1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. “เรซิ่น” เปลี่ยนยางเหนียวให้เป็นสารสารพัดประโยชน์

“เรซิ่น” เปลี่ยนยางเหนียวให้เป็นสารสารพัดประโยชน์

เรซิ่นถูกพูดถึงอยู่ตลอดเวลาในการทำงานไฟเบอร์กลาส หรือการทำงานหล่อตุ๊กตา งานเคลือบรูป เคลือบเคสมือถือ แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าเรซิ่นนั้นคืออะไร มาจากไหน เราคุ้นเคยกับพวกเครื่องประดับต่างๆ อาทิ ต่างหู สร้อย กำไล สิ่งเหล่านี้ล้วนทำมาจากเรซิ่นทั้งสิ้น แล้วเรซิ่นนี่คืออะไร ทำไมถึงสารพัดประโยชน์ขนาดนี้ เรามาทำความรู้จักกับเจ้าเรซิ่นกัน

01_รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส

เรซิ่นคืออะไร?

“เรซิ่น” หรือ resins เป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้จากยางเหนียวของต้นไม้ หรือจากการสังเคราะห์ มีชื่อเรียกต่างๆ กัน เช่น เรซินจากต้นสน เรียกว่า โรซิน (rosin) เป็นต้น ส่วนใหญ่ใช้เป็นสารประกอบหลักในการแต่ง และเคลือบผิว เช่น แลกเกอร์ ยูรีเทน ซิลิโคน

02_รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส

ประเภทของเรซิ่น

1. เรซิ่นที่ได้จากธรรมชาติ ก็คือยางไม้ เป็นยางเหนียวๆ ที่ออกมาจากต้นไม้บางชนิด เช่น ต้นสน เกิดขึ้นจากกระบวนการสังเคราะห์ภายในต้นไม้
2. โพลีเอสเตอร์ หรือ เรซิ่นสังเคราะห์ที่ได้มาจากพลาสติก เป็นพลาสติกเหลว และโพลีเอสเตอร์นี่เองที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตสิ่งของวัตถุจนถึงงานหล่อต่างๆ มากมาย

03_รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส

เรซิ่นแยกตามเกรดของคุณสมบัติของเนื้อเรซิ่น

1. เกรด ortho-phthalic type คือ ชนิดเกรดใช้งานได้ทั่วไป
2. เกรด isophthalic type คือ ชนิดที่ทนกรด-ด่างได้ดี
3. เกรด bisphenol type คือ ชนิดที่ทนกรด-ด่างสูง
4. เกรด chlorendics type คือ ชนิดทนกรด-ด่าง สูง
5. เกรด vinyl ester คือ ชนิดที่ทนกรด-ด่างสูงมาก แข็งแรง มีคุณสมบัติที่เป็นรองแค่ epoxy resin

04_รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส

เรซิ่นแยกตามเนื้อเป็น 2 แบบ 

1. nonpromote คือ เรซิ่นชนิดที่ยังไม่ผสมสารช่วยเร่งปฏิกิริยา ลักษณะของเนื้อเรซิ่นจะเป็นของเหลวข้นคล้ายน้ำมัน มีสีใสอมเหลือง สามารถประยุกต์สูตรเพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบงานต่างๆ
2. promote คือ เรซิ่นชนิดที่ผสมสารช่วยเร่งมาแล้ว ลักษณะของเนื้อเรซิ่น จะเป็นของเหลวค้นคล้ายน้ำมันเครื่อง แต่มีสีชมพูบานเย็น เพราะเป็นเรซิ่นที่ได้ผสมสารช่วยเร่งปฏิกิริยาแล้ว 
 


05_รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส

ประโยชน์ของเรซิ่น

- ใช้ในกลุ่มงานหล่อ เช่น ต่างหู สร้อย กำไล หล่อของที่ระลึก หล่อตุ๊กตา หล่อแก้ว เครื่องประดับตกแต่งบ้าน ไปจนถึงงานหล่อพระพุทธรูป หล่องานไฟเบอร์    กลาส
- ใช้ในกลุ่มงานเคลือบ ก็จะเป็นจำพวกงานเคลือบกรอบรูปวิทยาศาสตร์ในแบบต่างๆ
- ใช้ในกลุ่มงานขึ้นรูป อย่างในกลุ่มงานผลิตไฟเบอร์กลาส การนำไปทำพลาสติกเสริมใยแก้ว

 

ด้วยประโยนช์ที่มากมายของเรซิ่น ทำให้เรซิ่นถือเป็นสารที่เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถนำมาให้งานได้อย่างหลากหลาย เราขอแนะนำ บริษัทรุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส พรานนก จำหน่ายเรซิ่น สำหรับงานหล่อ, ไฟเบอร์กลาส, เคลือบรูปวิทยาศาสตร์ วัตถุดิบสำหรับงานเรซิ่น เช่น ยางซิลิโคนทำพิมพ์, ยางพารา, ใยแก้ว, โมโน, อาซีโทน, สีผสมเรซิ่น, ไม้ MDF ขนาดต่าง ๆ ลูกกลิ้ง กระดาษลาย เส้นทอง พีวีซีติดข้าง ฟิล์มใส ฯลฯ รวมทั้งจำหน่าย อีพ๊อกซี่ (EPOXY) เคลือบใสงานสติ๊กเกอร์โลโก้ งานเครื่องประดับ ป้ายชื่อ กระดุม หัวเข็มขัด เคลือบเคสมือถือ ฯลฯ และหล่อปิดแผงวงจร ฯลฯ สินค้าทุกชิ้นเน้นคุณภาพ และราคาที่สมเหตุสมผล ยินดีให้บริการ และส่งสินค้าทั่วประเทศ บริการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ มอเตอร์ไซค์ และบริษัทขนส่งต่างๆ

 

ห้างหุ้นส่วนจำกัด รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กล๊าส
ที่อยู่ : 823/42 ถนนพรานนก แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700
โทรศัพท์ : 0-2411-3444, 0-2411-1570, 0-2866-2343, 09-5551-9445
อีเมล : rungrojfiber@hotmail.com
เว็บไซต์ : https://rungrojfiber.yellowpages.co.th

 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกหมากรถยนต์สกรูสบู่สมุนไพรสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้