ห้องครัวควรปูพื้นชนิดใด

ห้องครัวควรปูพื้นชนิดใด

 | โดย เลดี้อินโฮม เรียบเรียง

วัสดุปูพี้นและเคาน์เตอร์ในห้องครัวมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หินแกรนิตและหินอ่อน  ไม้ปาร์เกต์ กระเบื้องเคลือบเซรามิค หรือพลาสติกลามิเนท แต่ละอย่างก็ล้วนมีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไป เพราะว่าห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหารเป็นห้องที่มีการสัญจรบ่อย เดินไปเดินมา เลื่อนเก้าอี้เข้าออก บางบ้านมีเลื่อนโต๊ะกินข้าวบ่อยๆ พื้นกระเบื้องเซรามิคจึงเหมาะที่สุดเนื่องจากมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนต่อการขูดขีด และทำความสะอาดได้ง่าย
 
กระเบื้องเคลือบเซรามิค

เป็นที่นิยมนำมาใช้ปูเป็นเคาน์เตอร์ห้องครัว ด้วยเหตุผลของความทนทาน ทนต่อความร้อนและสารละลายประเภทกรดและด่างได้ดีมาก และสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย โดยความสกปรกหรือคราบน้ำมันจะไม่จับแน่นกับผิวเซรามิคนอกจากนี้ถ้าเป็นหน้าเคาน์เตอร์ที่หล่อคอนกรีตแล้วปูกระเบื้องเซรามิคสามารถใช้งานหนักได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะโขลกหรือสับก็สามารถรับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ดี พร้อมกันนั้นไม่ต้องคอยระวังปัญหาเรื่องของความเปียกชื้นเหมือนอย่างการใช้วัสดุพวกพลาสติกลามิเนท จะเรียกว่าเป็นหน้าเคาน์เตอร์ที่เหมาะจะใช้กับงานครัวหนักๆ ก็คงไม่ผิดนัก
 
แต่ก็มีข้อเสียอยู่บางประการในเรื่องของเสียง คือจะเกิดเสียงดังกังวานเมื่อมีโลหะหรือภาชนะที่เป็นกระเบื้องตกกระทบ นอกจากนี้ก็จะมีปัญหาในเรื่องของรอยต่อของแผ่นกระเบื้องเพราะจะเป็นที่ฝังตัวของคราบสกปรกได้ง่าย ถ้าทำความสะอาดไม่ดีพอ

ยังวัสดุอื่นๆ อีก เช่น หินขัด ซึ่งจะมีความทนทานมากกว่ากระเบื้องเซรามิค แต่มีข้อจำกัดอยู่ว่าการเลือกใช้หินขัดมาเป็นหน้าเคาน์เตอร์ห้องครัว ช่างที่ทำหินขัดจะต้องเป็นช่างที่มีฝีมือจริง ๆ จึงจะได้หน้าเคาน์เตอร์ที่มีความสวยงาม นอกจากนี้แล้วการเลือกสีสันและขนาดของเม็ดหินที่ใช้ก็จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เคาน์เตอร์สวยหรือไม่สวยได้เรียกว่าต้องใช้ความชำนาญในการเลือกสรรเป็นพิเศษพอสมควร

ขอบคุณข้อมูลและภาพ bestroomstyle.com, SCG

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม