ตลาดช่องเม็กเชื่อมไทย-ลาว

ตลาดช่องเม็กเชื่อมไทย-ลาว

 | โดย  เพลินจิตเพลินใจ เรียบเรียง

เดี๋ยวนี้บ้านพี่เมืองน้องแทบจะแยกกันไม่ออก ฝั่งพี่ไทยเองก็ไปทำมาค้าขายฝั่งโน้น ส่วนฝั่งน้องลาวเองก็อพยพหอบลูกหอบหลานมาปักหลักปักฐานแดนสยามกันให้พรึ่บ แม้แต่สินค้าเครื่องมือเครื่องใช้อาหารเหล้ายาปลาปิ้งก็คล้ายคลึงกันแยกไม่ออก เราเองเคยไปตลาดชายแดนฝั่งลาว ก็ได้แต่หาของกินทั้งตำลาว ตำไทย บอกได้คำเดียว “แซบนัว”
 
ด่านช่องเม็ก

ตลาดการค้าชายแดนที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับของเมืองไทย และเป็นเส้นทางที่สามารถเดินทางต่อไปยังสถานที่ที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศลาวคือ เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก คือ ตลาดช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี
  
เป็นจุดผ่านแดนไทย-ลาว ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสิรินธร ห่างจากตัวจังหวัดราว 90 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ชายแดนติดต่อระหว่างไทยกับลาว ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนที่สามารถเดินทางไปลาวโดยทางพื้นดิน ในขณะที่จุดอื่นจะต้องข้ามลำน้ำโขง และเป็นที่สิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 217 จากอุบลราชธานี บริเวณช่องเม็กมีด่านตรวจคนเข้าเมือง และร้านขายสินค้าที่นำเข้ามาจากลาว และหากข้ามไปทางฝั่งลาว จะมีร้านค้าปลอดภาษีตั้งบริการอยู่ ช่องเม็กเป็นด่านที่รองรับการค้าชายแดนระหว่างลาวกับไทย ตลอดจนมีนักท่องเที่ยวผ่านเข้าออกจำนวนมากพอสมควร

ช่องเม็กนั้น นับเป็นด่านชายแดน ที่เป็นเสมือนประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีความสำคัญยิ่ง เพราะเป็นเส้นทางสู่เมืองปากเซ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ที่ยังคงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวลาว ที่เต็มไปด้วยสีสัน และยังสามารถเดินทางต่อไปยังน้ำตกหลี่ผี และน้ำตกคอนพะเพ็ง น้ำตกที่แม่น้ำโขงทั้งสาย ไหลต่างระดับกันลงมา อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา


ข้ามไปเที่ยวลาว
         
การเดินทางข้ามไปยังปากเซนั้น นักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถนำหลักฐานไปยื่นคำร้องขอทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว ได้ที่ ที่ทำการปกครองจังหวัดอุบลราชธานี (ฝ่ายความมั่นคง) ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ทุกวัน ในเวลาราชการ หรืออาจยื่นคำขอได้ที่ ที่ว่าการอำเภอสิรินธร ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ หรือที่จุดผ่านแดนชั่วคราวช่องเม็ก ยื่นเรื่องแล้ว สามารถรอรับหนังสือผ่านแดนชั่วคราวได้เลย หากนักท่องเที่ยวมีพาสปอร์ตแล้ว ไม่ต้องทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว

บัตรผ่านแดนชั่วคราว มีกำหนดเวลาท่องเที่ยวในลาวได้ 3 วัน 2 คืน หากจะนำรถเข้าไปทางฝั่งลาว ต้องนำรถไปทำพาสปอร์ตรถที่สำนักงานขนส่งจังหวัด ผู้ขับขี่จะต้องนำสำเนาใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ และสำเนาใบเสียภาษีรถยนต์ ไปยื่นเรื่องขออนุญาตด้วย ด่านชายแดนช่องเม็ก เปิดทำการเวลา 08.00-18.00 น.
 


 

ของฝากติดมือ

มีร้านปลอดภาษีดิวตี้ฟรีให้เลือกซื้อ บุหรี่ สุรา น้ำหอม หรือใครจะไปเลือกดูของแปลกของพื้นบ้านที่ชาวบ้านนำมาวางขายก็มี เช่น กล้วยไม้ป่า สัตว์ป่า หน่อหวาย ปูภูเขา บักจอง มะขามป้อม พืชสมุนไพร ขาตั้งกล้อง นาฬิการ แว่นตา ปากกา แผ่นซีดี เอ็มพีสาม วีซีดี ดีวีดีคาราโอเกะทั้งของไทยและเทศ ขนมอบแห้งที่มาจากจีน  สินค้าจากลาวจะเป็นพวกเครื่องจักสานจากไม้ หวายและของป่า หรือจะเป็นพวกของฝากเมืองอุบล ผ้าฝ้ายทอมือ หมอนขิด ผ้าขาวม้า ผ้าไหม เครื่องทองเหลือง เครื่องจักรสานจำพวกกระด้ง กระติ๊บข้าว ข้องใส่ปลา หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอกอีสาน และ เค็มบักนัด (เค็มสับปะรด) ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 90 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 217 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดอุบลราชธานี โทร. 045-255-505, 045-254-218 ด่านตรวจคนเข้าเมือง โทร. 045-485-107

ขอบคุณข้อมูลและภาพ http://touronthai.com/ด่านช่องเม็ก-62002001.html

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม