1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. การเลือกผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่ได้มาตรฐาน

การเลือกผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่ได้มาตรฐาน

“คอนกรีต” ยังคงเป็นวัสดุก่อสร้างยอดฮิตในการสร้างบ้านและอาคารต่าง ๆ และยิ่งในปัจจุบันวิวัฒนาการของคอนกรีตมีแบบสำเร็จรูปสามารถใช้งานได้เลย ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างมักเลือกใช้ในโครงการสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่เห็นได้ชัดก็คือ “คอนโดมิเนียม” ที่จะช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้ โดยคอนกรีตที่นำมาเลือกใช้งานนั้น จะต้องเลือกคอนกรีตที่มีมาตรฐานโดยได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก. ซึ่งมอก.ของกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนกรีต มีดังนี้

คอนกรีตบล็อก

คอนกรีตบล็อก

คอนกรีตบล็อกแบบทั่วไปมี 2 รูปแบบ คือแบบรับน้ำหนักและไม่รับน้ำหนัก สำหรับมอก.ของคอนกรีตบล็อกรับน้ำหนัก คือ “มอก.57-2533” และ “มอก.58-2533” เป็นมอก.ของคอนกรีตบล็อกไม่รับน้ำหนัก คอนกรีตทั้งสองอย่างนี้มีลักษณะภายนอกที่เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงคุณสมบัติ และยังมีคอนกรีตบล็อกเชิงตันอีกรูปแบบ โดยแบบรับน้ำหนักใช้ “มอก. 60-2560” และแบบไม่รับน้ำหนักใช้ “มอก. 2895-2561”

แผ่นคอนกรีตเสริมเหล็ก

แผ่นคอนกรีตเสริมเหล็ก

มอก.ของแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จสำหรับระบบพื้นคอนกรีต คือ “มอก.576-2546” ซึ่งสามารถแบ่งตามภาคตัดขวางได้ 2 แบบคือ แบบตันและแบบกลวง หากแบ่งตามความหนาของคอนกรีตหุ้มจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท แบ่งความหนาได้เป็น ไม่น้อยกว่า 10 , 25 และ45 มิลลิเมตรและจะมีระยะเวลาการทนไฟต่างกัน และหากแบ่งแผ่นคอนกรีตตามน้ำหนักบรรทุกจะแบ่งได้เป็น 9 ชั้นตามน้ำหนักที่มีการตั้งไว้

ชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็ก

ชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็ก

มอก.ของชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จสำหรับระบบพื้นประกอบ คือ “มอก.828-2546” ซึ่งชิ้นส่วนคอนกรีตแบ่งตามภาคตัดขวางได้ 2 แบบคือ แบบตันและแบบกลวง หากแบ่งตามความหนาของคอนกรีตหุ้มจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท แบ่งความหนาได้เป็น ไม่น้อยกว่า 10 , 25 และ45 มิลลิเมตรและจะมีระยะเวลาการทนไฟที่ต่างกันด้วย

ท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก

ท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก

มีอยู่ 2 แบบแบ่งตามการใช้งาน คือท่อคอนกรีตเสริมเหล็กสำหรับระบายน้ำที่ใช้ “มอก.128-2549” เป็นมาตรฐานและท่อคอนกรีตเสริมเหล็กสำหรับงานส่งน้ำที่ใช้ “มอก.1012-2533” เป็นมาตรฐาน ซึ่งทั้งสองประเภทนี้มีปากท่ออยู่ 2 แบบ คือ ท่อแบบปากลิ้นรางและแบบปากระฆัง

ท่อคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปสี่เหลี่ยม

ท่อคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปสี่เหลี่ยม

จะมี “มอก.1164-2559” สำหรับท่อคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อสำเร็จรูปสี่เหลี่ยมสำหรับงานระบายน้ำใต้ทางเท้า วัสดุถมไม่เกิน 3.0 ม. “มอก.1165-2559” สำหรับท่อคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อสำเร็จรูปสี่เหลี่ยมสำหรับงานระบายน้ำใต้ผิวจราจร วัสดุถมน้อยกว่า 0.6 ม. แต่หากวัสดุถมอยู่ระหว่าง 0.6 ม. ถึง 3.0 ม. จะต้องใช้ “มอก.1166-2559” เป็นมาตรฐาน

มอก.ในผลิตภัณฑ์คอนกรีตเหล่านี้จะมีมาตรฐานที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทของผลิตภัณฑ์ ทั้งลักษณะทั่วไป ความกว้าง ยาว หนา รวมถึงคุณสมบัติบางอย่าง เช่น การรับน้ำหนักหรือความต้านแรงอัดสูงสุด หากผู้รับเหมาก่อสร้างใดสนใจผลิตภัณฑ์คอนกรีตคุณภาพมาตรฐานอุตสาหกรรม สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท เอส เจ ซี คอนกรีต จำกัด ที่ผลิตคอนกรีตจากเครื่องจักรที่ทันสมัย ควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอนจากทีมวิศวกรมืออาชีพ ด้วยมาตรฐาน มอก.

 

บริษัท เอส เจ ซี คอนกรีต จำกัด

ที่อยู่ : 179/11 หมู่ 8 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัด ชลบุรี 20220

เบอร์โทรศัพท์ : 0-3816-0888

Facebook : SJC Group

Line ID : @sjcgroup

อีเมล : sjc@sjc.co.th

เว็บไซต์ : www.sjc.co.th, https://sjcconcreteproduct.yellowpages.co.th/

 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกหมากรถยนต์สกรูสบู่สมุนไพรสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้