1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ปลอดภัยไว้ก่อน! 11 คุณสมบัติของไฟเบอร์กลาส เลือกอย...

ปลอดภัยไว้ก่อน! 11 คุณสมบัติของไฟเบอร์กลาส เลือกอย่างไรให้เหมาะสมต่อการใช้งาน?

“ไฟเบอร์กลาส” เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นหูกับชื่อวัสดุประเภทนี้ ซึ่งก็จะเคยเห็นในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่าวัสดุที่ชื่อไฟเบอร์กลาสนี้มันคืออะไร ? ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนเลย 

ไฟเบอร์กลาส หรือ เส้นใยแก้ว เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นจากแก้วเป็นหลัก ถูกยืดผ่านรูขนาดเล็กเพื่อทำให้เกิดเส้นใยหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ถังน้ำ, ท่อ, เรือ เป็นต้นแล้วไฟเบอร์กลาสมีคุณสมบัติอย่างไร ? ทำไมเราถึงต้องเลือกใช้วัสดุประเภทนี้
เส้นใยแก้ว

ป้องกันสนิม และตะไคร้น้ำเป็นอย่างดี 

แน่นอนว่าความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากไฟเบอร์กลาสนั้นจุดเด่น คือ ป้องกันการเกิดสนิม และตะไคร้น้ำ ไม่ว่าจะบรรจุน้ำกร่อย หรือน้ำสะอาด เนื่องจากใยแก้วที่เป็นวัสดุหลักในการผลิตนั้นไม่มีส่วนผสมของเหล็ก 

ไฟเบอร์กลาส

ป้องกันการระเหยของสารเคมี 

สามารถนำวัสดุไฟเบอร์ไปใช้งานกรณีพิเศษบางจำพวกที่อันตรายได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ทนทานต่อสารเคมี ทั้งป้องกันการระเหยออกของสารเคมี และยังป้องกันการแพร่กระจายของสารเคมีเข้าสู่สิ่งบรรจุได้

ไฟเบอร์กลาส

มีความแข็งแรง ทนทาน และน้ำหนักเบา 

มีคุณสมบัติความแข็งแรงเทียบเท่ากับเหล็ก แต่จะมีน้ำหนักที่เบากว่ามาก มีอายุการใช้งานประมาณ 20 ปีโดยเฉลี่ย ทนต่อสภาพอากาศได้ดีเยี่ยม 

ไฟเบอร์กลาส

ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ป้องกันฉนวนกันไฟฟ้าได้ดี 

เนื่องจากมีคุณสมบัติด้านการไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า สามารถให้ความปลอดภัยในการใช้งาน

ไฟเบอร์กลาส

สามารถกันความร้อนยอดเยี่ยม 

สามารถกันความร้อนได้ดีเยี่ยม จึงทำให้ประหยัดค่าฉนวนกันความร้อน หรือลดค่าใช้จ่ายสำหรับการระบายความร้อนได้ สามารถตั้งไว้ในและนอกชายคาได้ ป้องกันการหดหรือยืดฉับพลันเนื่องจากอุณหภูมิ

ไฟเบอร์กลาส

ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก 

เนื่องจากตัววัสดุในการผลิตนั้นมีน้ำหนักที่เบาจึงง่ายต่อการติดตั้งหรือขนย้าย อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานเยอะในการติดตั้งอีกด้วย

ง่ายต่อการบำรุงดูแลรักษา และทำความสะอาด 

เมื่อมีการลอกของสีด้านนอกที่ทาเคลือบวัสดุจนเห็นใยแก้ว สามารถซ่อมแซมได้ด้วยเรซิ่นชนิดเดิม ตัววัสดุจะยังคงแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานเช่นเดิม อีกทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด

ไฟเบอร์กลาส

ประหยัดต้นทุนในการผลิต เมื่อเทียบกับปริมาณ 

ยกตัวอย่างเช่น ถังน้ำไฟเบอร์กลาส ยิ่งมีขนาดใหญ่จะสามารถประหยัดต้นทุนในการก่อสร้างได้มากเท่านั้น การสั่งถังใหญ่จะประหยัดกว่าการสั่งถังเล็กหลายๆใบจะคุ้มค่ากว่ามาก เนื่องจากวัสดุมีราคาสูง

ไฟเบอร์กลาส

ผลิตรูปแบบได้ตามความต้องการ 

สามารถทำให้พื้นผิวเรียบแบบวัสดุอื่น ๆได้ เช่น ไม้, หินทราย, หินอ่อน เป็นต้น ไม่ว่าจะผลิตใช้งานบนดินหรือใต้ดิน อีกทั้งยังไม่มีขีดจำกัดในการออกแบบ โดยสามารถผลิตชิ้นงานที่ซับซ้อนได้ เหมาะกับงานดไซน์ที่มีขนาดไม่แน่นอน 

ไฟเบอร์กลาส

สามารถใช้งานกับวัสดุอื่นๆ ได้ 

สามารถใช้ทำชิ้นงานร่วมกันกับงานคอนกรีต งานไม้ หรือโลหะได้ ในกรณีที่ไม่สามารถผลิตด้วยไฟเบอร์กลาสอย่างเดียวได้ทั้งชิ้นงาน 

มีมาตรฐานการใช้และการควบคุมที่แน่นอนระดับสากล 

เนื่องจากได้รับความนิยมในการใช้วัสดุไฟเบอร์กลาสกันอย่างแพร่หลาย มีมาตรฐานและการควบคุมที่แน่นอนของประทศอุตสาหกรรมชั้นนำ มีอ้างอิงแนวทางการใช้งานที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับผู้ออกแบบ 

นี่เป็นเพียงคุณสมบัติส่วนหนึ่งเท่านั้น แน่นอนว่ารูปแบบของการใช้งานก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมนั้น ๆ ซึ่งก็จะแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งสำคัญคือความปลอดภัย ความมีมาตรฐาน และมีคุณภาพ เราขอแนะนำให้บริษัท บรรจบพันธ์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ที่ได้รับความไว้วางใจจากอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและนอกประเทศ โดยได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO 9001: 2000 มีความเป็นเลิศด้านคุณภาพ และประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ให้บริการอย่างน้อบน้อมและจริงใจ  

 

บริษัท บรรจบพันธ์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด  
ที่อยู่ : 13/14 ถนนวัดชากลูกหญ้า ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21150  
โทรศัพท์ : 0-3301-0781-5
E-mail : banjobphan@hotmail.com
Website : https://www.banjobphan.com, https://banjobphan.yellowpages.co.th

บทความล่าสุด

Tags

AmenityBarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบซิงค์ชุบโลหะซ่อมบำรุงถังเคมีตะกร้าผลไม้ตะแกรงแผ่นสแตนเลสถุงมือผ้าถ่านอัดแท่งไร้ควันท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประตูสแตนเลสประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านผ้าไหมแพรวาพรมดักฝุ่นพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงม่านริ้วพลาสติกรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรับทำความสะอาดรีโมทคอนโทรลร่มลิฟต์ลิฟต์บ้านลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเก้าอี้พลาสติกเข็มขัดรัดท่อเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรกลหนักเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องชั่งน้ำหนักเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องดูดความชื้นเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเคลือบโลหะเชื่อมเลเซอร์เช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสติกเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเสาเข็มมาตรฐานเสาเข็มเจาะเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโฟมแพ็คเกจจิ้งโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้