1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เกลือ วัตถุดิบเพิ่มรสชาติ เสริมโภชนาการ

เกลือ วัตถุดิบเพิ่มรสชาติ เสริมโภชนาการ

เกลือ เป็นชื่อเรียกของ ผลึกสีขาวที่มีรสชาติเฉพาะตัว ใช้สำหรับปรุงรสหรือถนอมอาหาร รวมถึงมีแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นสำหรับร่างกาย

เกลือ มีคุณสมบัติในการเพิ่มรสชาติ และสามารถกำจัดความขมได้ หากใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ อีกทั้งยังราคาถูก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เกลือจะกลายเป็นเครื่องปรุงรสที่ใช้มากที่สุดไปทั่วโลก

เกลือป่นเเม่กลอง

เกลือ มาจากไหน?

เกลือ มีอยู่ทุกที่บนโลก ซึ่งวิธีการให้ได้มาก็มีมากมาย  แต่ปัจจุบัน มี 3 วิธีการผลิต หลักๆ คือ 

-    นำน้ำทะเลมาผ่านกระบวนการระเหย จนตกผลึกเป็น เม็ดเกลือ 
-    การขุดเหมืองหินเกลือที่มีอยู่ทั่วโลก
-    การผลิตเกลือโดยมนุษย์

เกลือธรรมชาติ เกลือเพื่อสุขภาพ เกลือที่เหมาะจะนำมารับประทาน ต้องมีกระบวนการผลิต ที่ไม่มีสารเคมี ไม่มีสิ่งสังเคราะห์ ไม่ก่อมลภาวะ ไม่สร้างผลกระทบสิ่งแวดล้อม

เกลือป่นเเม่กลอง

ในไทยมีการผลิตเกลือธรรมชาติ 2 ประเภท คือ

เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล (Sea Salt)

เกิดจากการนำน้ำทะเลมาตากแดดในนาเกลือให้น้ำระเหยออกจนเกิดเป็นผลึกเกลือ

ประโยชน์ของ เกลือทะเลบริสุทธิ์ 

เกลือทะเลบริสุทธิ์ มีแร่ธาตุทางโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น แมกนีเซียม, เหล็ก, แคลเซียม, แมงกานีสโพแทสเซียม, ไอโอดีน และสังกะสี 

เกลือสินเธาว์ (rock salt)

คือเกลือที่เกิดจากการนำเกลือที่อยู่ในดินหรือแหล่งน้ำใต้ดินที่มีความเค็มมาผ่านการต้มหรือตากแดดจนกลายเป็นเกลือ

ประโยชน์ของ เกลือสินเธาว์

เป็นเกลือที่เหมาะใช้ในการอุตสาหกรรม แม้จะรับประทานได้ แต่ก็มีแร่ธาตุสำคัญน้อยกว่าเกลือทะเล โดยเฉพาะไอโอดีน

เกลือป่นเเม่กลอง

อย่างไรก็ดีในปัจจุบัน มีการเสริมไอโอดีนในเกลือ เพื่อประโยชน์ทางการค้า และโภชนาการ ซึ่งกลายเป็นสินค้ายอดนิยมมีจำหน่ายแพร่หลาย

ลักษณะของเกลือที่ใช้ในปัจจุบัน มี 2 ชนิด ได้แก่

เกลือเม็ด
ผลิตโดยชาวนาเกลือทะเลและผู้ผลิตเกลือสินเธาว์ด้วยวิธีตาก

เกลือป่น 
ผลิตโดยโรงงานเกลือป่นที่ซื้อเกลือเม็ดจากชาวนาเกลือมาแปรรูปโดยบดละเอียดจนเป็นผง ซึ่งนิยมใช้บริโภคตามครัวเรือน เกลือป่น วัตถุดิบยอดนิยมของทุกครัวเรือน

เกลือป่น มีบทบาทในการปรุงอาหารไปทั่วโลก ด้วยการเพิ่มรสชาติอาหาร รวมถึงรสเค็มของเกลือที่มีส่วนช่วยให้เกิดการสร้างสรรค์อาหารรสเลิศจำนวนมาก

เกลือป่นเเม่กลอง

นอกจากนี้ เกลือยังมีความสำคัญในกระบวนการผลิตอาหารหลายชนิดอีกด้วย ได้แก่ ชีส ขนมปัง ไส้กรอก ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์และปลาบางชนิด ผักดอง และอื่นๆ อีกมากมาย

เกลือป่นเเม่กลอง

เกลือป่น เสริมไอโอดี ผลประโยชน์คูณสอง

เกลือเสริมไอโอดีน ถือกำเนิดจากการที่ประชากรทั่วโลก ประสบกับภาวะขาดไอโอดีนอย่างรุนแรงจนเป็นสาเหตุการเกิดโรคต่างๆ 

ผู้ผลิตเกลือจึงมีความคิดริเริ่มในการเสริมไอโอดีนลงในเกลือที่เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อรับประทานก็ได้รสชาติที่อร่อย และยังได้ประโยชน์ในคราวเดียวกัน

การเลือกซื้อเกลือ

เกลือ แต่ละประเภทมีทั้งจุดเด่น และจุดด้อยแตกต่างกันไป หากใครอยากลองหาเกลือที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ หรือสนใจในธุรกิจเกลือ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

เกลือป่นเเม่กลอง

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกลือป่นแม่กลอง ที่มีโรงงานเกลือป่นดำเนินกิจการมากว่า 40 ปี และยังมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ อย่าง เกลือบริโภคผสมไอโอดีน ตรานกนางนวล

 

ติดต่อ : ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกลือป่นแม่กลอง

ที่อยู่โรงงาน : 80 หมู่ 6 ถนนพระราม 2 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม 75000 
โทรศัพท์ : 0-3477-36230-3477-3624
แฟกซ์ : 0-3471-1684
เวลาทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08:00-17:00 น., วันเสาร์ เวลา 08:00-17:00 น.
เว็บไซต์ : https://maeklong-salt.yellowpages.co.thwww.เกลือป่นแม่กลอง.com