1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. 5 ทักษะจำเป็นต่อการขับขี่มอเตอร์ไซค์

5 ทักษะจำเป็นต่อการขับขี่มอเตอร์ไซค์

เนื้อหุ้มเหล็ก บรรดานักขับนอกจากรอบรู้เรื่องรถแล้วยังต้องรอบรู้ไปถึงวิธีการขับขี่รถให้ปลอดภัย ป้องกันอันตรายของอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนนในระหว่างการเดินทาง แม้แต่ละคนจะมีทักษะการขับขี่ที่แตกต่างกันออกไป แต่ 5 ทักษะนี้เป็นทักษะที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรมี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินรวมถึงตัวเราที่อาจได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ที่คาดฝันจากการขับขี่ได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในระหว่างการเดินทางได้อีกด้วย

ไฟร์กรุ๊ป_5ทักษะ_01

การควบคุมคันเร่ง          

การบิดคันเร่งไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะการที่เราจะบิดคันเร่งได้ดีนั้น เราต้องรู้จักที่จะควบคุมมันด้วย หลายครั้งที่อุบัติเหตุทางท้องถนนเกิดขึ้นเนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมคันเร่งได้ การฝึกควบคุมคันเร่งจึงถือเป็นทักษะสำคัญในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ดียิ่งขึ้น    

การเบรกรถ  

พื้นฐานของเบรกก็จะมีเบรกหน้าและเบรกหลัง โดยเบรกหน้าใช้เพื่อการหยุดรถ ในระบบเบรคหน้าจะมีจานดิสก์เบรคที่ใหญ่กว่าเบรคหลังเสมอ และจำนวนปั๊มเบรคหน้าจะมีจำนวนพอร์ทมากกว่าด้านหลัง  ส่วนระบบเบรคหลังนั้นจะใช้ในการชะลอตัวหรือลดความเร็วลงเพื่อไม่ให้รถเสียการควบคุม  

ไฟร์กรุ๊ป_5ทักษะ_02     

การเปลี่ยนเกียร์อย่างราบลื่น          

การเปลี่ยนเกียร์ถูกจังหวะถือเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะการเปลี่ยนเกียร์ส่งผลต่อการขับขี่อย่างมาก การเปลี่ยนเกียร์เราอาจต้องสังเกตที่วัดรอบของเครื่องยนต์ หรือฟังเสียงของเครื่องยนต์ก่อนการเปลี่ยนเกียร์ แต่ในปัจจุบันมีโนโลยีอย่าง Shift Light หรือไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ เข้ามาช่วยให้การขับขี่นั้นง่ายขึ้น            

ตื่นตัวตลอดเวลา

การตื่นตัวกับสถานการณ์ต่างๆถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาก่อนการเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะหากเรามีสติที่จะแก้ไขในสถานการณ์นั้นๆ ก็อาจช่วยให้เราหลักเลี่ยงจากอันตรายบนท้องถนนได้ การคาดเดาสถานการณ์ล่วงหน้าถือเป็นทักษะที่ควรมีสำหรับผู้ขับขี่  

ไฟร์กรุ๊ป_5ทักษะ_03     

ใช้อุปกรณ์ป้องกันที่ดีเพื่อลดอุบัติเหตุ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ย่อมเกิดการบาดเจ็บได้เสมอ ไม่ว่าจะบาดเจ็บเล็กน้อยหรือรุนแรงที่สุด คือ เสียชีวิต และการเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกัน อาทิ หมวกกันน็อค แว่นตากันแดดกันฝุ่น รวมไปถึงถุงมืออีกอุปกรณ์ป้องกันที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะว่าการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง สิ่งแรกที่จะสัมผัสพื้นก่อนก็คือมือนั้นเอง ถุงมือมีหน้าที่เป็นการ์ดช่วยป้องกันเวลาเราล้มหรือกระแทกพื้น
สามารถช่วยเซฟอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ควรคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นหลัก

 

และที่นี่ บริษัท ไฟร์กรุ๊ป จำกัด เป็นโรงงานผลิตถุงมือชนิดต่างๆ อาทิ ถุงมือกันลื่น เพื่อสำหรับใช้กับงานขับขี่จักรยานยนต์, จักรยาน, งานโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ งานเกษตร และอื่นๆ  บริษัท ไฟร์กรุ๊ป จำกัด ยังรับสั่งทำตามแบบที่ลูกค้าต้องการ มีแบบตัวอย่างให้ชม นอกจากนี้ยังมีบริการพร้อมจัดส่งถึงร้านค้าและโรงงานทั่วไป หากเรามีถุงมือใช้สำหรับการขับรถที่ดีก็มีส่วนช่วยในการคุมคันเร่ง ทำให้จับคันเร่งได้ถนัดมือ ทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยต่อมือของคุณและท้องถนนอีกด้วย

 

 

 

บริษัท ไฟร์กรุ๊ป จำกัด
ที่อยู่ : 572/1 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์  เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทรศัพท์ : 0-2266-9237,0-2266-9238
อีเมล : topgearglove@hotmail.com, sn_surachet@hotmail.com
เว็บไซต์ : https://topgearglove.yellowpages.co.th/

                 
                                                                                                                          

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้