1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. คุณสมบัติและประโยชน์ของ “ผ้าตาข่าย” ที่คุณอาจไม่เค...

คุณสมบัติและประโยชน์ของ “ผ้าตาข่าย” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ผ้าตาข่ายหรือผ้าที่มีรูทะลุ ซึ่งจะมีหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป สามารถนำไปออกแบบร่วมกับแฟชั่นกึ่งกีฬานำไปทำเป็นตัดต่อในตัวเสื้อ ด้านข้างหรือด้านหลัง เพื่อระบายอากาศ หรือจะให้แบบสนุกสนานตามการออกแบบหรือในบางลูกค้าจะนำไปออกแบบเป็นแฟชั่นมากๆไปเลยก็ได้  และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมแฟชั่น สำหรับการผลิตสินค้ารูปแบบต่างๆ เช่น เสื้อ กระโปรง กระเป๋า กางเกง หมวก รองเท้า ฯลฯ สามารถระบายอากาศ ควบคุมอุณหภูมิได้ดี รวมถึงดูดซับความชื้นและเหงื่อ เป็นต้น

01__pantextile

ผ้าตาข่าย (Fabric Mesh) ทำมาจากอะไร ?

โดยทั่วไปแล้วผ้าตาข่ายส่วนมากทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ไนลอน สแปนเด็กซ์ ฯลฯ ซึ่งตามหลักความเป็นจริงจะมีวิธีการผลิตที่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากซะเท่าไหร่  เนื้อผ้าช่วยให้ผิวหายใจและช่วยให้ร่างกายรักษารูปร่างของตัวเอง เมื่อเทียบกับผ้าสแปนเด็กซ์และผ้ายืดอื่น ๆ ก็มีความสะดวกสบายมากขึ้น มีให้เลือกหลายแบบเช่นสีแดงสีครีมสีขาวสีชมพูและสีฟ้าหรือแม้กระทั่งโทนผิวตั้งแต่สีน้ำตาลเข้มถึงพีชซีด โดยผ้าแต่ชนิดที่ถูกนำมาใช้นั่นจะมีความต่างกันอย่างไรนั้น สามารถจำแนกตามคุณสมบัติลักษณะการใช้งานได้ดังต่อไปนี้

02__pantextile

ผ้าตาข่ายโพลีเอสเตอร์ (Polyester Mesh)

เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบาส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบแทรกด้านข้างในชุดกีฬา เนื้อผ้าชนิดนี้สามารถระบายอากาศได้ดีและสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื่นจากการทำกิจกรรมกีฬาต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการใช้ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นในรูปแบบการซ้อนทับเพื่อเพิ่มมิติให้กับผ้า

03__pantextile

ผ้าตาข่ายไนลอน ( Nylon Mesh)

เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน หนึ่งในการใช้งานที่โดดเด่นที่สุดของตาข่ายไนล่อนคือการเลี้ยงผึ้ง ตาข่าย
ผ้าคลุมนก, ถุงซักผ้า, หน้าจอในค่ายและเต็นท์และของอื่น ๆ โดยผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าที่มีความทนกว่าโพลีเอสเตอร์และสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานานอย่างไรก็ตามตาข่ายไนล่อนบางครั้งใช้ในการทำเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา เช่น ชุดราตรี เป็นต้น

04__pantextile

ผ้าตาข่ายสแปนเด็กซ์ ( Spandex Mesh)

เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา ความยืดหยุ่นสูงมาก ทนทานต่อแรงดึง เมื่อสวมใส่แล้วสามารถยืดออกได้มากและสามารถคืนตัวกลับสภาพเดิม ระบายเหงื่อได้ดีอีกด้วย ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำตาข่ายซับข้างในสำหรับชุดชั้นใน เสื้อกล้าม หรือ เสื้อยืด เป็นต้น

05__pantextile

Tulle

เป็นผ้าตาข่ายที่ได้รับความที่นิยมมากที่สุดในงานแต่งงาน โดยทั่วไปจะนำมาทำผ้าคลุมหน้าสำหรับเจ้าสาว นอกจากนี้ยังใช้ในการตกแต่งชุดแต่งงาน  หรือ ชุดชั้นในก็นิยมนำผ้าประเภทนี้มาใช้ เพราะเป็นผ้าตาข่ายที่น้ำหนักเบาทำด้วยเส้นด้ายอย่างละเอียดและมีขนาดรูเล็ก และนุ่มกว่าผ้าตาข่ายชนิดอื่น 

06__pantextile

Power Mesh

เป็นผ้าที่เหมาะกับการนำมาผลิต กางเกงชั้นใน ชุดชั้นในสตรี ถุงน่อง ที่ลดหน้าท้อง กระชับสัดส่วน ก็นิยมนำผ้าชนิดนี้มาใช้ เพราะ เนื้อผ้าช่วยให้ผิวได้หายใจและช่วยให้ร่างกายรักษารูปร่างของตัวเองไว้ เมื่อเทียบกับผ้าสแปนเด็กซ์และผ้ายืดอื่น ๆ ผ้าชนิดนี้จะมีให้ความรู้สึกสบายมากกว่า

07__pantextile

ผ้าตาข่ายแซนวิช Spacer Mesh (sandwich)

ผ้าตาข่ายแซนวิช หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าตาข่าย 3 มิติ เป็นผ้าที่ถักถึง 3 ชั้นเข้าด้วยกัน โดยลักษณะด้านหน้าของผ้าจะเป็นตาข่ายส่วนด้านหลังเป็นฟองน้ำนุ่ม  ผ้าขนิดนี้เหมาะสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์ เบาะ โซฟา หรือใช้เป็นส่วนประกอบของหมวก รองเท้า และ ทำเป็นคาร์ซีทสำหรับเด็ก เนื่องจากตาข่ายสามารถระบายอากาศได้ดี

08__pantextile

ประโยชน์ของการใช้ผ้าตาข่าย  (Fabric Mesh) ผลิตเสื้อผ้า

เนื้อผ้าบางเบา

จากการทอเส้นละเอียด จะทำให้ผ้ามีน้ำหนักเบา แต่ยังสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่หนาเหมือนเส้นใยจากธรรมชาติ  แถมยังดูดซึมความชื้นได้ดีและต้านทานความร้อน จึงช่วยให้เย็นสบายเวลาสวมใส่

ระบายอากาศได้ดี

ทำให้ผู้สวมใส่สบาย ไม่รู้สึกอึดอัด ระบายเหงื่อ ระบายความร้อนได้ดี ไม่อบอ้าว แถมเหงื่อที่ออกมากยังแห้งเร็ว เนื่องจากมีรูระบายอากาศเล็กๆบนเนื้อผ้า สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย บางกรณีไม่จำเป็นต้องรีดด้วยซ้ำ เพียงซักและอบให้แห้งก็เพียงพอแล้ว 

สวมใส่สบายไม่อับชื้น 

เนื้อผ้านุ่ม ละเอียด สัมผัสสบาย มีความยืดหยุ่นที่ดี เมื่อสวมใส่แล้วจะทำให้รู้สึกสบายผิวไม่เกิดอาการคัน แถมเนื้อผ้าไม่หนาจนเกินไป สามารถใส่ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมได้โดยไม่ต้องกลัวการอับชื้น

รีดง่าย และ ทนต่อความร้อน  

เนื้อผ้านุ่มและยืดหยุ่น สามารถที่จะรีดเรียบได้ง่าย หลังจากซักก็สามารถรีดเบาๆผ้าก็เรียบได้ ด้วยคุณสมบัติยืดหยุ่นคืนตัวของผ้า ทำให้ไม่ต้องเปลืองแรงกดให้หรือไม่มีความจำเป็นต้องรีดให้เสียเวลา และเมื่อโดนความร้อน จะไม่ยืดหรือหดตัว โดยจะทนรอยยับได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนผสมของใยสังเคราะห์จากเทอร์โมพลาสติก

 

และนี่ก็คือประโยชน์ของผ้าตาข่ายที่มีคุณสมบัติโดดเด่นตามแต่ละชนิดของผ้า จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเรียกว่าทั่วโลกเลยก็ว่าได้ในอุตสาหกรรมแฟชั่น หรือสินค้าต่างๆ มากมาย เพราะ สวมใส่แล้วสบายผิว ไม่รู้สึกเกิดอาการระคายเคือง แถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย ไม่ต้องกังวลการอับชื้น ที่สำคัญไปกว่านั้นยังสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานานและพร้อมรับกับการใช้งานในครั้งต่อไป

 

บริษัท แพนเท็กซ์ไทล์ จำกัด เป็น โรงงานทอผ้าตาข่าย ตาข่ายโพลีเอสเตอร์ ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 37 ปี ผู้ผลิต จำหน่ายส่ง ผ้าตาข่ายถักนิตติ้ง ตาข่ายโพลีเอสเตอร์ ผ้าแซนวิชตาข่าย ผ้ามุ้งตาข่าย ผ้าถักนิตติ้ง ผ้าพื้น ผ้าขูดขน คุณสมบัติช่วยระบายอากาศ ลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกาย ไม่ซึมน้ำแห้งไว สำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิตสินค้าของ โรงงานการ์เม้นท์ โรงงานทำเบาะรถยนต์ โรงงานทำเก้าอี้สำนักงาน โรงงานทำหมวก โรงงานผลิตรองเท้าผ้าใบกีฬา โรงงานผลิตถุงซักผ้า และร้านขายผ้า เพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบในการตัดเย็บเครื่องแต่งกาย สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ


บริษัท ผ้าตาข่าย แพนเท็กซ์ไทล์ จำกัด
ที่อยู่ : 12/33 หมู่ 7 ถนนพระราม 2 ซอยท่าข้าม 5 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม 10150
โทรศัพท์ : 0-2895-6514-7, 0-2416-2764-5 , 0-2416-9422
แฟกซ์: 0-2416-8539, 0-2895-6518
Line ID: porntip1310
อีเมล : pantex@truemail.co.th
เว็บไซต์ : https://pantextile.yellowpages.co.th

 


 

 

 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกาแฟของพรีเมี่ยมชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมปั้มน้ำผ้าตาข่ายพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะรีโมทคอนโทรลลูกหมากรถยนต์สกรูสบู่สมุนไพรสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอ่างผสมปูนเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเศษเหล็กเหล็กแก๊สรถยนต์แรงงานต่างด้าวโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไฟเบอร์กลาสไม้