ผลร้ายของการดื่ม “กาแฟลดความอ้วน”

ผลร้ายของการดื่ม “กาแฟลดความอ้วน”

 | โดย Sukhon เรียบเรียง

เคยเห็นโฆษณา กาแฟหลายยี่ห้อต่างประโคมสรรพคุณให้สาวตุ้ยนุ้ยทั้งหลายต้องเหลียวหลังมาตั้งใจฟัง หรือมีขายเกลื่อนตามตลาดนัด ที่อวดอ้างถึงกาแฟที่กินแล้วจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ (จริงหรือ!) จนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกคำเตือนถึงอันตรายของกาแฟลดอ้วน อีกทั้งประสิทธิภาพของสารต่างๆ ที่ผสมลงในกาแฟ เช่น คอลลาเจน ถั่วขาว โสม ไฟเบอร์ อะมิโน และโครเมียม ฯลฯ นั้นล้วนไม่มีหลักฐานทางวิชาการรองรับว่าสารดังกล่าวมีสรรพคุณในการลดความอ้วน
 
อาการที่พบ
   
โดยเฉพาะกาแฟที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ขายในรูปแบบกาแฟสำเร็จรูปบรรจุในกระป๋องโลหะ ฉลากเป็นภาษาต่างประเทศ อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนัก ในทางตรงกันข้าม การบริโภคกาแฟลดความอ้วนในปริมาณมากอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยจากการได้รับกาแฟอีนมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้หัวใจทำงานหนักผิดปกติและใจสั่น ผลิตภัณฑ์บางยี่ห้อยังลักลอบผสมยาลดความอ้วนลงไปด้วย คือ ยาไซบูทรามีน ซึ่งทำให้มีอาการผิดปกติหลายอย่าง ได้แก่ คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบ ปากแห้ง เวียนศีรษะ ชา ความดันโลหิตสูง เกล็ดเลือดต่ำ ใจสั่น เยื่อเมือกในช่องจมูกอักเสบไปจนถึงอาการทางจิต เช่น อาการซึมเศร้าหรือกระตือรือร้นผิดปกติ

  

ข้อควรระวัง

ทาง อย. มีการเตือนผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง อย่าได้หลงเชื่อการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณกาแฟว่า สามารถลดความอ้วน และอย่าเห็นว่าเป็นกาแฟจากต่างประเทศ บริโภคแล้วดูดี นอกจากเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว อาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่รู้ตัว ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มีฉลากภาษาไทยครบถ้วน

ด้านนักโภชนาการระบุดื่มมากระวังอันตรายจากกาเฟอีน หรือส่วนผสมอื่นที่เป็นยาลดน้ำหนัก ส่งผลระยะยาวต่อร่างกาย ยันไม่มีอาหารใดลดน้ำหนักได้ถาวร หากต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงบริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟ หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ควรควบคุมการบริโภคอาหารร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน

นอกจากนี้ หากดื่มกาแฟก็อาจอ้วนได้เช่นกัน เพราะหากส่วนผสมของกาแฟนั้นมีครีมเทียม น้ำตาลผสมอยู่มากก็จะมีพลังงานหลายกิโลแคลอรี ดังนั้น ทำให้อ้วน จะผอมได้อย่างไร ก็ ถ้าอยากดื่มกาแฟดำ ไม่ใส่น้ำตาลและครีม ก็ถือว่าพอมีประโยชน์ในการช่วยเผาผลาญบ้าง แต่ก็ไม่ควรดื่มหลายๆ แก้วต่อวัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพ www.moph.go.th , thai-health.net

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม