บ้านด่านเกวียน

บ้านด่านเกวียน

 | โดย 

     ห่างจากตัวอำเภอเมืองนครราชสีมาเพียง 15 กม. สองฟากถนนทางหลวงหมายเลข 224 นครราชสีมา-โชคชัย เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านซึ่งทำอาชีพปั้นเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน นั่นคือบ้านด่านเกวียน หมู่บ้านช่างปั้นที่มีชื่อเสียงมาช้านาน ทุกวันนี้บ้านด่านเกวียนแหล่งรวมร้านจำหน่ายเครื่องปั้นดินที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
     เครื่องปั้นดินเผาที่นี่ราคาถูกมาก สามารถจอดรถไว้แล้วเดินเลือกซื้อ เลือกชมหัตถกรรมของช่างปั้นด่านเกวียนตลอด 2 ฟากฝั่งถนน มีทั้งงานเครื่องปั้นดินเผาแบบดั้งเดิมและรูปแบบสมัยใหม่ มีทั้งเครื่องใช้ เครื่องประดับ เครื่องตกแต่งบ้าน ฯลฯ บางร้านเราสามารถเข้าชมกรรมวิธีการผลิตที่อยู่ด้านหลังร้าน เช่น ที่ร้านชาวดิน ร้านดินเผา ร้านเรือนตะวัน ฯลฯ ชมเทคนิคต่าง ๆ อาทิ การนวดดิน การขึ้นรูป การเขียนลาย การเผา

ดินด่านเกวียน
     ดินเหนียวเนื้อละเอียดที่ขุดขึ้นมาจากริมฝั่งแม่น้ำมูล มีคุณสมบัติพิเศษง่ายต่อการขึ้นรูป ทนทานต่อการเผา ไม่บิดเบี้ยวหรือแตกหักง่าย และที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ ดินนี้เมื่อถูกเผาจะให้สีแดงโดยธรรมชาติ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากธาตุเหล็กหรือสนิมเหล็กที่มีอยู่จำนวนมากในเนื้อดิน
     เดิมบริเวณนี้มีพ่อค้าจากถิ่นต่าง ๆ มาติดต่อค้าขายกับพ่อค้าชาวโคราช และพักกองคาราวานเกวียนกันเป็นประจำจนได้ชื่อว่า หมู่บ้านด่านเกวียน ระหว่างพักนั้นจะนำดินจากสองฟากฝั่งแม่น้ำมูล มาทำภาชนะใช้สอยต่าง ๆ เช่น โอ่ง อ่าง ไหปลาร้า โดยลอกเลียนแบบจากเครื่องใช้ของชนชาวข่า หลังจากนั้นพบว่าภาชนะที่ทำขึ้นมีสีสันสวยงาม และคงทนต่อการใช้งาน จนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมาจนถึงปัจจุบัน

ค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ยอดนิยม