ถุงใต้ตาเรียกความชราก่อนวัย

ถุงใต้ตาเรียกความชราก่อนวัย

 | โดย ชนัทฐา เรียบเรียง

ริ้วรอยเหี่ยวย่น ตีนกา ปัญหาร่องแก้มและถุงใต้ตา มักเป็นสัญลักษณ์แห่งวัยของผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันไม่เพียงเท่านั้นแล้วนะคะเพราะ ปัญหาต่างๆนี้กำลังเป็นปัญหาคุกคามคนหนุ่มสาวในยุคปัจจุบันอย่างเราๆด้วย หากคุณเป็นผู้ที่ต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆหรือต้องคลุกคลีอยู่กับโทรศัพท์มือถือทุกที่ทุกเวลา นั่นเท่ากับว่าคุณมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติที่จะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย
   
Computer eye bag and eye black เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการคอมพิวเตอร์ซินโดรม โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามักมีคนไข้มาปรึกษาด้วยปัญหาถุงใต้ตาเฉลี่ย 5 คนต่อวัน ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยทำงานอายุ 20-30 ปี ขณะที่ปัญหาดังกล่าวควรจะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่วัย 40-50 ปีขึ้นไป โดยใน 90% ของผู้ที่มาปรึกษาปัญหานั้นมักมีพฤติกรรมการใช้ คอมพิวเตอร์ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง หรือใช้คอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน การนอนดึก รวมถึงการขยี้บริเวณรอบดวงตาเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นอ่อนแอ ตามมาด้วยริ้วรอยรอบดวงตา
   
กล้ามเนื้อรอบดวงตามีความ หนาเพียง 1-2 มิลลิเมตร เรียงรายเป็นรูปวงรีตามลักษณะเบ้าตา ทั้งยังมีเยื่อบางๆ กั้นอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไขมันในเบ้าตาดันตัวออกมากล้ามเนื้อและผนังที่ บางอยู่แล้ว เมื่อถูกใช้งานอย่างหนักด้วยการจ้องหรือเพ่งเป็นเวลานาน จึงไม่มีเวลาคลายตัว เกิดความเหนื่อยล้า บ่อยครั้งเข้าก็จะหย่อนยาน ความสามารถในการกั้นสิ่งต่างๆ ลดลง ไขมันซึ่งมีอยู่แล้วตามธรรมชาติหลังกล้ามเนื้อรอบดวงตา ก็ดันตัวออกมาให้เห็นเป็นถุงใต้ตา
   
ดังนั้นเราควรใส่ใจต่อผิวหนังบริเวณใต้ตาให้มากกว่าที่ควร คือการใช้งานดวงตาอย่างถูก วิธี รู้จักและถนอมสายตาเป็นช่วงๆ ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การหลับตา ไม่ต้องเกร็ง 5-10 นาที หรือมองไปไกลๆ ซึ่งจะช่วยให้สายตาได้พักและรู้สึกสบายตาขึ้นค่ะ

ภาพประกอบจาก sawasdmarket.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม