แหล่งผลิตเครื่องเบญจรงค์ อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร

แหล่งผลิตเครื่องเบญจรงค์ อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร

 | โดย  ประชา กลมลี เรียบเรียง

จังหวัดสมุทรสาคร ถือว่าเป็นแหล่งผลิตเครื่องเบญจรงค์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยเฉพาะที่ตำบลดอนไก่ตี และตำบลท่าเสา ในอำเภอกระทุ่มแบน ซึ่งมีการผลิตเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน สามารถเป็นได้ทั้งของฝากและของตกแต่งบ้านได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ อีกทั้งยังส่งออกไปยังต่างประเทศมูลค่านับร้อยล้านบาท
          
สำหรับจุดเด่นของเครื่องเบญจรงค์กระทุ่มแบน  สมุทรสาครคือมีลวดลายบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ไทย สะท้อนถึงวิถีชีวิตคนไทย ประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม ประเพณีท้องถิ่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยมือ โดยอาศัยประสบการณ์ ความชำนาญ และจินตนาการของผู้ผลิต แต่ละชิ้นงานจึงมีความงดงาม โดดเด่นแตกต่างกันไป นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทยที่มีคุณค่าด้านความสวยงาม เครื่องเบญจรงค์ของจังหวัดสมุทรสาคร จึงเป็นผลงานที่มีคุณค่าอย่างไม่เสื่อคลาย


        

จากความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องเบญจรงค์กระทุ่มแบนยังได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศหลายรางวัล รวมถึงในปี พ.ศ. 2546 ได้รับการคัดสรรให้เป็นสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ( Otop Champion ) ระดับ 5 ดาว จากสำนักนายกรัฐมนตรี อีกด้วย
         
แหล่งผลิตเครื่องเบญจรงค์กระทุ่มแบน สมุทรสาคร เปิดให้ผู้ที่สนใจเยี่ยมชมได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุด
สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลรายละเอียด ได้ที่ โทร. 034-470713-4 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม โทรศัพท์ : 0-3475-2847-8 โทรสาร : 0-3475-2846

 
ขอบคุณภาพและข้อมูล : www.samutsakorn.go.th , www.thaitambon.com , www.unseentourthailand.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม