ชื่อสินค้า บริการ, ชื่อร้านค้า, หน่วยงาน, บริษัท

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำ

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด

วันที่ปรับปรุง 7 ตุลาคม 2556 [ อ่าน 973 ครั้ง ]

ระบบการหมุนเวียนของสระว่ายน้ำ การหมุนเวียนของน้ำในระบบสระว่ายน้ำสามารถทำได้ 2 วิธี ด้วยกัน คือ

เรียบเรียงโดย : อินดี้ฟรีสไตล์

ระบบการหมุนเวียนของสระว่ายน้ำ
 
การหมุนเวียนของน้ำในระบบสระว่ายน้ำสามารถทำได้ 2 วิธี ด้วยกัน คือ
วิธีที่ 1 ปั๊มจะดูดน้ำจากถังสำรองน้ำ ( SURGE TANK ) ผ่านเครื่องกรองแล้วจ่ายกลับไปสระว่ายน้ำที่ท่อ FLOOR INLET / WALL INLET
วิธีที่ 2 ปั๊มจะดูดน้ำจากท่อพื้นสระว่ายน้ำ ( MAINDRAIN ) ผ่านเครื่องกรองแล้วจ่ายกลับไปสระว่ายน้ำที่ท่อ FLOOR INLET / WALL INLET
ในวิธีที่ 2 นั้นส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับ SURGE TANK เช่น SURGE TANK รั่ว กำลังทำการล้าง เป็นต้น ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้วิธีที่ 1 ในการกรองน้ำตามปกติสระว่ายน้ำ
 
การที่จะรักษาคุณภาพของน้ำในสระว่ายน้ำให้ใสสะอาดอยู่เสมอนั้น จะต้องพยายามรักษาค่าpH ให้อยู่ใน ระหว่าง 7.2-7.6 และปริมาณ CHLORINE ในน้ำให้อยู่ระหว่าง 1.0-1.5 PPM.(mg/1) เหตุผลสำคัญที่ต้องควบคุมค่า pH และ ค่า CHLORINE ในสระว่ายน้ำนั้นเพราะ
- ถ้าน้ำในสระว่ายน้ำมีสภาพเป็นกรด คือ ค่า pH ต่ำกว่า 7.2 ( น้ำในสระว่ายน้ำยังคงใส ) ซึ่งจะมีผลทำให้ โลหะในสระว่ายน้ำผุกร่อน อายุการใช้งานของแผ่นกรอง / ทรายกรอง จะน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ จะรู้สึกแสบตาคันตามร่างกาย ฟันผุกร่อน และอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาและฟันได้ถ้าหาก pH ในสระว่ายน้ำต่ำกว่า 5.0
- ถ้าน้ำในสระว่ายน้ำมีสภาพเป็นด่าง คือ ค่า pH สูงกว่า 7.6 น้ำในสระว่ายน้ำจะค่อนข้างขุ่นมัว เนื่องจากมีแร่ธาตุบางตัวในสระว่ายน้ำตกตะกอนในสภาพของน้ำที่มีความป็นด่าง โดยจะมีหินปูนเกาะที่พื้นและผนังสระว่ายน้ำและคนที่ลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำจะรู้สึกเหนียวตัว
- ถ้าปริมาณคลอรีนในสระว่ายน้ำมีน้อยจะทำให้น้ำในสระว่ายน้ำสกปรก เกิดตะไคร่น้ำและมีเชื้อแบคทีเรียซึ่งบางชนิดไม่ตาย หากปริมาณคลอรีนน้อยเกินไป ซึ่งหากคนที่ลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ และทานน้ำเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพ pooldesignthailand.blogspot.com, btb.co.th, oknation.net

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด