1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ลักษณะการใช้งานและประโยชน์ของน้ำมันก๊าดในอุตสาหกรร...

ลักษณะการใช้งานและประโยชน์ของน้ำมันก๊าดในอุตสาหกรรม

น้ำมันก๊าด มีชื่อทางเคมีว่า คีโรซีน ได้ถูกนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง ทั้งในครัวเรือน เช่น การใช้เป็นน้ำมันที่เติมในตะเกียงเพื่อให้แสงสว่าง การหุงหาอาหาร และยังใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องจักรกลและยานพาหนะต่าง ๆ นอกจากนั้นจากการที่มันเป็นตัวทำละลายสารอินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ได้ดี จึงถูกนำมาใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรม เช่น ยาฆ่าแมลง สี รวมถึงการกำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ด้วย นอกจากนั้นจากการที่น้ำมันก๊าดสามารถซึมผ่านวัสดุต่าง ๆ ได้ดี จึงมีการนำมาใช้ในการตรวจหารอยแตกร้าวของวัสดุได้ด้วย  วันนี้เราจะมาบอกลักษณะการใช้งานและประโยชน์ของน้ำมันก๊าดกัน

1. ใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซล

เครื่องยนต์ดีเซล เป็นเครื่องยนต์ที่มีพื้นฐานการทำงานแตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซิน คือ การจุดระเบิดของเครื่องยนต์ดีเซลใช้ความร้อนซึ่งเกิดขึ้นจากการอัดอากาศอย่างสูงในลูกสูบ ไม่ใช่เป็นการจุดระเบิดของหัวเทียน เช่น ในเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน 

mld1

2. ใช้น้ำมันเช็ดเคลือบเงาต่างๆ

ใช้เป็นน้ำยาเคลือบกระจกได้ดี ไม่แพ้น้ำยาราคาแพง สามารถเช็ดคราบยางมะตอยได้ เวลาที่เราวิ่งบนถนนที่กำลังราดยางมะตอย เสร็จใหม่ๆ ยางมะตอยก็จะติดรถไปหมด แค่เทน้ำมันก๊าดลงบนเศษผ้าที่สะอาดเช็ดบริเวณที่ยางมะตอยติดรถ โดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะทำลายสีรถเพราะน้ำมันก๊าดไม่กัดสีรถ

mld2

3. ใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบิน

ใช้สำหรับเครื่องบินใบพัด มีคุณสมบัติคล้ายกับน้ำมันเบนซินในรถยนต์ แต่ปรุงแต่งคุณภาพให้มีค่าออกเทนสูงขึ้น ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของเครื่องบินซึ่งต้องใช้กำลังขับดันมาก
 

mld3

4. ใช้ในการสกัดสาร

เป็นเชื้อเพลิงในการจุดตะเกียง สารนี้เป็นสารที่ไม่ละลายน้ำ

mld4

5. ใช้ความร้อนเพื่อปรุงอาหาร โดยที่ไม่ต้องใช้ฟืน หรือใช้ไฟฟ้า

 ทำให้เราสะดวกในการใช้ชีวิตมากขึ้น  นอกจากเชื้อเพลิงแล้ว ก็ยังมีก๊าดเชื้อเพลิงที่ใช้กับรถยนต์ เพื่อที่จะลดการใช้น้ำมัน ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำมันลง

6. ใช้กับรถยนต์ รวมไปถึงเตาอบต่างๆ

ช่วยให้เครื่องยนต์ของรถสามารถที่จะทำงานได้ ทำให้รถแล่นได้ ส่งผลให้มนุษย์มีรถยนต์ใช้ ไม่ต้องเดินเท้า ถึงใช้ยานพาหนะชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจจะไม่มีความสะดวกเท่ากับรถยนต์
mld6

7. ใช้เป็นเชื้อเพลิงเครื่องบินไอพ่น

ใช้เป็นเชื้อเพลิงไอพ่นของสายการบินพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่ มีช่วงจุดเดือดเช่นเดียวกับน้ำมันก๊าดแต่ต้องสะอาดบริสุทธิ์มีคุณสมบัติบางอข่างดีกว่าน้ำมันก๊าด

8. ใช้เป็นส่วนผสมในการทำยาฆ่าแมลง

ใช้เป็นส่วนผสมในการทำยาแมลง จะช่วยกำจัดแมลง พืชการเกษตร  และลดปัญหาโรคที่มากับพาหะนำโรค 

9. ใช้สำหรับเตาหลอม

ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเตาต้มหม้อน้ำ และใช้เตาเผาหรือเตาหลอมที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดใหญ่ เครื่องยนต์เรือเดินสมุทรและอื่นๆ

10. ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถแทรกเตอร์

ใช้ในการเกษตร เป็นส่วนผสมในรถแทรกเตอร์

11. ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมบางชนิด

ใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการการเผาไหม้ที่สะอาด  เช่น อุตสาหกรรมเซรามิก เป็นต้น

mld11

               สรุปได้ว่า น้ำมันก๊าด มักนำมาเป็นเชื้อเพลิงต่างๆ ในครัวเรือน อุตสาหกรรม และใช้ในเครื่องกล ยาพาหนะต่างๆ แถมยังมีการใช้งานที่หลากหลาย และใช้ประโยชน์ได้มากมาย หากใครที่กำลังมองหาน้ำมันก๊าดที่มีคุณภาพ สำหรับการนำไปใช้กับสิ่งต่าง ๆ เราขอแนะนำ บริษัท เอ็ม แอล ดี ออยล์เพรส จำกัด เป็นบริษัทตัวแทนการจำหน่าย น้ำมันก๊าด, น้ำมันสน, โซลเว้นท์, น้ำมันซุปเปอร์ออยล์, ขายส่งน้ำมันไฮโดรลิค, น้ำมันหล่อเย็น สเปเชี่ยลออยล์, จาระบีอุตสาหกรรม, น้ำมันเกียร์, ขายส่งน้ำมันหล่อลื่นอุตสาหกรรม, ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น น้ำมันหล่อเย็น, น้ำมันไฮโดรลิค, น้ำมันเกียร์อุตสาหกรรม  ราคาส่งสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและโรงพิมพ์ มีประสบการณ์ในธุรกิจมานานกว่า 23 ปี พร้อมให้คำแนะนำปรึกษา และแก้ไขปัญหาการใช้สินค้าให้กับคุณ 

 

บริษัท เอ็ม แอล ดี ออยล์ เพรส จำกัด
ที่อยู่ : 50 ซอยเทียนทะเล 24 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150
โทรศัพท์: 0-2417-0243-4,, 08-1458-6515
แฟกซ์: 0-2417-0245
เว็บไซต์ : https://mld.yellowpages.co.th

บทความล่าสุด

Tags

BarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรถลากไฟฟ้ารองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้