ชื่อสินค้า บริการ, ชื่อร้านค้า, หน่วยงาน, บริษัท

ไฮกุ เกสต์เฮาส์ บทกวีแห่งการหลับฝัน

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด

วันที่ปรับปรุง 15 สิงหาคม 2555 [ อ่าน 1,038 ครั้ง ]

หลายอย่างสืบทอดแรงบันดาลใจออกมาเป็นรูปธรรม อย่างเช่นเกสต์เฮาส์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งของสังขละบุรี ที่อารมณ์ของบทกวีไฮกุตามแนวคิดพุทธธรรมของญี่ปุ่นผูกชายหญิงคู่หนึ่ง...

โดย  "แรมชเล"...เรื่องและภาพ

ว่ากันว่าบทกวีมีได้ในทุกที่ ทุกลมหายใจ แม้กระทั่งทางเดินหรือสิ่งที่รายล้อมรอบตัวเรา
 
หลายอย่างสืบทอดแรงบันดาลใจออกมาเป็นรูปธรรม อย่างเช่นเกสต์เฮาส์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งของสังขละบุรี ที่อารมณ์ของบทกวีไฮกุตามแนวคิดพุทธธรรมของญี่ปุ่นผูกชายหญิงคู่หนึ่งถ่ายทอดมันออกมาเป็นที่พักอย่างสงบ งดงาม และมีพลัง

ห้องเล็กๆ 4 ห้องของ ไฮกุ เกสต์เฮาส์ ซ่อนตัวอยู่อย่างสงบหลังผนังกำแพงดินผสมฟางและบานประตูไม้สีขาว สวนหินและทางเดินแบบ “สวนเซ็น” ทิ้งคดโค้งไปสู่เรือนไม้ไผ่ยกพื้น ส่วนนั่งเล่นเผยสีน้ำตาลและชุดโต๊ะญี่ปุ่นเอาไว้นั่งจิบชา อ่านหนังสือ และมองความเคลื่อนไหวรายรอบ

ห้องนอนสีสะอ้าน แบ่งเป็นสัดส่วน ที่นอนสีขาวหนานุ่ม หลับฝันไปในผนังขัดแตะ โคมไฟสีเหลืองนวล อากาศเย็นเยียบ ภายในผ้าห่มแสนอุ่น เป็นบรรยากาศอันเรียบง่าย ทว่ามีรสนิยม

บทกวีของอิตสะ บาโช ชิกิ และบุชน อันเป็นกวีสายเซ็นอันเลื่องลือคือชื่อของห้องทั้งสี่ และอยู่ใน “งานประดับ” งดงามตามผนัง ไม่เพียงแต่มอบแรงบันดาลใจให้ใครสักคนอิ่มเอม แต่อาจลึกลงถึงการทำความเข้าใจในทุกนาทีที่หัวใจเคลื่อนผ่าน

บางทีบทกวีก็ไม่ใช่เรื่องห่างไกล เข้าใจยาก หรือเพ้อฝัน
   
หากเพราะกับบางสถานที่ ชีวิตและสิ่งรอบด้านล้วนที่ที่ทางอันชัดเจนอันก่อเกิดการเริ่มต้นของคำว่าความสุข

ที่มา : http://www.citiesthai.com

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด