1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. การกัดกร่อนของพื้นผิวโลหะ และวิธีการป้องกันที่ควรร...

การกัดกร่อนของพื้นผิวโลหะ และวิธีการป้องกันที่ควรรู้

การกัดกร่อนนั้นสามารถเกิดได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ รวมทั้งการกัดกร่อนในพื้นผิวโละ ซึ่งคือการที่โลหะถูกกัดกร่อน หรือมีลักษณะการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของโลหะ เนื่องจากปฏิกิริยาเคมี ทำให้โลหะผุพัง เป็นผลทำให้สภาพการใช้งานของโลหะนั้นเสียหายก่อนถึงเวลาอันสมควร ซึ่งการเสียหายจากการกัดกร่อนที่เกิดขึ้นนี้ สามารถส่งผลเสียอย่างมากให้แก่อุตสาหกรรมต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ท่อ,ถัง และเครื่องมือ ที่ทำมาจากโลหะ หรือเหล็กนั้นเอง และเพราะเหตุนี้ เราจึงได้นำวิธีการป้องกันการกัดกร่อนของพื้นผิวโลหะมาให้ได้รู้กัน 

1.ทาหรือพ่นสี

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยังเป็นวิธีที่สามารถป้องกัน หรือชะลอการกัดกร่อนได้ดีทีเดียว โดยสีที่ใช้ทาหรือพ่นนั้น จะต้องกันน้ำซึมเข้าถึงผิวโลหะ แข็งแรง ทนต่อแสงแดด ความร้อน และสามารถขยายตัวพร้อมโลหะได้

Pic3
2. อาบผิวด้วยน้ำมัน

วิธีนี้จะใช้สำหรับการเก็บรักษาเครื่องมือ หรือโลหะไม่ให้เกิดสนิม โดยจะทำการอาบ หรือชโลม ด้วยน้ำมัน เพื่อป้องกันการกัดกร่อน น้ำมันที่ใช้สำหรับการอาบ ได้แก่ น้ำมันเครื่องที่เป็นน้ำมันแร่ และไชพาราฟิน วาสลิน น้ำมันกันสนิม เป็นต้น
Pic2

3. การป้องกันด้วยวิธีทางเคมี โดยการรมดำ

วิธีนี้จะใช้กับเหล็ก ทำโดยการนำอุปกรณ์ หรือเครื่องมือไปจุ่มในน้ำมันลินซีดที่ผสมขี้ผึ้ง และทำซ้ำหลายๆ ครั้ง จนขึ้นเป็นฟิล์มบางๆ จึงจะใช้ปกปิดพื้นผิวได้

Pic1

4. การป้องกันด้วยวิธีทางเคมี โดยการชุบฟอสเฟต

จะทำโดยการจุ่มชิ้นงานลงในน้ำยาฟอสเฟต ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันการกัดกร่อน พร้อมทั้งยังช่วยให้การพ่นสีเหล็ก หรือโลหะติดได้ง่ายอีกด้วย

Pic4

5. การเคลือบผิวด้วยน้ำยาเคลือบผิว

วิธีนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ค่อนข้างได้รับความนิยม ทำได้โดยการนำน้ำยาไปทา จุ่ม หรือพ่น ลงบนพื้นผิวโลหะที่ต้องการ แล้วนำไปอบในเตา น้ำยาตัวนี้จะกลายเป็นผิวเคลือบที่แข็งแรง ทนต่อความร้อน และทนต่อปฏิกิริยาเคมีได้มาก

Pic5

6. การเคลือบด้วยโลหะ

วิธีการนี้จำเป็นจะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของพื้นผิวโลหะที่ต้องการจะเคลือบก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากโลหะแต่ละชนิดมีคุณสมบัติของพื้นผิวที่ป้องกันการกัดกร่อนในตัวเองได้อยู่แล้ว หากทำการเคลือบโดยไม่คำนึงถึง ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายจากการเคลือบด้วยโลหะได้นั้นเอง 

Pic6

7. การเคลือบเทียม

วิธีการนี้จะใช้วัตถุดิบที่สามารถปกป้องโลหะได้ โดยทำการสละตัวเองเพื่อทำการเคลือบ ซึ่งตัววัตถุดิบที่ใช้นั้น เมื่อผ่านกระบวนการต่าง ๆ จะใช้ตัวเองสร้างผิวชั้นเคลือบขึ้น ซึ่งจะช่วยกันการกัดกร่อนต่างๆ ได้ดีนั้นเอง

Pic8

8. การเคลือบโดยเอนาเมล

เป็นวิธีที่ต้องระวัง หากต้องการเลือกใช้ การเคลือบโดยเอนาเมลนั้น เป็นการเคลือบที่มีชั้นเคลือบหนา ช่วยป้องกันการกัดกร่อน และป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ดีอีกด้วย

Pic9

9.การเคลือบโดยโพลีเมอร์

เป็นวิธีที่นิยมใช้กันค่อนข้างมาก เนื่องจากการเคลือบโดยโพลีเมอร์นั้น สามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ค่อนข้างดี แต่หากทำการเคลือบไม่ดี จนเผยให้เห็นส่วนในของโลหะ ก็จะสามารถเกิดการกัดกร่อนได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

10.การชุบโลหะ

วิธีนี้จะช่วยป้องกันการกัดกร่อน และยังทำให้พื้นผิวโลหะมีความสวยงามจากการนำโลหะไปชุบกับน้ำยานั้นเอง

11. การเคลือบผิวด้วยพลาสติก

วิธีการนี้จะใช้พลาสติกอ่อน เป็นวัสดุเคลือบผิวโลหะ เนื่องจากตัวพลาสติกเองนั้นมีคุณสมบัติในการต่อต้านการกัดกร่อน ทำให้ได้รับความนิยมในการนำมาเคลือบผิวโลหะ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนนั้นเอง

 

จะเห็นได้ว่าการกัดกร่อนของพื้นผิวโลหะ หรือเหล็กนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายประการ และอาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการทำงานของอุตสาหกรรมต่างๆ และถึงแม้จะรู้วิธีป้องกันการกัดกร่อนแบบนี้แล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะป้องกันด้วยตัวเอง แต่ที่นี่ บริษัท บรรจบพันธ์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด สามารถช่วยได้ เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการด้านงานทำความสะอาดพื้นผิวโลหะด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อพื้นผิวในการทำความสะอาด และ บริการเคลือบสี-เคลือบผิวโลหะด้วยผลิตภัณฑ์ป้องกันการกัดกร่อน ป้องกันการลุกไหม้ของไฟ ป้องกันการออกซิเดชั่น กันการเกิดสนิม ป้องกันการกัดกร่อนจากไอน้ำเค็ม และสารเคมี รายใหญ่ในพื้นที่ EEC โดยได้รับรองมาตรฐานด้านคุณภาพระดับสากล ISO9001:2015 ทั้งยังการตรวจเช็คคุณภาพโดยผู้ตรวจที่ได้ใบรับรองระดับ 3 จาก ISO, NACE, SSPC และ ICORR

 

บริษัท บรรจบพันธ์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด  

ที่อยู่ : 13/14 ถนนวัดชากลูกหญ้า ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21150  

โทรศัพท์ : 0-3301-0781-5

E-mail : banjobphan@hotmail.com

Website : https://www.banjobphan.com, https://banjobphan.yellowpages.co.th

บทความล่าสุด

Tags

AmenityBarudanLIONOnline marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตจักรปักชุบซิงค์ชุบโลหะซ่อมบำรุงถังเคมีตะกร้าผลไม้ตะแกรงแผ่นสแตนเลสถุงมือผ้าถ่านอัดแท่งไร้ควันท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำมันก๊าดน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประตูสแตนเลสประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านผ้าไหมแพรวาพรมดักฝุ่นพรมปูพื้นรถพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงม่านริ้วพลาสติกรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบพ่นสีระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรับทำความสะอาดรีโมทคอนโทรลร่มลิฟต์ลิฟต์บ้านลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเก้าอี้พลาสติกเข็มขัดรัดท่อเคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรกลหนักเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องชั่งน้ำหนักเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องดูดความชื้นเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเคลือบโลหะเชื่อมเลเซอร์เช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสติกเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเสาเข็มมาตรฐานเสาเข็มเจาะเหล็กเหล็กก่อสร้างแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโฟมแพ็คเกจจิ้งโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้