“ สนามบินเกาะสมุย ” สวยคลาสสิค ในสไตล์บูติกระดับโลก

“ สนามบินเกาะสมุย ” สวยคลาสสิค ในสไตล์บูติกระดับโลก

 | โดย  กลมดิ๊ก...เรียบเรียง

ในเมืองไทยมีสนามบินอยู่มากมาย ส่วนใหญ่มักจะเป็นสนามบินที่อยู่ในการกำกับดูแลของรัฐหรือหน่วยงานที่รัฐถือหุ้นใหญ่ แต่ใครจะรู้บ้างว่ามีสนามบินอยู่หนึ่งแห่งที่เป็นของเอกชนเปิดให้บริหารในเชิงพาณิชย์และที่สำคัญได้รับความนิยมและการยอมรับไปทั่วโลกจนกระทั่งติดอันดับ 1 ใน 10 สนามบินที่มีความสวยงามที่สุดในโลก และสนามบินที่พูดถึงคือ “ สนามบินนานาชาติสมุย” นั้นเอง
   
สำหรับสนามบินแห่งนี้เป็นสนามบินของไทยเพียงแห่งเดียวที่เป็นของเอกชนและเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์แห่งเดียวที่ไม่ได้อยู่ในตัวจังหวัดโดยมีบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด หรือบริษัทแม่ของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ เปิดทำการบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2532 ปัจจุบันมีเนื้อที่รวมกว่า 600 ไร่ ใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 5 ปี ซึ่งแต่เดิมบริเวณดังกล่าวเป็นสวนมะพร้าว และเจ้าของบริษัทการบินกรุงเทพเองก็มีความตั้งใจอยู่แล้วว่าไม่ต้องการทำสนามบินให้แตกต่างแต่ต้องการให้กลมกลืนและเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติบนเกาะแห่งนี้
   
การออกแบบและก่อสร้างได้คำนึงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของเกาะสมุย อาคารผู้โดยสารทำเป็นแบบรับลมได้รอบทิศ ( Open Air ) และก่อสร้างจากวัสดุธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ เช่น ต้นมะพร้าว ผ้าทอพื้นบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้เอกลักษณ์ที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสนามบินนานาชาติสมุยคือมีมุมพักผ่อนสไตล์เก๋ ๆ ภายใต้คอนเซ็ปท์  Boutique ทั้งร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ไปรษณีย์ หรือสปาก็ต้องคงแนวคิดเดียวกันทั้งหมด ทำให้ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น 1 ใน 10 สนามบินยอดเยี่ยมของโลกเมื่อปี 2550 จากการจัดอันดับของสมาร์ท ทราเวล เว็บไซต์ชั้นนำของเอเชีย ซึ่งเป็นสนามบินเดียวที่ได้รับรางวัลนี้ติดต่อกัน 3 ปี และล่าสุดในปี 2555 เป็น 1 ใน 2 สนามบินของไทยที่ติดอันดับ “ สนามบินสุดเก๋ ” โดยหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษอย่าง เดลี่ เทเลกราฟ ในขณะที่ประเทศอื่นในเอเชีย ติดอันดับเพียงประเทศละ 1 แห่งเท่านั้น
 


   
ปัจจุบันสนามบินนานาชาติสมุยเปิดเส้นทางการบินทั้งในและนอกประเทศรองรับเครื่องบินขนาดกลางและขนาดเล็ก ทั้งจาก สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย ส่วนในอนาคตอันใกล้มีโครงการเมกะโปรเจคที่จะสร้างสนามบินแห่งใหม่ภายใต้การลงทุนของนักธุรกิจท้องถิ่นในสมุย เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยวในภูเก็ตและเกาะใกล้เคียง รวมทั้งเพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  ผู้จัดการออนไลน์ , jitpan.worldpress.com , bloggang.com , guideubon.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม