เครื่องปั้นดินเผา ของดีเมืองนนท์

เครื่องปั้นดินเผา ของดีเมืองนนท์

 | โดย  พดด้วง ชวนชม เรียบเรียง

สืบสานศิลป์ ศิลปินเมืองมอญ อีกตำนานหนึ่งที่สืบทอดงานปั้นประเภท เครื่องปั้นดินเผา ที่มีแหล่งผลิตทั้งที่เกาะเกร็ด และช้าวบ้านย่านอำเภอปากเกร็ด

เครื่องปั้นดินเผาแบบลวดลายโบราณ จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์อีกอย่างหนึ่งที่ครอบครัวของนางศรีสมพร สนธิเดช ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลานาน ซึ่งมีความแตกต่างจากเครื่องปั้นดินเผาของเกาะเกร็ด ก็ตรงที่ยังคงเน้นลวดลายโบราณ สำหรับลวดลายที่ทำอยู่ในตอนนี้ ประกอบไปด้วย ลายฟักทอง ลายฝ้ายผสมซึ่งเป็นการผสมระหว่างลายฝ้ายและลายฟักทอง ลายก้างปลา ลายน้ำไหล ส่วนลายที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีในปัจจุบันคือ ลายฟักทองกับลายก้างปลา

นางสม ศรีได้บอกว่า เพราะที่ทำอยู่เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน จึงมีรูปแบบการทำการตลาดที่ยังไม่โดดเด่นมากเท่าไหร่ ส่วนมากจะเน้นที่การเข้าร่วมตามงานแสดงสินค้า ที่จัดขึ้นเป็นประจำ จนทำให้ตลาดรู้จักสินค้าติดต่อเข้ามาเพื่อเอาสินค้าไปขายอีกต่อ ส่วนอีกช่องทางหนึ่งก็จะมีขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ส่วนเรื่องกำลังการผลิต ในปัจจุบันสามารถผลิตสินค้าได้ประมาณ 100 ชิ้นต่อวัน มีขายแบบทั้งขายปลีกและขายส่ง ราคาขายส่งอยู่ที่ 150 บาท ต่อชิ้น ส่วนราคาขายปลีกอยู่ที่ 290 บาท ต่อชิ้น แต่จะไม่เน้นการฝากขายเพราะไม่มีเงินสำรองเพียงพอ

เครื่องปั้นดินเผาลวดลายโบราณก็ยังสามารถทำตลาดได้เรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของลวดลายบนตัวสินค้า แต่ปัจจุบันเริ่มมีคู่แข่งทางตลาดมากขึ้น ทั้งเครื่องปั้นดินเผา เครื่องปั้นเบญจรงค์ รวมไปถึงอุตสาหกรรมเซรามิกส์ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เจดีย์ทอง เซรามิกส์ เป็นอีกเจ้าหนึ่งที่ผลิตและทำตลาดเครื่องปั้นดินเผา ในสายงานเครื่องเบญจรงค์และเครื่องลายคราม โดยเริ่มต้นการทำงานในครอบครัวแค่ 2-3 คน จนได้ขยายกิจการมาจนปัจจุบันสามารถผลิตเครื่องปั้นดินเผาเซรามิกส์เบญจรงค์ชุดอาหาร และงานเกี่ยวกับเซรามิกส์หัตถกรรมแบบครบวงจร

เครื่องปั้นดินเผาได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนางานเครื่องปั้นดินเผาเซรามิกส์ และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในตอนนี้

ด้านศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เห็นว่า อุตสาหกรรมเซรามิกส์เป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้จากการส่งออกสูงถึงปีละหลายพันล้านบาท เช่น ถ้วยชาม ของชำร่วยและเครื่องประดับเซรามิกส์

ขอบคุณข้อมูลและภาพ arip.co.th, board.postjung.com, webboard.sanook.com, weloveshopping.com

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม