1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ทำความรู้จักกับ “สกรู” และการใช้งานอย่างครบวงจร

ทำความรู้จักกับ “สกรู” และการใช้งานอย่างครบวงจร

“สกรู” เป็นวัสดุที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการยึดวัตถุสองชิ้นให้ติดกัน มีหน้าที่คล้ายตะปูแต่จะอาศัยแรงหมุนเพื่อให้เกลียวเคลื่อนเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อวัตถุได้ โดยทั่วไปคนส่วนมากมักเรียกสกรูน็อตรวมกันว่า “น็อต อันที่จริงแล้ว “สกรู” และ “น็อต” นั้นมีความแตกต่างกันซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายได้ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือช่างที่มีส่วนทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมและมีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย อาทิ งานด้านอุตสาหกรรม การประกอบสินค้า รวมถึงติดตั้งงานต่างๆ

ประเภทของสกรู

ประเภทของสกรู

สกรูมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบด้วยกันในการเลือกใช้ควรเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงาน เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ วัสดุ รวมถึงลดปัญหางานเกิดความล่าช้า ถ้าใช้สกรูผิดประเภท ทั้งนี้เพื่อนำไปใช้งานได้อย่างถูกต้องจึงมีความรู้เกี่ยวกับประเภทบางส่วนของสกรูมาฝากดังนี้ 

สกรูเกลียว

สกรูเกลียว

มีลักษณะเป็นเกลียวไปจนถึงปลาย  ต้องใช้ร่วมกับหัวน็อตหรือที่เรียกกันว่าน็อตตัวเมีย สกรูประเภทนี้จะถูกเรียกโดยทั่วไปว่าเกลียวตลอด  โดยส่วนมากจะนิยมใช้ในงานที่ไม่ได้มีความยากอะไร แต่ยังคงต้องการน็อตตัวเมียมาช่วย เพื่อมายึดเสริมความแข็งแรง

สกรูเกลียวไม้

สกรูเกลียวไม้

มีลักษณะเป็นเกลียวตลอดตรงส่วนปลายจะมีความแหลม ซึ่งจะไม่นิยมใช้กับหัวน็อตตัวเมีย ลักษณะการใช้งาน จะใช้ขันเข้ากับไม้หรือพลาสติกโดยตรง  มีขนาดเล็กและใหญ่ต่างกันตามลักษณะการใช้งาน และมีหลายรูปแบบหลายหัว จะเห็นสกรูแบบนี้ได้ตามข้างใน โทรศัพท์ หรือ รีโมท เป็นต้น

สกรูปลายสว่าน

สกรูปลายสว่าน

มีลักษณะปลายคล้ายหัวสว่าน โดยสามารถไขเข้าไปในเนื้อเหล็กโดยตรง ซึ่งไม่ต้องเจาะนำปลาย โดยจะนิยมกับงานประเภทติดตั้งหลังคา  ทั้งนี้สว่านมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งาน การเลือกสว่านต้องเลือกให้ตรงกับลักษณะของหัวสกรูเพื่อขันได้อย่างอิสระ

สกรูหัวจมหกเหลี่ยม

สกรูหัวจมหกเหลี่ยม

มีลักษณะเป็นหัวหกเหลี่ยม โดยสกรูชนิดนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไป แถมยังเป็นที่ต้องการมากที่สุด เพราะใช้ได้ทั้งงานเล็กและงานใหญ่ อีกทั้งยังสารพัดประโยชน์ โดยอุปกรณ์ที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดงานจะเล็กหรือใหญ่ ถ้างานเล็กก็จะใช้อุปกรณ์น้อย ถ้างานใหญ่ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่างซึ่งจะมีความยุ่งยากมากขึ้นเป็นพิเศษ

สกรูเกลียวปล่อย

สกรูเกลียวปล่อย

เป็นสกรูที่ได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลาย ส่วนมากจะนำไปใช้กับงานไม้ พลาสติก โลหะแผ่นบาง เหมาะกับงานที่ไม่หนาจนเกินไป และไม่ต้องการทำให้เกิดสนิมหรือต้องการความสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่างมากมายให้ยุ่งยาก เพียงแค่มีไขควงหัวแฉกก็สามารถขันใช้งานได้ทันที

สกรูหัวจม

สกรูหัวจม

เป็นสกรูที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก การใช้งานจะเหมาะสำหรับงานประกอบเครื่องจักรหรือประกอบชิ้นงานที่ต้องการความแข็งแรง หรือ งานประกอบแม่พิมพ์ รวมถึงติดตั้งระบบต่างๆที่ต้องการรับน้ำหนักสูง และมักใช้งานร่วมกับน็อตตัวเมียหรือสลักเกลียว

สกรูหัวหกเหลี่ยม

สกรูหัวหกเหลี่ยม

ลักษณะของหัวสกรูจะเป็นแบบหกเหลี่ยมเพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการขันเพราะจะทำให้สามารถขันสกรูด้วยแรงบิดที่สูงกว่าหัวชนิดอื่น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้งานติดแน่นขึ้น สามารถนำไปใช้งานด้าน อุตสาหกรรม ครัวเรือน รถยนต์ ฯลฯ และที่สำคัญทนทานไม่เป็นสนิมอีกด้วย

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำสกรู

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำสกรู

โดยทั่วไปสกรูจะผลิตจากวัตถุดิบหลายชนิดด้วยกัน เพื่อความแตกต่างในด้าน การรับแรง ความเปราะ ความทนทานต่อการเกิดสนิม การทนทานต่อความเป็นกรดและด่าง ซึ่ง “เหล็ก” เป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ผลิตสกรูมากที่สุด แต่ละเกรดเหล็กที่นำมาใช้จะมีความหลากหลายแตกต่างกันไป

การชุบโลหะกับสกรู

เป็นการป้องกันการเกิดสนิม ป้องกันการกัดกร่อน และการเสียดสีได้ ซึ่งจะช่วยให้วัสดุมีผิวแวววาวมากขึ้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับงานคุณภาพสูงที่ต้องการความแข็งแรงและคงทนมีประสิทธิภาพสูง เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

หลักการเลือกใช้สกรู

ในการเลือกใช้สกรูนั้นต้องเลือกให้ตรงตามลักษณะของงาน ซึ่งสามารถเลือกได้จากขนาดความยาว และชนิดของเกลียวโดยหลักการทำงานของมันจะอาศัยแรงหมุนให้เกลียวเจาะทะลุเข้าไปในชิ้นงาน เพื่อยึดติดหรือเหนี่ยวรั้งวัตถุทั้งสองชิ้นเข้าไว้ด้วยกัน  ทั้งนี้ ถ้าพบวัสดุเกิดการชำรุด หัก บิ่น หรือ งอ ไม่ควรนำมาใช้ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและงาน


จะเห็นได้ว่าสกรูเป็นวัสดุที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับวงการอุตสาหกรรมหรือติดตั้งชิ้นส่วนต่างๆ ในการเลือกใช้จะมีหลายรูปแบบ หลายชนิดแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม หากท่านกำลังมองหาสินค้าอุตสาหกรรมเพื่อนำไปใช้ในงาน ที่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทิเม้งสกรู รับผลิตและจำหน่าย สกรูตัวใหญ่, เหล็ก, เหล็กชุบ, เหล็กแข็ง, สกรูสแตนเลส  อื่นๆอีกมากมาย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามความต้องการของลูกค้า โดยจะผลิตตามแบบที่ต้องการ สินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพได้มาตรฐาน ถูกต้อง แม่นยำ และตอบสนองอุตสาหกรรมทุกภาคส่วน จัดส่งสินค้าทั่วประเทศ

 

 

 

ห้างหุ้นส่วนจำกัด  ทิเม้งสกรู
ที่อยู่:      11 ซอยเจริญพานิช ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 
โทรศัพท์: 0-2639-0627, 0-2233-7622, 0-2233-3196
อีเมล:      timescrew11@gmail.com
ID Line:  timeng1
เว็บไซต์:  https://timescrew.yellowpages.co.th

บทความล่าสุด

Tags

Online marketingกระจกทางโค้งกระจกรถยนต์กระจกส่องทางแยกกระเช้าไฟฟ้ากล่องเหล็ก, กล่องโลหะกาแฟของพรีเมี่ยมครุภัณฑ์โรงพยาบาลคอนกรีตชุบโลหะตะกร้าผลไม้ถุงมือผ้าท่อท่อร้อยสายไฟเหล็กน้ำหอมบรรจุภัณฑ์พลาสติกบอยเลอร์ปฏิทินไทย-จีนประปาสแตนเลสผ้าตาข่ายผ้าม่านพัดลมโรงานฟิล์มกรองแสงรถลากไฟฟ้ารองเท้าแตะระบบควบคุมอุตสาหกรรมระบบหล่อลื่นรักษาความปลอดภัยรีโมทคอนโทรลร่มลูกล้อลูกหมากรถยนต์วัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์สบู่สมุนไพรสปาสารหล่อลื่นสารเคมีสุสานสแตนเลสหลังคาเมทัลชีทอลูมิเนียมอาคารสำนักงานให้เช่าอุปกรณ์การแพทย์เคมีภัณฑ์เครน รถเครน ปั้นจั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องจักรอุตสาหกรรมเครื่องซีลสูญญากาศเครื่องทุ่นแรงเครื่องปรับอากาศเช่ารถเครนเตียงผู้ป่วยเทอร์โบเม็ดพลาสสติกเศษเหล็กเสาเข็มเหล็กแก๊สรถยนต์แพคเกจจิ้งแรงงานต่างด้าวแอมโมเนียโคมไฟโรงพิมพ์ให้เช่ารถแทรกเตอร์ไม้