่กล่าวมาข้างต้นมันช่างยากเกินกว่าจะจัดการได้ด้วยตนเอง เราก็มีวิธีที่ง่ายสุด ๆ แถมยังปลอดภัยเพราะได้ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงมาจัดการจอมปลวกให้เราได้อย่างสิ้นซาก 


ซึ่ง บริษัท ฮั้นส์ เพสท์คอนโทรล เซอร์วิส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวก ยินดีให้บริการด้วย เครื่องมือคุณภาพ และน้ำยาที่ได้มาตรฐานสูง พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์กว่า 35 ปี รับประกันการกำจัดปลวก 100%


ติดต่อสอบถามได้ที่ 
บริษัท ฮั้นส์ เพสท์คอนโทรล เซอร์วิส จำกัด
ที่อยู่ : 235 ถนนสวนสยาม แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร 10230
โทรศัพท์ : 0-2906-8051, 08-1256-8732, 08-1256-8733, 08-1957-4527
แฟกซ์ : 0-2517-5405, 0-2906-3366
Line ID : hanss_2527
อีเมล : hanss@hanspest.com  
เว็บไซต์ : https://hanspest.yellowpages.co.th

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรถลากไฟฟ้ารองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้