'วัดบางขนุน' อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของนนทบุรี

'วัดบางขนุน' อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของนนทบุรี

 | โดย  ชุบชีวา เรียบเรียง

ถึงแม้แนะนำวัดที่น่าสนใจในจังหวัดนนทบุรีไปหลายวัดแล้ว แต่ถ้าจะข้าม 'วัดบางขนุน' ไปก็จะดูเป็นการแนะนำสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ไม่สมบูรณ์ครบถ้วน เอาเป็นว่าทริปนี้เป็นทริปแนะนำ 'วัดบางขนุน' ที่คนจังหวัดนนทบุรีอยากเชิญชวนให้พวกเราไปเที่ยวกันค่ะ
   
'วัดบางขนุน' ตั้งอยู่ที่บ้านบางขุนกอง ตำบลบางขนุน ที่ 'วัดบางขนุน' มีสิ่งที่น่าสนใจคือ  “หินบดยา”ที่เอาไว้บดยาแผนโบราณนั่นเอง หน้าตาของหินบดยา จะมีทั้งหมด 3 ชุด ชุดหนึ่งมีอุปกรณ์ 3 ชิ้น คือ แท่งหินบด แท่นหินรองบด และไม้สำหรับวางแท่นหินบด...แท่งหินบดทำมาจากทรายสีแดงเป็นก้อนสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 1 ฟุต หนา 1 คืบ ไม้สำหรับวางแท่นหินบดรูปร่างคล้ายกับตั่งนั่ง เป็นไม้เนื้อแข็ง สันนิษฐานว่าจะเป็นไม้สักเพราะมีน้ำหนักเบาตัวมอดไม่กิน ไม่ผุกร่อน ยังมีสภาพสมบูรณ์ใช้การได้ดีวิธีการบดใช้แรงงานคน เมื่อบดให้ละเอียดแล้วจึงนำไปผสมเป็นตัวยาใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บตามที่ต้องการ

 
 
  
ประมาณปี พ.ศ. 2531 เจ้าอาวาสบางขนุน (ปัจจุบันมรณภาพไปแล้ว) มีความรู้เรื่องยาแผนโบราณเพราะที่วัดมี “สมุดไทย”(สมุดข่อย) ที่เป็นตำราแพทย์โบราณ ซึ่งที่วัดมีอยู่หลายฉบับ เช่น ตำราเจ็ดคัมภีร์ และภาพทศชาติ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 ตำราแพทย์โบราณ ตำรากฎหมาย และตำราโหราศาสตร์สร้างขึ้นประมาณสมัยรัชกาลที่ 6–7 ปัจจุบันยังคงเหลือเป็นบางฉบับเท่านั้น และฉบับที่นับว่าสำคัญคือ ตำราเจ็ดคัมภีร์และภาพทศชาติ นอกจากนี้ที่วัดยังมี 'ธรรมาสน์' หรือที่นั่งเดี่ยวสำหรับพระสงฆ์นั่งเทศนาในสมัยอยุธยาตอนปลาย ที่มีสีสันสวยงาม และแกะสลักลวดลายดอกไม้ที่ละเอียดและยากที่จะพบเห็นของโบราณแบบนี้
    
อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นนะคะ ว่าวัดบางขนุนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การศึกษาอีกแห่งหนึ่ง ดังนั้นใครที่จะแวะมาเที่ยวนนทบุรีก็อย่าลืมใส่ วัดบางขนุน ไว้เป็นหนึ่งในโปรแกรมเที่ยวนะคะ

ข้อมูลและภาพประกอบ thai.tourismthailand.org, fortuner-club.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม