1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ 8 เทคนิคเลือกซื้อมอเตอร์ไฟฟ้า

รู้ 8 เทคนิคเลือกซื้อมอเตอร์ไฟฟ้า

มอเตอร์ไฟฟ้า คืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มักจะถูกนำไปใช้กันในโรงงานหรือการก่อสร้างเพื่อขับเคลื่อนการทำงานของเครื่องจักรกลต่าง ๆ  โดยส่วนใหญ่มอเตอร์ไฟฟ้ามักใช้ในระดับอุตสาหกรรม แต่ในปัจจุบัน มอเตอร์ไฟฟ้าถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันระดับครัวเรือน เรียกได้ว่า มอเตอร์ไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกันว่า ก่อนที่เราจะเลือกซื้อมอเตอร์ไฟฟ้าสักเครื่องนั้น เราต้องรู้อะไรบ้าง MicrosoftTeams-image

1. รู้! หลักการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า

มอเตอร์ไฟฟ้า เกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างสนามแม่เหล็กในตัวมอเตอร์ และสนามแม่เหล็กที่เกิดจากกระแสในขดลวดทำให้เกิดแรงดูดและแรงผลักของสนามแม่เหล็กทั้งสองในการใช้งาน มอเตอร์ไฟฟ้ายังสามารถทำงานได้ถึงสองแบบ ได้แก่ การสร้างพลังงานกลและการผลิตพลังงานไฟฟ้า 

MicrosoftTeams-image_0

2. รู้! ประเภทของมอเตอร์ไฟฟ้า

มอเตอร์ไฟฟ้าจะมีทั้งหมด 5 ประเภท คือ AC มอเตอร์, เซอร์โวมอเตอร์ม, DC มอเตอร์, มอเตอร์แบบสั่น และสเตปปิ้งมอเตอร์ ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราควรศึกษาประเภทของมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อเลือกใช้งานได้ถูกประเภท

MicrosoftTeams-image_1

3.รู้! ข้อเด่นและข้อด้อยของมอเตอร์ไฟฟ้าและแต่ละประเภท

หลักจากที่เราทำความรู้จักกับประเภทของมอเตอร์ไฟฟ้าไปแล้ว เราก็นำมอเตอร์ไฟฟ้าแต่ละประเภทมาเปรียบเทียบกันเพื่อหาข้อเด่นและข้อด้อย เพื่อง่ายต่อตัดสินใจเลือกซื้อให้สอดคล้องกับการใช้

MicrosoftTeams-image_2

4. รู้! กระแสไฟฟ้าของมอเตอร์ไฟฟ้า (Voltage)

หลังจากนั้นเราก็มาพิจารณาว่าเราต้องการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในกระแสไฟรูปแบบใด โดยหลัก ๆ แล้ว กระแสไฟฟ้าจะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ  คือ มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับและมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง

MicrosoftTeams-image_3

5 .รู้!  ความเร็วรอบมอเตอร์ (RPM) 

ในปัจจุบัน มอเตอร์ที่ใช้กันโดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 ความถี่คือ 50 Hz. และ 60 Hz. ซึ่งประเทศไทยจะใช้ที่ 50 Hz. หากเรานำมอเตอร์ไฟฟ้าไปใช้โดยที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของโหลด จะทำให้มอเตอร์ไฟฟ้านั้นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

MicrosoftTeams-image_4

6. รู้!  แรงดันไฟฟ้า (Current)

เราต้องรู้ก่อนว่ามอเตอร์ที่เราสนใจมีแรงดันไฟฟ้าเท่าไร มีทั้ง 220 โวลต์ , 380 โวลต์ เป็นต้น ซึ่งเรื่องของแรงดันไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึง เพราะหากระดับแรงดันไฟฟ้าไม่เหมาะสมกับมอเตอร์ จะทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าของเราเสียหายทันที

7. รู้! ความคุ้มค่าของการใช้งาน 

การเลือกซื้ออุปกรณไฟฟ้าย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะฉะนั้น เราควรเลือกมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ใช้งานได้เหมาะสมตามอายุการใช้งาน อย่าเลือกเพียงเพราะราคาถูก กรณีที่ต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่า แต่แลกกับความปลอดภัยและการใช้งานได้ในระยะยาว ก็ย่อมคุ้มค่ากว่าเสมอ 

8. รู้!  บริษัทหรือตัวแทนจำหน่ามอเตอร์ไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือ

หากพิจารณามอเตอร์ไฟฟ้าในทุกด้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึง นั่นก็คือ ร้านหรือแหล่งจำหน่ายมอเตอร์ไฟฟ้าที่ดี มีสินค้าคุณภาพ น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้ 

 

เมื่อเรารู้ทั้ง 8 เทคนิคเลือกซื้อมอเตอร์ไฟฟ้าแล้ว มั่นใจได้เลยว่าทุกท่านจะสามารถเลือกซื้อมอเตอร์ไฟฟ้าและนำไปใช้ได้ตรงกับความต้องการใช้งานอย่างแน่นอน ที่ บริษัท เอซี มอเตอร์ จำกัด มีบริการตรวจเช็ค ซ่อม พันขดลวด มอเตอร์ไฟฟ้าอุตสาหกรรม AC – DC ทุกประเภท ทุกขนาดแรงม้า โดยช่างมืออาชีพมากประสบการณ์ มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ราคายุติธรรม กล้ารับประกัน

 

ชื่อธุรกิจ : บริษัท เอ ซี มอเตอร์ จำกัด
ที่อยู่: 1212,1214 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0-2277-2267, 0-2277-7171, 08-9924-1975, 08-5152-5245, 0988312311
แฟกซ์: 0-2275-4852
Line ID: veera_1212
อีเมล: acmotor_1212@hotmail.com 
เว็บไซต์: https://acmotor.yellowpages.co.th
เวลาทำการ: วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:00-17:00 น.
พิกัด: 13.789743, 100.5696593

 

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระเช้าไฟฟ้ากาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้