การล้างรถอย่างถูกวิธี

การล้างรถอย่างถูกวิธี

 | โดย มือใหม่หัดขับ เรียบเรียง

พอพูดถึงเรื่องล้างรถ พอได้ฟังแล้วอาจบอกว่าเรื่องง่ายจะตายไป แค่มีสายยาง น้ำและแชมพู แต่เรื่องที่ว่าง่ายจะกลายเป็นยากขึ้นมาทันทีถ้าล้างรถแบบไม่ใส่ใจในรายละเอียด หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการล้างรถที่ถูกต้องจริงๆ นั้นต้องทำยังไง เราเลยมีวิธีล้างรถที่ถูกต้องมานำเสนอ
 
1. ฉีดน้ำแล้วใช้มือถู...หลายคนที่เคยไปใช้บริการล้างรถตามร้านทั่วไปก็คงจะนึกออกถึงขั้นตอนการล้างรถที่เริ่มจากการฉีดน้ำลงบนรถ การฉีดน้ำนี้ไม่ได้เพื่อเตรียมลงแชมพูแต่คือการขจัดคราบดิน ฝุ่นและสิ่งสกปรกอื่นๆ ออกจากรถก่อน ที่ร้านล้างรถจะมีเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแค่ฉีดคราบสกปรกต่างๆ ก็จะหายไป แต่ต่างกับที่เราล้างรถเองที่บ้านตรงที่ถ้าน้ำที่บ้านเราไม่แรงพอ ก็ต้องใช้มือถูทำความสะอาดช่วยด้วยอีกแรงเพื่อขจัดฝุ่นและคราบสกปรกในเบื้องต้นออกไปก่อน

2. เลือกใช้แชมพูให้ถูกต้อง...ถ้ารถของคุณไม่ได้สกปรกอะไรมากการล้างแค่น้ำเปล่าก็สมารถทำให้รถสะอาดได้แล้ว แต่อย่าใช้วิธีใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรถเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดรอยขนแมวได้ ถึงการล้างรถด้วยน้ำจะสะอาดได้ก็จริงอยู่ แต่ถ้าต้องการล้างสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นด้วยก็ต้องใช้น้ำยาล้างรถที่นิยมกันก็จะมีอยู่ 2 แบบคือ แชมพูและโฟม ส่วนใครจะเลือกใช้อย่างไหนก็แล้วแต่ชอบเลย


 

3. ถูอย่างระวัง...เมื่อเลือกน้ำยาล้างรถได้และจัดการผสมตามสัดส่วนที่กำหนดแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญต่อไปคือถูอย่างระวังให้มาก ให้น้ำยากระจายทั่วรถและควรจะใช้ฟองน้ำอย่างดีแทนการใช้ผ้าถูรถ

4. อย่าทิ้งไว้นาน...การล้างรถด้วยตัวเองย่อมใช้เวลานาน และถ้าต้องทำคนเดียวด้วยล่ะก็ ควรเลือกเช็ดล้างไปทีละส่วนเพื่อลดการที่น้ำยาจับตัวเป็นคราบแห้ง และเมื่อล้างส่วนไหนออกแล้วอย่าลืมฉีดน้ำในส่วนที่ล้างออกไปแล้วด้วยเพื่อไม่ให้ก่อตัวเป็นคราบ ก่อนที่จะเช็ดให้แห้ง

5. เช็ดแห้ง ดูเหมือนง่ายแต่ไม่ง่าย...การเช็ดรถให้แห้งควรใช้ผ้าที่มีเนื้อนุ่มซับน้ำง่าย จะเป็นผ้าสำลีที่ราคาไม่แพงหรือจะเป็นพวกผ้าชามัวร์สังเคาระห์ที่มีราคาแพงหน่อยก็ตามความพอใจ แต่ผ้าที่ดีต่อการเช็ดรถก็คือผ้าชามัวร์ เพราะซับน้ำได้ดีจะช่วยย่นเวลาการเช็ดรถได้ดีมากและไม่ค่อยทำให้เป็นคราบน้ำ ควรเตรียมผ้าไว้ 2 ผืน เพื่อเช็ดและเช็ดซ้ำให้แห้ง

การเช็ดรถต้องเริ่มทำทันทีที่ล้างคราบน้ำยาล้างรถออก ให้ทำการเช็ดไล่จากบนลงล่าง และอย่าลืมเช็ดตามส่วนต่างๆ เช่น ตามซอกประตู ฝาถังน้ำมัน ซึ่งมักจะมีน้ำเข้าไปอยู่และจะกลายเป็นคราบได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพ auto.sanook.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม