1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รอบรู้เรื่องโลหะ กับ 8 คุณสมบัติที่คู่ควร

รอบรู้เรื่องโลหะ กับ 8 คุณสมบัติที่คู่ควร

โลหะก็คือวัสดุ ที่ได้จากแร่ต่างๆ ประกอบไปด้วย เหล็ก ทองแดงอลูมิเนียม นิเกิล ดีบุก สังกะสี ทองคำ ตะกั่ว เป็นต้น ประกอบไปด้วยแร่เยอะมากจริงๆ โลหะที่ถลุงจากแร่พวกนี้ ส่วนมากจะเป็นโลหะเนื้อค่อนข้างบริสุทธิ์ สุดยอดไปเลย โลหะมีคุณสมบัติเด่นในหลายๆด้าน เลยมักจะถูกใช้ในด้านอุตสาหกรรม กันอย่างมาก ไม่พูดมากดีกว่า มาดูคุณสมบัติสุดเจ๋งของโลหะกันเลย

นำความร้อน

1.    ความสามารถที่เด่นชัดเลย คือ นำความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

และในงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะต้องใช้ความร้อนเป็นหลัก เพราะความร้อนนั้นจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรได้ และเครื่องจักรจะทำงานได้ดีมากในความร้อน

นำไฟฟ้าได้ดี สมไทยการไฟฟ้า

2.     โลหะเป็นตัวนำไฟฟ้า ได้อย่างดีเยี่ยม

เป็นอุปกรณ์ที่สามารถให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ทุกชนิด และ มีความต้านทานต่ำ  และยังทำให้กระแสไฟฟ้าเปลี่ยนแปลงได้   เพราะมีอิเล็กตรอนเคลื่อนที่ไปได้ง่ายทั่วทั้งก้อนของโลหะ แต่โลหะนำไฟฟ้าได้น้อยลงเมื่ออุณหภูมิ สูงขึ้น 

มีความคงทน สมไทยการไฟฟ้า

3.    โลหะจะมีคุณสมบัติที่มีความคงทน

มีความต้านทานต่อ แรงดึง แรงกด ต้านแรงและสามารเปลี่ยนรูปร่างอย่างถาวร ทนต่อการกระแทก  สามารถทนทานต่อสภาพการใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่เสื่อมอายุได้ง่าย คงทนและไม่มีวันหมดอายุการใช้งานอีกด้วย 

เจอความร้อนแข็งแกร่งมาก สมไทยการไฟฟ้า

4.    โลหะมีค่าความแข็งแกร่งมากขึ้นเมื่อเจอกับความร้อน 

หากต้องการให้ค่าความแข็งแรงเพิ่มขึ้น โดย ที่บวกกับความเหนียวไม่ให้ลดลง ก็สามารถเติมธาตุลงไปในโลหะหลอมขณะอยู่ในขั้นตอนได้ จะยิ่งเพิ่มคุณภาพของโลหะแข็งแรงและเหนียวมากยิ่งขึ้น

ลักษณะเด่น สมไทยการไฟฟ้า

5.    โลหะจะมีลักษณะที่เด่นชัดเห็นและจะสามารถรับรู้ได้เลยว่าคือโลหะ 

เพราะค่อนข้างที่จะมีความเงา และ มีความวาวเมื่อถูกแสง นอกจากนี้ยังสามารถดึงเป็นเส้น ตีเป็นแผ่น หรือบิดงอได้ โดยที่โลหะจะมาแตกหรือหัก เพราะโลหะจะยึดกันด้วยพันธะชนิดหนึ่ง ก็คือพันธะโลหะ

ขยายตัวได้ดี สมไทยการไฟฟ้า


6.    โลหะจะมีความสามารถในการขยายตัวและหดตัว ได้ 

เมื่อเจอกับอุณหภูมิที่สูง จะขยายตัวใหญ่ขึ้นตามความร้อน และจะหดตัวเมื่อเจอกับอุณหภูมิที่ต่ำก็จะมีขนาดที่เล็กลง

7.    โลหะ จะมีส่วนประกอบที่แข็งแรงอยู่ในตัว 

ประกอบด้วย เหล็กเหนียว เหล็กหล่อ เหล็กกล้า เป็นวัสดุโลหะที่ใช้ในอุตสาหกรรมเป็นจะนวนมาก เพราะมีความแข็งแรงสูง สามารถปรับปรุงคุณภาพและเปลี่ยนรูปได้หลายวิธี เช่นการหล่อ การกลึง การอัดรูป

8.    โลหะสามารถแปรรูปได้หลายอย่าง 

ด้วยการนำมาตัดแต่ง หรือ สามารถชุปโลหะ ตามความต้องการของเราได้เลย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบเส้น แผ่น สามารถแปรรูปได้หมด

 

โลหะนี้แข็งแรงไม่แพ้เหล็กเลยทีเดียวแถมคุณสมบัติแต่ล่ะข้ออัดแน่นด้วยคุณประโยชน์  ที่สำคัญโลหะยังสามารถแปรรูปตามความต้องการของเราได้อีกด้วยแต่ถ้าอยากจะแปรรูปหรือจะตัดแต่ง อยากจะชุบ โลหะ แต่ไม่มีอุปกรณ์ไม่ต้องกังวลไปเพราะที่นี่มีครบจบทุกอย่าง บริษัท สมไทยการไฟฟ้า จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย เครื่องชุปโลหะทุกชนิด นานกว่า 30 ปีจำหน่ายเครื่องทอตะแกรงปูถนนตะแกรง­เหล็กไวร์เมชงานเชื่อมโลหะงานเชื่อมWeldin­g เครื่องเชื่อมโลหะ รับเชื่อมชิ้นงานด้วยเครื่องSPOT เครื่องเชื่อมโลหะRESISTANCEWELDI­NG งานชุบอโนไดซ์รับออกแบบสร้างซ่อมเครื่อง­ชุบทุกชนิด


บริษัท สมไทยการไฟฟ้า จำกัด
ที่อยู่ : 14 ซอยเทียนทะเล 20 บางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม 10150
เบอร์โทร  :   02-8921-201-4  ,  02-8921-206
Email  :  pairoj.b@gmail.com  
เว็ปไซต์  :   www.somthaielectric.co.th, https://somthai.yellowpages.co.th 
Facebook : https://www.facebook.com/somthaielec 


 

 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมปั้มน้ำผ้าตาข่ายพลาสติกพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลลูกหมากรถยนต์สกรูสบู่สบู่สมุนไพรสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอ่างผสมปูนเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเทอร์โบเศษเหล็กเหล็กแก๊สรถยนต์แรงงานต่างด้าวโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไฟเบอร์กลาสไม้