1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ติดแก๊สรถอย่างไร ให้ปลอดภัย

ติดแก๊สรถอย่างไร ให้ปลอดภัย

เพราะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น เลยทำให้หลายคนนิยมเอารถไปติดแก๊สเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ปัจจุบันการนำรถยนต์ส่วนตัว หรือ รถโดยสารสาธารณะไปติดตั้งแก๊สถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจาก แก๊สติดรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้คนส่วนใหญ่หันมาเลือกใช้ แต่บางคนก็กล้าๆ กลัวๆ ว่าติดแก๊สแล้วจะอันตราย จากที่เห็นข่าวรถติดแก๊สเกิดระเบิดหรือไฟไหม้ ซึ่งเรามีคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังคิดว่าจะเอารถไปติดแก๊สทำอย่างไรถึงปลอดภัยลองไปดูกันเลย

กรีนทู_01

ทำความรู้จักและเลือก ระบบ NGV และ LPG 

NGV นั้นย่อมาจาก Natural Gas Vehicle แปลว่า “ยานพาหนะที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง” โดย NGV นั้นมีราคาต่อลิตรที่ถูกกว่า LPG ถ้าเติมแก๊สในปริมาณที่เท่ากัน NGV จะประหยัดกว่า แต่มีสถาณีบริการปั้มแก๊สที่น้อยกว่า LPG นั้นเอง
LPG นั้นย่อมาจาก Liquefied Petroleum Gas แปลว่า “ก๊าซปิโตรเลียมเหลวที่ได้จากการแยกน้ำมันดิบในโรงกลั่นน้ำมัน หรือการแยกก๊าซธรรมชาติในโรงแยกก๊าซธรรมชาติ” โดย LPG นั้นมีราคาที่สูงกว่า NGV ก็จริงแต่ราคาต่อลิตรก็ยังถูกกว่าน้ำมัน มีสถาณีบริการปั้มแก๊สที่เยอะเกือบเท่ากับปั้มน้ำมันในปัจจุบัน อีกทั้งยังเติม 1 ถังสามารถขับได้ไกลกว่าด้วย

กรีนทู_02

เลือกอู่ติดตั้งระบบแก๊สที่มีความน่าเชื่อถือ

การเลือกอู่เพื่อติดตั้งระบบแก๊สให้กับรถของเรานั้นควรเลือกอู่ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน ที่ทำงาน มากนักเพื่อให้ง่ายต่อการเข้ารับบริการที่สะดวกสบาย โดยอาจจะลองสอบถามจากคนรอบข้างที่ใช้รถติดแก๊สอยู่หรือลองใช้ กูเกิ้ล เสิร์ช และดูในส่วนของรายละเอียดอู่ว่ามีความรู้ความเชี่ยวชาญมากแค่ไหน และลองดูว่ามีรีวิวของลูกค้าที่เคยมาติดตั้งหรือเปล่า หากมีความรู้และความเชี่ยวชาญเอาใจใส่ลูกค้ามั่นใจได้เลยว่าอู่นั้นมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

กรีนทู_03

มาตรฐานกรมขนส่งทางบก

คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ติดตั้งแก๊สรถยนต์ตามมาตรฐานที่ กรมขนส่งทางบกกำหนดตามหลักเกณฑ์ ทั้งระบบCNG NGV และ LPG ทั้งรถ TOYOTA ALTIS, CAMRY, INNOVA, REVO รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน และรถยุโรป ถังโดนัทและถังแคปซูลรวมถึงอุปกรณ์ชิ้นส่วนอะไหล่ และอุปกรณ์ติดตั้ง สำหรับศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ อู่ หรือ ร้านติดตั้งแก๊สรถยนต์ CNG และ ติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG พร้อมทั้งทดสอบอุปกรณ์ออกใบวิศวะแก๊ส ตรวจสภาพ ของรถที่ติดตั้ง LPG และ NGV สำหรับ รถเก๋ง-รถแท็กซี่ ‎เพื่อต่อภาษีประจำปี 

กรีนทู_05

การติดตั้ง ระบบ LPG

การเติมน้ำมันจะลดลงไปมากกว่าครึ่ง และจะดีกว่า NGV ตรงที่ ปั๊มมีอยู่ทั่วประเทศ สะดวกสบาย เติมครั้งนึงก็วิ่งได้ไกลไม่น้อยกว่า 300-500 กม. สมรรถนะก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าน้ำมันซักเท่าไหร่ (คุณสมบัติทางเคมีของตัวแก๊ส LPG เอง) ทำให้ถ้าไม่ตั้งใจจับความรู้สึกจริงๆ ก็แทบไม่รู้ว่ามีความแตกต่างจากการใช้น้ำมัน อัตราการสึกหรออาจจะสูงกว่าการใช้น้ำมันนิดหน่อยเพราะแก๊ส LPG นั้นไม่มีการเติม Additive เหมือนกับน้ำมัน แต่สิ่งที่น่าหวั่นใจของ LPG อาจจะอยู่ที่ว่า มักจะโดนภาครัฐขู่ขึ้นราคากันบ่อยๆ แต่หากมีการปรับขึ้นราคา LPG ในท้องตลาด คาดว่าราคา LPG จะเป็นลักษณะเดียวกันกับประเทศอื่นๆ คือ ประมาณครึ่งหนึ่งของราคาน้ำมัน หรือถูกกว่า ซึ่งหากเทียบค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่อกิโลเมตรแล้ว ยังคุ้มค่ากว่าน้ำมันอย่างเห็นได้ชัด

กรีนทู_04

การติดตั้ง ระบบ NGV

ราคาสบายกระเป๋ากว่า LPG ในอีกระดับหนึ่ง ราคาแก๊สที่ถูกแสนถูก แต่อาจต้องแลกมาด้วยความอดทนในการหาปั๊มเชื่อเพลิง เนื่องจากมีจำนวนปั๊มน้อย และมีแต่เพียงในกรุงเทพและปริมณฑล หากต้องเดินทางออกต่างจังหวัด คงต้องมีการวางแผนดีๆ NGV ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ สำหรับด้านอื่นๆ หากเปรียบเทียบกับ LPG อาจจะด้อยกว่าอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นเติมแก๊ส 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ระยะทางไม่เกิน 100-200 กม. อัตราเร่งอาจจะด้อยกว่าน้ำมันอย่างเห็นได้ชัด และอัตราการสึกหรอของเครื่องยนต์ที่จะมากกว่าการใช้งาน LPG อีกระดับหนึ่ง

กรีนทู_06

หมั่นสำรวจกลิ่นแก๊สรั่วอย่างเสมอ

หลายคนคงจะเกิดความสงสัยหลังจากติดแก๊สมาได้สักพักแล้ว ว่าเราจะดูหรือสังเกตุหาจุดที่แก๊สรั่วได้จากไหน ซึ่งเราสามารถทำได้โดยการเดินสำรวจรอบๆ รถที่ติดแก๊สเพื่อดมหากลิ่นรั่วของแก๊สนั้นเอง และหากมั่นใจว่ามีกลิ่นแก๊สรั่วออกมาจากบริเวณไหนแล้วให้เรานำสบู่ใส่น้ำแล้วตีให้เกิดฟองแล้วนำไปป้ายตรงจุดที่เราสงสัย หากรั่วก็ควรรีบนำไปให้ช่างซ่อมให้โดยด่วน 

กรีนทู_07

ตรวจสภาพความสมบูรณ์หม้อต้ม

หากลองสังเกตุด้วยตาเปล่าแล้วเห็นว่าหม้อต้มแก๊สของรถเรานั้นมีสีแดงๆ เริ่มมีสนิมเกาะ หรือ รถเริ่มมีปัญหาวิ่งสะดุด ก็ควรล้างหรือเปลี่ยนใหม่ไปเลย เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้ส่วนอื่นๆ เกิดความเสียหายตามมาในภายหลังได้

กรีนทู_08

ตรวจระบบแก๊สอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

หากรถของเราใช้ระบบแก๊สมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ควรได้รับการตรวจเช็คระบบแก๊สอย่างถูกต้องโดยอู่ที่มีช่างฝีมือมากประสบการณ์ หรือ อู่ที่เราติดตั้งแก๊สมาตั้งแต่ครั้งแรก โดยการตรวจเช็คระบบแก๊สเพื่อทำให้เครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สทำงานได้อย่างดีไม่ต่างจากใช้น้ำมัน ลดการสั่นของเครื่องยนต์ ทำให้การออกตัวของรถดีขึ้น อีกทั้ง ยังป้องกันเครื่องยนต์ที่ร้อนเกินไปขณะใช้แก๊ส 

 

การตรวจเช็คระบบแก๊สนั้นควรตรวจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้การทำงานของระบบมีความสมบูรณ์ที่มากขึ้น และที่ บริษัท กรีนทู จำกัด รับติดตั้งแก๊สรถยนต์ ทั้งระบบซีเอ็นจี / เอ็นจีวี (CNG / NGV) และ ระบบแอลพีจี (LPG) ติดแก๊ส รถบ้าน รถบริษัท รถกระบะโรงงาน และรถโดยสารแท็กซี่ ด้วยอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีมาตรฐานมากกว่า 20 ปี เราเป็นมากกว่าอู่ติดตั้งแก๊สมารตฐานกรมทางขนส่งทางบกทั่วๆไป  เพราะมีทีมช่างชำนาญงานเรื่องแก๊สรถยนต์มายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ อีกทั้งยังรับตรวจสอบสภาพถังและอุปกรณ์เอ็นจีวี เพื่อออกใบวิศวะตรวจสภาพเสียภาษีประจำปีอีกด้วย จึงถือได้ว่าครอบคลุมทุกอย่างเกี่ยวกับการติดตั้งแก๊สในรถและอะไหล่อย่างครบครันทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าทุกชิ้นได้รับมาตรฐานและการบริการอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

 

 

บริษัท กรีนทู จำกัด
ที่อยู่ : 1939 หมู่ 4 ถนนเทพารักษ์ 20 ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
โทรศัพท์ : 0-2758-1313 , 0-2758-1010 , 08-1805-9319
Line : ID @green2
เว็บไซต์ : www.green2.co.th, https://cngaltis.yellowpages.co.th
 


 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าทันตกรรมท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กนั่งร้านน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกหมากรถยนต์สบู่สมุนไพรสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้