การถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ

การถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ

 | โดย สมคิด เรียบเรียง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติจำเป็นสำหรับรถที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 100,000 กิโลเมตร หรือมีอายุการใช้งานกว่า 3-4 ปี ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันและเพิ่มประสิทธิภาพ , ลดปัญหาเกียร์กระตุกเข้าเกียร์ยาก,ขจัดคราบน้ำมันเหนียวและตะกอนได้อย่างปลอดภัย โดยวันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งระยะเวลาที่สมควรทำการเปลี่ยนถ่ายในและครั้ง ก็คือ ประมาณ 25,000 – 35,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน และสภาพของพื้นผิวทางที่วิ่ง เช่น ขับขี่ในเหมืองหลวงที่มีการจราจรคับคั่งมากๆ เกียร์มีการเปลี่ยนไปมาบ่อยๆ มีความร้อนในน้ำมันเกียร์มาก ถ้าในกรณีนี้ก็ควรเปลี่ยนถ่ายที่ระยะทาง 25,000 กิโลเมตร
   

หรือหากในกรณีที่ต้องวิ่งบนพื้นถนนที่มีฝุ่นมากๆ หรือมีน้ำท่วมขังก็ควรเปลี่ยนถ่ายที่ระยะทางไม่เกิน 25,000 กิโลเมตร เช่นกัน  แต่ถ้าหากคุณใช้รถยนต์เกียร์อัตโนมัติ ในพื้นที่ซึ่งรถไม่ติด การจราจรปลอดโปร่ง เช่น ใช้ในจังหวัด ที่มีอากาศเย็นก็สามารถยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติไปได้ถึง 35,000 กิโลเมตร หรือถ้าหากคุณเป็นคนใช้รถน้อยไม่ควรเกินสองปี ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติแล้วครับ
   
ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัตินั้น ต้องให้ช่างตามศูนย์บริการรถยนต์นั้นๆ หรือช่างในศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่มีความรู้เรื่องเกียร์อัตโนมัติเป็นผู้ทำการให้ โดยเมื่อถอดนอตที่ก้นแคร้ง เพื่อทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติออกมาจะสามารถสังเกตได้ว่าน้ำมันเก่าที่ไหลออกมามีความสกปรกปะปนอยู่มากเพียงใด หาก หากมีความสกปรกอยู่มากให้นำรถไปวิ่งใช้งานสักพักหนึ่ง แล้วนำรถไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติอีกครั้ง หรือหากรถยนต์รุ่นนั้นๆ มีกรองน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ แบบที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ ก็ให้ถอดกรองออกมาล้างทำความสะอาดด้วยทุกครั้ง หรือถ้าเป็นแบบล้างไม่ได้ ก็ต้องเปลี่ยนกรองทุกครั้ง
   
ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่รู้เรื่องเครื่องยนต์อยู่บ้าง สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติด้วยตนเองโดยหาตำแหน่งที่ติดตั้งระบบระบายความร้อนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ หรือที่เรียกกันว่า ออยล์คูลเลอร์เกียร์อัตโนมัติจากนั้นก็ดูว่าสายยางเส้นไหน เป็นเส้นที่ส่งน้ำมันเข้าออยล์คูลเลอร์ เส้นไหนเป็นเส้นที่ส่งน้ำมันออกจากออยล์คูลเลอร์ เมื่อพบแล้วให้ถอดสายยางส่วนที่ออกจากออยล์คูลเลอร์ของน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ แล้วติดเครื่องยนต์ขึ้นมา ไม่ต้องเร่งเครื่อง คอยดูว่าน้ำมันเกียร์อัตโนมัติไหลออกมาจากสายยางดังกล่าวจนหมดเริ่มเห็นฟองอากาศ ก็ให้ดับ เครื่องยนต์แล้ว สวมสายยางกลับไปอย่างเดิมให้แน่นหนา จากนั้นก็เติมน้ำมันเกียร์อัตโนมัติเข้าไปตามปริมาณ หากเห็นว่าน้ำมันเกียร์ อัตโนมัติไม่ค่อยไหลออกมา ให้ดึงเบรกมือรถเอาไว้ให้แน่น เหยียบเบรคให้สนิท แล้วโยกคันเกียร์ไปมา ระหว่างตำแหน่ง N ไป D

สลับไปมาเบาๆ จนเห็นน้ำมันเกียร์ไหลออกมาหมด เมื่อเติมน้ำมันเกียร์อัตโนมัติเข้าไปแล้ว ให้นำรถออกไปวิ่งใกล้ๆ อย่างนุ่มนวล แล้วกลับมาวัดระดับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติใหม่อีกครั้งหนึ่ง หากเห็นว่าระดับน้ำมัน เกียร์ต่ำกว่าระดับมาตรฐาน ก็เติมลงไปให้ถูกต้อง วิธีการมีเพียงเท่านี้เองครับสามารถใช้เวลาไม่เพียง 1-2 ชั่วโมงก็เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้วครับ

ที่มาบทความจาก http://brightlives.th.88db.com/automotive/automotive_autooil.htm
ภาพประกอบบทความ http://www.volvomania.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม