1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. "เหล็กรูปพรรณ" เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

"เหล็กรูปพรรณ" เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

เหล็ก เป็นวัสดุอุตสาหกรรมที่มีการนํามา ใช้ในวงการก่อสร้างอย่างแพร่หลาย และเหล็กรูปพรรณประเภทต่างๆ ก็ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการนํามาเป็นวัสดุสําหรับใช้ในการก่อสร้างเป็นจํานวนมาก โดยเหล็กรูปพรรณนั้นมีด้วยกันหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทก็ได้ถูกมาใช้ในการพัฒนาวงการก่อสร้าง งานอุตสาหกรรม การคมนาคมต่าง ๆ ของประเทศไทยทำให้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว อย่างที่กล่าวไปว่าเหล็กรูปพรรณนั้นมีหลายประเภท เราจะมาแนะนำ 5 ประเภทหลักที่ถูกใช้งานบ่อยในหมู่วงการก่อสร้างกัน

ทรัพย์ถาวรค้าวัสดุ_1

เหล็กฉาก หรือ เหล็กตัวแอล 

เหล็กชนิดนี้เป็นเหล็กที่มีความสำคัญในงานโครงสร้างเหล็กเป็นอย่างยิ่ง นิยมใช้กับงานโครงหลังคา งานโกดัง นอกจากนี้แล้ว ยังมีการขึ้นรูปของเหล็กรูปพรรณเพื่อให้กลายเป็นเหล็กฉากขนาดเล็กที่สามารถนำมาใช้กับโครงสร้างเบาะรถโดยสารรถประจำทางขนาดใหญ่อีกด้วย

ทรัพย์ถาวรค้าวัสดุ_2

ท่อเหล็กดำ และ ท่อเหล็กอาบสังกะสี 

ทั้งสองชนิดนี้เป็นเหล็กที่มีลักษณะเป็นท่อเหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่คุณสมบัติโดยท่อเหล็กดำนั้น จะมีความหนาหลายประเภทให้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าต้องการใช้งานที่ความหนาเท่าใด ส่วนท่อเหล็กอาบสังกะสี หรือท่อ GSP จะมีความหนาเพียงอย่างเดียวภายใน 1 ขนาด โดยท่อทั้ง 2 ชนิดนิยมนำไปใช้ในงานเดินประปา งานโครงหลังคา และงานนอกสถานที่ เพราะมีความทนทาน ไม่ทำให้เกิดสนิมได้ง่าย และมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้พอสมควร

ทรัพย์ถาวรค้าวัสดุ_3

เหล็กแบน 

มีลักษณะคล้ายกับเหล็กแผ่น แต่แตกต่างกันที่ความหนาและความยาว โดยเหล็กแบนมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก คือ Flat Bars หรือ F/B ซึ่งเหล็กแบนนั้นนิยมนำไปใช้กับงานก่อสร้าง นำไปทำงานเชื่อม เช่น งานฝาตะแกรง งานเหล็กดัด งานแหนบรถยนต์ เป็นต้น

 

เห็นได้ว่าเหล็กรูปพรรณแต่ละประเภท ก็จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ทั้งยังนำมาใช้งานในรูปแบบของงานที่แตกต่างกันอีกด้วย ประเทศไทยยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องในเรื่องงานก่อสร้าง งานอุตสาหกรรม การคมนาคม เหล็กรูปพรรณจึงถือเป็นวัสดุสำคัญที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศ บริษัท ทรัพย์ถาวรค้าวัสดุ จำกัด จำหน่ายเหล็กสำหรับใช้ในงานก่อสร้าง งานเชื่อมประกอบโครงสร้างเหล็ก งานตกแต่ง ทั้งเหล็กเส้น, เหล็กตัวซี เหล็กฉาก, เหล็กแผ่น, เหล็กแบน, แป๊ปเหลี่ยม, แป๊ปแบน, เหล็กรางน้ำ, เหล็กแผ่น, เพลา, เหล็กตัวซี, เหล็กแบน, ท่อประปา, เหล็กฉาก, เหล็กสี่เหลี่ยมตัน, ตะแกรงเหล็กวายเมท, เหล็กไอบีม-เอชบีม, ลวด และตะปู จำหน่ายในคาย่อมเยา 

 


บริษัท ทรัพย์ถาวรค้าวัสดุ จำกัด
โทร :
0-2464-2780, 0-2463-6833, 0-2818-7285-7 
อีเมล : stk2538@yahoo.co.th
เว็บไซต์ : https://stkmetal.yellowpages.co.th/
 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมปั้มน้ำผ้าตาข่ายพลาสติกพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะรีโมทคอนโทรลลูกหมากรถยนต์สกรูสบู่สบู่สมุนไพรสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอ่างผสมปูนเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเทอร์โบเศษเหล็กเหล็กแก๊สรถยนต์แรงงานต่างด้าวโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไฟเบอร์กลาสไม้