การสร้างสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้าน

การสร้างสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้าน

 | โดย Sukhon เรียบเรียง

บางคนพอมีบ้านสวยๆ และมีเนื้อที่อยู่ส่วนหนึ่งก็คิดอยากสร้างสระว่ายน้ำไว้ในบ้าน เพราะไม่ชอบที่จะต้องไปใช้สระว่ายน้ำร่วมกับคนอื่น ด้วยระแวงในเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย และอีกสารพัดความวิตกกังวล  แล้วเราจะสร้างสระว่ายน้ำภายในบ้านได้อย่างไร
 
ปัจจุบันสระว่ายน้ำภายในบ้านแบ่งเป็น “สระว่ายน้ำคอนกรีต” และ “สระว่ายน้ำสำเร็จรูป” ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกัน คือ

1.สระว่ายน้ำคอนกรีต โครงสร้างของพื้นและผนังของสระจะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด การติดตั้งกระเบื้องจะทำเหมือนการตกแต่งพื้นผนังโดยทั่วไป และทำการติดตั้งเครื่องกรองและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น ข้อดีคือแข็งแรง ทนทาน ออกแบบได้หลากหลาย แต่ค่าใช้จ่ายอาจจะค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่จะเป็นสระระบบน้ำล้น (overflow) จากขอบสระไปสู่ถังพักน้ำ และไหลเข้าไปสู่ระบบเครื่องกรองกับปั๊มน้ำต่างหาก ต้องมีห้องเครื่องสระสำหรับงานระบบ

2.สระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป ต้องเตรียมพื้นที่สำหรับติดตั้งไว้ล่วงหน้าได้ โครงสร้างจะเป็นเสาคอนกรีตเสริมเหล็ก พื้นกับผนังจะเป็นโพลีเมอร์ ซึ่งผลิตเป็นชิ้นจากโรงงาน ติดตั้งระบบหมุนเวียนจากนั้นก็ปูด้วยผ้าไวนิลที่ผลิตสำหรับสระว่ายน้ำ ลดปัญหาการรั่วซึม ข้อเสียคือรูปแบบตายตัว ไม่สามารถตกแต่งลวดลายได้ ข้อดีคือรวดเร็ว ไม่ต้องมีห้องเครื่องสระและถังพักน้ำ ทำให้ประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่าย
รูปทรงของสระว่ายน้ำ
  
รูปทรงของสระว่ายน้ำแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ คือ รูปทรงเรขาคณิต และรูปทรงอิสระ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ความชอบส่วนบุคคล ยึดความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ รูปทรงของสระว่ายน้ำที่ดีควรจะดูกลมกลืนและช่วยเสริมสไตล์บ้านให้ดูโดดเด่นมากขึ้น แต่ไม่ควรออกแบบให้รูปทรงมีซอกมุมมากหรือพิสดารจนเกินไป เพราะอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการปูกระเบื้องพื้นและผนังของสระว่ายน้ำ และการทำความสะอาด
 
ตำแหน่งของสระว่ายน้ำ
    
นอกจากจะใช้เพื่อออกกำลังกายแล้ว สำหรับบางครอบครัวยังเป็นส่วนช่วยเพิ่มบรรยากาศในบ้านได้อีกด้วย ตำแหน่งของสระว่ายน้ำจึงควรอยู่ในที่สามารถมองเห็นได้จากห้องที่เราใช้งานเป็นประจำ และไม่ควรหันด้านสั้นของสระไปทางทิศตะวันออกและตะวันตก เพราะแสงจากดวงอาทิตย์อาจส่องรบกวนขณะที่เรากำลังว่ายน้ำได้ อีกทั้งสระว่ายน้ำที่อยู่ใกล้กับบ้านมากๆ ควรออกแบบให้อยู่ในด้านทิศเหนือหรือตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อให้ร่มเงาของตัวอาคารช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสะท้อนผิวน้ำเข้าไปรบกวนภายในบ้านได้  

ที่สำคัญไม่ควรสร้างสระว่ายน้ำสูงกว่าระดับพื้นบ้านหรือไว้ส่วนบนของบ้าน เพราะจะทำให้ต้องสิ้นเปลืองค่าทำระบบ ค่าโครงสร้างเกินความจำเป็น เวลาใช้งานน้ำที่ล้นหรือกระเด็นจากการกระโดดจะส่งผลเสียต่อพื้นบ้านและตัวบ้านได้ง่าย

ขอบคุณข้อมูลและภาพ thaicontractor.com, jdpools.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม