วัดป่าสว่างบุญอลังการเจดีย์ทองคำ

วัดป่าสว่างบุญอลังการเจดีย์ทองคำ

 | โดย  ลูกทุ่งพุงกลม เรียบเรียง

วัดป่าสว่างบุญ เป็นศาสนสถานทางพระพุทธศาสนาประจำตำบลชะอม มีเจดีย์ทองคำ 500 ยอด สวยงามมาก  และกำลังก่อสร้างพระนอน (พระพุทธสีหไสยาสน์) ยาวถึง 148 เมตร ที่นับได้ว่าใหญ่ที่สุดในโลก องค์มหาเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่นี้มาจากพลังศรัทธาของประชาชนชาวสระบุรีและทั่วทุกภูมิภาคของไทย ที่มีความศรัทธาในหลวงพ่อ สมชาย ปุญญมโน เจ้าอาวาสวัดป่าสว่างบุญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้นในปี 2528 แล้วเสร็จเมือปี 2550 โดยการก่อสร้างนั้นประชาชนได้มาร่วมแรงบุญเป็นประจำทุกเดือน จากนั้นก็ช่วยกันลำเลียงทั้งอิฐหินปูนและทรายเพื่อส่งต่อๆ กันไป ถือว่าเป็นองค์มหาเจดีย์ที่มาจากพลังศรัทธาของผู้คนอย่างแท้จริง
    
องค์มหาเจดีย์ที่สวยงามนี้ แตกต่างจากเจดีย์ที่เคยเห็นมา ก็ตรงที่มีองค์เจดีย์ถึง 500 ยอด และมีความสวยงามด้วยศิลปกรรมได้นำแบบการสร้างมาจากศรีลังกาและอินเดีย องค์เจดีย์มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร มี 9 ชั้น ตรงกลางเป็นองค์ประธาน (ได้ถอดแบบยอดเจดีย์พระพุทธคยา ประเทศอินเดีย) พร้อมมีบริวาร 500 องค์ล้วนแล้วได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุทุกองค์ โดยมีซุ้มประตูทางขึ้นทั้งสี่มุมทำเป็นบันไดขึ้นไปยังองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่ทางด้านบน ตัวองค์เจดีย์เป็นปูนปั้นรูปแบบสวยงามประณีตเคลือบสีทองทั้งหมดทุกองค์


        
ด้านในองค์เจดีย์องค์ใหญ่ตามฝาพนังก็เป็นศิลปะ ประดับตกแต่งด้วยกระจกสีลวดลายต่างๆ สวยงามวิจิตร แปลกตามากๆ ลักษณะลวดลายจะออกไปทางศิลปะแบบอินเดีย  โดยด้านบนจะปิดกระจกจำลองลวดลายเป็นองค์พระธาตุที่สำคัญของเมืองไทย เช่น องค์พระธาตุดอยสุเทพ ที่เชียงใหม่ องค์พระธาตุพนม ที่นครพนม องค์พระธาตุที่นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศิลปะการสร้างที่สวยงามไปอีกแบบหนึ่ง และในทุกๆ ปี ทางวัดจะมีการทำบุญใหญ่เพื่อฉลององค์เจดีย์และเปลี่ยนผ้าคลุมโดยจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม ประมาณวันที่ 30 ของทุกปีนอกจากนี้ ที่วัดป่าสว่างบุญแห่งนี้ยังเป็นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปฏิบัติธรรม ภายในวัดมีศาลาขนาดใหญ่ในพื้นที่ 2 ไร่ มีบรรยากาศสวยงาม มีความร่มรื่นมาก สงบเงียบ และสะอาด มีประชาชนเข้าไปปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมากในช่วงวัดหยุดสุดสัปดาห์   

การเดินทาง โดยใช้เส้นทาง สระบุรี-นครนายก จาก อ.แก่งคอย ไปประมาณ 15 กิโลเมตร พอถึงตำบลชะอม เลี้ยวซ้ายไปเส้นทางเที่ยวน้ำตกโกรกอีดก ตรงเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร วัดตั้งอยู่ทางขวามือ

สอบถามข้อมูล สมาคมการท่องเที่ยวสระบุรี โทร. 036-218-893


ขอบคุณข้อมูลและภาพ watpasawangboon.com, saraburitourism.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม