รถติดแก๊สควรดูแลรักษาอย่างไร

รถติดแก๊สควรดูแลรักษาอย่างไร

 | โดย เต่ากัดล้อ...เรียบเรียง

หลังจากที่ราคาน้ำมันขายปลีกในบ้านเราพุ่งทะยานขึ้นอย่างรวดเร็วชนิดที่ว่าเอาช้างทั้งปางมาฉุดก็ยังไม่อยู่ ทำให้เกิดทางออกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้พอสมควร คือ “ การติดแก๊ส ” แต่ทุกอย่างที่มีข้อดีย่อมมีข้อเสียด้วยเช่นกัน และข้อควรระวังเกี่ยวกับการติดแก๊สคือ เครื่องยนต์อาจเกิดความเสียหายได้เนื่องจากไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง ดังนั้นวิธีการดูแลอย่างใกล้ชิดดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณใช้รถอย่างปลอดภัยมากขึ้นและรถของคุณก็ไม่ต้องประสบปัญหาจากแก๊สติดรถยนต์อีกต่อไป
   
1. ตรวจเช็ครอยรั่วซึมของแก๊ส   ควรหมั่นตรวจสอบหาจุดบกพร่องระหว่างท่อต่อของถังแก๊สคับวาล์วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยโดยมีเคล็ดลับง่าย ๆ คือใช้ฟองสบู่หรือเครื่องตรวจวัดการรั่วของแก๊ส เป็นต้น
   
2. ตรวจเช็คและทำความสะอาดไส้กรอง   ในทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร ตรวจไส้กรองอากาศและนำออกมาทำความสะอาด ซึ่งบ่อยกว่าอัตราโดยเฉลี่ยของรถที่ใช้น้ำมันซึ่งอยู่ที่ 10,000 กิโลเมตร / ครั้ง
   
3. ตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับเติมแก๊ส   เช่น  ถังบรรจุแก๊ส  วาล์ว  น็อตยึดถังแก๊ส และข้อต่อ เป็นต้น
   
4. ตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสีย   ทุกระยะ 40,000 – 60,000 กิโลเมตร เพราะบ่าวาล์วไอเสียของเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส NGV และ LPG เป็นเชื้อเพลิง มักจะสึกหรอเร็วกว่าปกติ ดังนั้นควรมีการสลับไปใช้น้ำมันบ้าง เพื่อให้น้ำมันไปเคลือบวาล์วและช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น
   
5. ห้ามดัดแปลงอุปกรณ์ต่าง ๆ   ทุกชิ้นส่วนที่ใช้ในงานแก๊สรถยนต์ที่ได้รับการติดตั้งจากศูนย์ที่ได้มาตรฐานย่อมมีความปลอดภัยและได้รับการการันตีอยู่แล้ว ดังนั้นหากมีการดัดแปลงจากอู่ภายนอกคุณสมบัติอาจผิดเพี้ยนไปแล้วส่งผลเสียจนถึงอันตรายต่อผู้ใช้รถในการขับขี่ได้
   
6. ห้ามเติมแก๊สเกินแรงดัน   ถังที่ได้ค่ามาตรฐานและได้รับการรับรองนั้นจะถูกกำหนดค่าแรงดันที่ปลอดภัยมาแล้วซึ่งสามารถสังเกตได้ที่บริเวณข้างถัง ดังนั้นหากเติมเกินกำหนดอาจทำให้ถังเสื่อมคุณภาพเร็วและเกิดอันตรายได้
   
7. ควรใช้น้ำมันสตาร์ทเครื่องยนต์  ทุกครั้งที่สตาร์ทรถยนต์และก่อนถึงที่หมาย ควรสลับมาใช้ระบบน้ำมันเพื่อให้เครื่องยนต์คงประสิทธิภาพไว้เช่นเดิมและไม่เสียหายเร็วเพราะใช้แก็สในการขับเคลื่อน
   
8. หากเกิดการรั่วไหลควรหยุดรถทันที   อุบัติเหตุไม่คาดฝันเช่นนี้อาจจะเกิดกับคุณเมื่อไรก็ได้ หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวให้คุณรีบดับเครื่องยนต์ทันที ปิดวาล์วถังแก็สและห้ามทำการใด ๆ ที่อาจเกิดประกายไฟขึ้น จากนั้นตรวจดูอย่างละเอียดว่าไม่มีการรั่วไหลใด ๆ เพิ่มเติม สลับระบบมาใช้น้ำมันและรีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อแก้ไขอย่างเร่งด่วน
   
9. หากเกิดไฟไหม้ที่ตัวรถให้รีบดับเครื่องยนต์   จากนั้นปิดวาล์วถังแก๊สและออกห่างจากตัวรถ รวมทั้งพยายามหาอุปกรณ์มาดับไฟที่กำลังลุกไหม้โดยเร่งด่วน
   
10. ควรเหลือน้ำมันติดถังไว้อย่างน้อย 1/4   เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพและคุณภาพของชิ้นส่วนภายในที่ยังคงต้องพึ่งพาน้ำมันอยู่และที่สำคัญคือป้องกันระบบปั๊มน้ำมันเสียเนื่องจากไม่ได้ใช้งาน


 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก   blog.th.88db.com , thaicarlive.com , rodtigas.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม