ผ้าไหมงามที่บ้านนาข่า

ผ้าไหมงามที่บ้านนาข่า

 | โดย  เพลินจิตเพลินใจ เรียบเรียง

ไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหนของอุดรธานีต้องพบเห็นพญานาคเต็มเมืองไปหมด ไม่ว่าจะเป็นป้ายบอกสถานที่ ไฟส่องทางริมถนน น้ำพุวงเวียนก็มีพญานาค ใกล้ๆ หมู่บ้านนาข่ามีวัดอยู่วัดหนึ่ง ชื่อวัดนาคาเทวี ที่ซุ้มประตูระบุข้อมูลเพิ่มเติมว่าอยู่ตำบลบ้านนาข่า อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ฟังชื่อวัดแล้วน่าจะเกี่ยวพันกับพญานาคจึงชื่อว่า นาคาเทวี
 
แหล่งหนึ่งที่นักเดินทางไม่เคยพลาดเห็นจะเป็นชุมชนบ้านนาข่า ที่นี่เป็นสถานที่ผลิตผ้าไหมและตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป มีทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าหมักโคลน ซึ่งเป็นผ้าที่มีชื่อของนาข่า ซึ่งมีให้เลือกหลายร้านทั้งสองฝั่งถนน ในราคายุติธรรม ผ้าไหมกับชุมชนนาข่าเป็นวิถีชีวิตในปัจจุบัน

ตลาดผ้า บ้านนาข่า เป็นการรวมกลุ่มทอผ้าที่ได้ก่อตั้งมาเป็นเวลานานแล้ว จนมีการบริหารจัดการได้ในเชิงธุรกิจ จากกลุ่มใหญ่แยกมาเป็นกลุ่มย่อย ในส่วนของอุตสาหกรรมภายในครัวเรือนญาติพี่น้องแล้วจะส่งมาจำหน่ายที่ร้านของ ประธาน โดยจะมีเครือข่ายสิ่งทอตามหมู่บ้านในตำบลนาข่า และหมู่บ้านใกล้เคียงตลอดจนตำบลใกล้เคียง หมู่บ้านนาข่าอยู่ในเขตอำเภอเมือง ตรงข้ามโรงเรียนชุมชนนาข่าเป็นหมู่บ้านที่มีการทอผ้าขิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าขิตในราคาย่อมเยาอย่าลืมมาซื้อหาผ้าสวยๆ กันได้ คุณภาพระดับ OTOP 5 เลยทีเดียว

    
   

การเดินทาง

หมู่บ้านนาข่า อยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุดรธานีไปทางเส้นทาง จังหวัดหนองคาย ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ตามเส้นทาง อุดรธานี – หนองคาย หมู่บ้านนาข่าเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงด้านการทอผ้าขิด และผลิตภัณฑ์จากผ้าขิด ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า หรือ เครื่องประดับต่างๆ โดยการเดินทางไปยังบ้านนาข่านั้นสามารถเดินทางโดยรถส่วนตัวหรือจะใช้บริการรถ โดยสารประจำทาง สายอุดร-นาข่า ขึ้นรถได้ที่ หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี หรือ ตลาดรังษิณา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท. สำนักงานอุดรธานี โทร. 042-325406-7 www.tourismthailand.org/udonthani

ขอบคุณข้อมูลและภาพ www.udon-city.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม