ชื่อสินค้า บริการ, ชื่อร้านค้า, หน่วยงาน, บริษัท

ดื่มชาอู่หลงมากด้วยสรรพคุณดีต่อร่างกาย

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด

วันที่ปรับปรุง 7 ตุลาคม 2556 [ อ่าน 1,268 ครั้ง ]

ชาอู่หลง เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ชาอู่หลง มีจุดเด่นตรงมีกลิ่นหอมละมุนชุ่มติดคอ รสชาติเข้มกว่าชาเขียวแต่ฝาดน้อยกว่าชาดำ และชาอู่หลง ยังมีคุณสมบัติช่วย

ชาอู่หลง เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ชาอู่หลง มีจุดเด่นตรงมีกลิ่นหอมละมุนชุ่มติดคอ รสชาติเข้มกว่าชาเขียวแต่ฝาดน้อยกว่าชาดำ และชาอู่หลง  ยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน โดยมีรายงานพบว่าสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าชาเขียวถึงสองเท่า
 
ประวัติของชาอู่หลง 
ชาอู่หลง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ในสมัยนั้นจะดื่มชาเป็นยา เป็นเครื่องบำรุงกำลัง พอชาได้รับความนิยมมากขึ้น ชาวบ้านก็เริ่มหันมาปลูกชา ความนิยมใบชาในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการปลูกชาตามแนวเทือกเขา บริเวณหุบเขาแม่น้ำแยงซีเกียง สำหรับการปลูกชาในประทศไทย แหล่งกำเนิดเดิมจะอยู่ทางภาคเหนือ ที่สำคัญได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน ลำปาง และตาก 
 
ประโยชน์ของชาอู่หลง 
-ป้องกันมะเร็ง ชาอู่หลงมีสารสามารถยับยั้งที่ทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ อีกทั้งมะเร็งในปอดได้ 
-ชาอู่หลงลดคลอเรสเตอรอล ชาอู่หลงมีสารในใบชาสามารถลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด และลดระดับคลอเรสเตอรอล สามารถสังเกตได้ง่ายๆ เมื่อเรารับประทานอาหารคาวแล้วดื่มชาอู่หลงตาม จะให้ความรู้สึกว่าความมันหายไป 
-ป้องกันโรคหัวใจ  ในใบชาอู่หลงมีสาร Theobromin ช่วยเพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยสามารถลดปริมาณไขมันที่ไปเกาะตามผนังของเส้นเลือด ที่ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดสู่หัวใจ และทำให้เส้นเลือดฝอยมีความยืดหยุ่น ไม่เปราะ และไม่แตกหักง่าย ลดความเหนียวและชะลอการจับตัวของเลือด เป็นการเพิ่มความคล่องตัวในการไหลของเลือดดีขึ้น 
-ชาอู่หลงเป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอม ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นยามบ่าย ชาอู่หลงสามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาททำให้ สมองแจ่มใส และร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
-ชาอู่หลงช่วยแก้กระหายและช่วยย่อยอาหาร ในช่วงอากาศร้อน การดื่มชาอู่หลงทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น อีกทั้งชาอู่หลงมีสารฟลูโอไรต์จากธรรมชาติ ช่วยให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น ช่วยลดกลิ่นปาก และการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก 
 
การเลือกซื้อใบชาอู่หลง
ใบชาอู่หลงในท้องตลาดมีให้เลือกซื้อมากมาย มีทั้งชนิดใบชาอู่หลงแห้งสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ใบชาแปรรูป การเลือกซื้อใบชาง่ายๆ  มีดังนี้
1. ลักษณะใบชาอู่หลง ใบชาจะคืนชีพเมื่อถูกน้ำร้อน เมื่อใบชาคืนสู่สภาพเดิมก็สามารถบอกเกรดของใบชาได้  โดยสังเกตจากลักษณะใบว่าเป็นใบตูม  ใบอ่อน  ใบนุ่ม  ใบเล็ก  ใบใหญ่  ใบเหนียว  ใบแข็ง  ใบสมบูรณ์  หรือขาดแหว่ง ตลอดจนสีว่าใบชาอู่หลงมีสีอ่อนหรือสีเข้ม 
2. ความสมบูรณ์ของยอดชาอู่หลง  กากใบชาชาอู่หลงที่ชงมีความสมบูรณ์ของยอดใบชาชาอู่หลงให้เห็นหรือไม่  คือเมื่อเขี่ยดูแล้วจะเห็นยอดใบชาชาอู่หลงที่มียอดตูมและใบอีกสองใบติดอยู่กับก้าน   ถ้ามี  มีทั้งหมดหรือมีเป็นบางส่วน
3. สิ่งสกปรก  เช่น   มีก้านใบชาอู่หลง  เศษใบชาอู่หลง หรือเศษผงมากน้อยแค่ไหน
 
เทคนิคชงชาอู่หลง
- อุ่นกาน้ำชา โดยใช้น้ำร้อนลวกภาชนะเพื่อให้กาน้ำชาและถ้วยชาอุ่นขึ้น  ช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นต่างๆ ในภาชนะ
- ใส่ใบชาอู่หลงลงไปในปริมาณที่พอเหมาะไม่เกิน  1  ใน  3  ของกาน้ำชา
- เทน้ำร้อนลงในกาน้ำชาอู่หลงให้เต็มเพื่อกระตุ้นใบชาอู่หลง (ปลุกชาอู่หลง) ให้คลี่ออกและช่วยล้างใบชาอู่หลงให้สะอาดแล้วเทน้ำทิ้ง
- เทน้ำร้อนเดือดใหม่ๆ ลงในกาน้ำชาอีกครั้ง  ทิ้งไว้ประมาณ  2  นาที
- เทน้ำชาอู่หลงลงในถ้วยเสิร์ฟให้หมด ยกเสิร์ฟ
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพ manager.co.th, icontea.com, ภาพไร่ชาและเก็บชา by 

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด