1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ระบบการจ่ายสารหล่อลื่นต่างๆ ในเครื่องจักรอุตสาหกรร...

ระบบการจ่ายสารหล่อลื่นต่างๆ ในเครื่องจักรอุตสาหกรรม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีของไทยพัฒนาก้าวไกลไปเป็นอย่างมาก มีเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆมากมายที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนเป็นตัวช่วยการผลิต โดยเราดึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และอย่างที่ทุกคนทราบดีว่าการที่เครื่องจักรจะมีประสิทธิภาพที่ดีนั้นจะต้องมีสารหล่อลื่นที่ได้ประสิทธิภาพและระบบการจ่ายนั้นจะต้องดีที่สุด วันนี้เซนทรัล-ลูบมีระบบการจ่ายสารหล่อลื่นในเครื่องจักรอุตสาหกรรมมาแนะนำ 

central_lube_1

1.ประเภทของระบบหล่อลื่นซึ่งระบบหล่อลื่นก็จะมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

ระบบหล่อลื่นแบบ Series Progressive System
ระบบหล่อลื่น แบบ Injector system
ระบบหล่อลื่นแบบ Dual line system
ระบบหล่อลื่นแบบ Oil mist system
ระบบ  หล่อลื่นแบบฉีดพ่น Spray lubrication system
ระบบหล่อลื่นโซ่และ สายพานลำเลียง Chain & Conveyor lubrication system

central_lube_2

2.คุณลักษณะของระบบหล่อลื่น

ถ้าพูดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายบอกเลยว่าไร้ความกังวลเพราะนอกจากจะใช้จำนวนไม่สูงแล้วยังสามารถติดตั้งระบบตรวจเตือนได้ง่ายสามารถปรับตั้งปริมาณการ จ่ายได้เพิ่มและลดจุดจ่ายได้ใช้ท่อทางจ่ายสารหล่อลื่นเป็นเส้น เดียว ง่ายต่อการออกแบบและใช้ได้ทั้งน้ำและจาระบี

central_lube_3

3.การหล่อลื่น

โดยปกติแล้วถ้าเรามองด้วยตาเปล่าเราจะเห็นว่าโลหะเรียบแต่เมื่อลองมองด้วยกล้องจะรู้ถึงผิวสัมผัสว่าโลหะนั้นมีผิวที่ขรุขระ เมื่อเกิดแรงเสียดทานแล้วจะทำให้เกิดความร้อนและโลหะนั้นจะขยายตัว เมื่อสัมผัสกัน จะทำให้เกิดการสึกหรอได้ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เราต้องต้องใช้สารหล่อลื่นเพื่อลดเหตุดังกล่าว

central_lube_4

4.สารหล่อลื่น

สารหล่อลื่นตัวนี้จะช่วยลดแรงเสียดทาน ช่วยลดการเกิดความร้อนซึ่งจุดประสงค์หลักๆเลยก็คือการแยกผิวสัมผัสให้เคลื่อนตัวไปภายใต้แรงกดดันที่มากระทบและสารหล่อลื่นที่มากระทบที่จะนำไปใช้ระหว่างผิวสัมผัสทั้ง 2 ต้องกระจายแยกออก ตลอดพื้นผิวหน้าสัมผัส

central_lube_5

5.หน้าที่ของสารหล่อลื่น

ลดแรงเสียดทาน โดยการลดแรงเสียดทานก็แบ่งออกเป็น 2อย่างได้แก่ แรงเสียดทานจากการสไลด์และแรงเสียดทานจากการหมุนโดยถ้าเรามีสารหล่อลื่นเข้าไปช่วยก็ช่วยลดปัญหาจากตรงนี้ได้ ลดการสึกหรอ สารหล่อลื่นจะช่วยลดการเสียดทานและแยกผิวสัมผัสการเคลื่อนที่
ลดการซึมซับแรงกระแทก จะป้องกันไม่ให้เกิดการกระแทกของฟันเฟืองขณะเคลื่อนที่ ลดอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นระหว่างทำงาน สารหล่อลื่นจะช่วยลดการเกิดความร้อนและจะควบคุมความร้อนไม่ให้เกิดความเสียหาย ลดการกัดกร่อน สารหล่อลื่นจะช่วยลดการกัดกร่อนของผิวสัมผัสทั้ง2ข้าง  ป้องกันสิ่งสกปรกเข้าระบบ สารหล่อลื่นจะป้องกันสิ่งสกปรกและรักษาความดันให้คงสภาพไว้ตลอดไป

central_lube_6

6. ความสำคัญของการหล่อลื่น

การหล่อลื่นนับว่าเป็นปัจจัยหลักต่อประสิทธิภาพในการใช้งานของเครื่องจักรและการทำงานของทุกอุปกรณ์และการหล่อลื่นที่ควรมีการจัดการที่เหมาะสมและให้ถูกต้องที่สุดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงที่สุด

7.การเลือกใช้สารหล่อลื่น

การที่จะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องจักรนั้นมีคุณภาพมากขึ้นสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ เครื่องจักรต้องได้รับสารหล่อลื่นอย่างเพียงพอและเหมาะสมเพื่อป้องกันการเสียดสีของโลหะโดยตรง

8.วิธีป้องกันข้อผิดพลาด

ควรใช้สารหล่อลื่นให้ถูกประเภทและให้เหมาะสมกับเครื่องจักร การที่เราใช้สารหล่อลื่นผิดประเภทนั้นอาจจะนำมาซึ่งความเสียสูญเป็นจำนวนมากได้

 

เครื่องจักรเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญใ นการทำงานอุตสาหกรรม ต้องมีวันพังและสึกหรอ ตามอายุการใช้งานแต่หากการเลือกเครื่องจักรที่เหมาะกับงานแต่ละประเภทนั้น ยังช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปอีกด้วย ที่ บริษัทเซ็นทรัล-ลูบ เทคโนโลยี่ จำกัด เป็น ตัวแทนจำหน่าย และผู้นำเข้า อุปกรณ์ด้านการหล่อลื่น ได้พัฒนาและมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมความต้องการที่หลากหลายให้กับลูกค้า เรามีสินค้าที่มีความทันสมัย และพร้อมบริการตามความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่มอุตสาหกรรม 

 

บริษัท เซ็นทรัล-ลูบ เทคโนโลยี
ที่อยู่ : 80/364 หมู่ 3 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ : 0-2516-3821-4
อีเมลล์ :  centrallube@anet.net.th
เว็บไซส์ : http://www.centrallube.co.th
 

 

 

บทความล่าสุด

Tags

AmenityBarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบซิงค์ชุบโลหะซ่อมบำรุงถังเคมีตะกร้าผลไม้ตะแกรงแผ่นสแตนเลสถุงมือผ้าถ่านอัดแท่งไร้ควันท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประตูสแตนเลสประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านผ้าไหมแพรวาพรมดักฝุ่นพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลิฟต์ลิฟต์บ้านลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเข็มขัดรัดท่อเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องชั่งน้ำหนักเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องดูดความชื้นเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเคลือบโลหะเชื่อมเลเซอร์เช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสติกเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้