ชื่อสินค้า บริการ, ชื่อร้านค้า, หน่วยงาน, บริษัท

จะไปไหว้พระที่สงขลา…ไปวัดไหนดีนะ

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด

วันที่ปรับปรุง 26 กรกฎาคม 2555 [ อ่าน 1,053 ครั้ง ]

ไปเที่ยวสงขลาทั้งที ก็ต้องแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองซักหน่อยนะคะ...

โดย  ชุบชีวา เรียบเรียง

ไปเที่ยวสงขลาทั้งที ก็ต้องแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองซักหน่อยนะคะ 

วันนี้เราได้รวบรวมวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจหลายแห่งในจังหวัดสงขลามาแนะนำค่ะ เผื่อว่าเพื่อนๆ ที่ไม่คุ้นเคยกับสงขลาเท่าไรนัก จะได้เตรียมแผนเที่ยวได้ถูก...ไปดูกันเลยค่ะ

วัดเอกเชียงแสน - เดิมชื่อวัดเอก ประดิษฐานพระพุทธรูปทำด้วยหินปะการังซึ่งนับถือกันว่าศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันได้หล่อปูนครอบพระพุทธรูปองค์เดิมไว้ พระพุทธรูปองค์นี้มีหน้าตักกว้าง 70 ซ.ม. สูง 120 ซ.ม.

วัดแหลมบ่อท่อ - เล่ากันว่าผู้สร้างบ่อน้ำนี้คือ พระสงฆ์รูปหนึ่งชื่อ พระสินนารายณ์ และคารวาส ชื่อ ขุนวิชัยพรหมศานส์ ซึ่งเดินทางจากประเทศอินเดียสู่กรุงศรีอยุธยา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นี้มีน้ำสะอาดใสตลอดปี

วัดถ้ำตลอด - บ้านถ้ำตลอด ม. 6 ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย ตามถนนสายรพช. ( ต.สะบ้าย้อย-เขาแดง) บริเวณวัดมีถ้ำสวยงาม คือ "ถ้ำตลอด" เป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ผ่านทะลุออกไปอีกฟากหนึ่งของภูเขา บริเวณถ้ำมีพระพุทธรูปเก่าแก่ สร้างด้วยไม้โบกปูนซีเมนต์อายุหลายร้อยปี วัดแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2219 เป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไป มีพระพุทธรูปปางสมาธิ ปางไสยาสน์ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ ประมาณ 100 องค์ ปากถ้ำมีรูปยักษ์ขนาดใหญ่ สูง 6 ม.

วัดถ้ำเขารูปช้าง -อยู่ห่างจากตลาดปาดังเบซาร์ราว 13 กม. ภายในวัดมีถ้ำซึ่งมีหินงอกหินย้อยอันวิจิตรงดงาม แบ่งออกเป็นห้องหลายห้อง รอบบริเวณมีบรรยากาศสงบร่มรื่น

วัดจะทิ้งพระ - ห่างจากที่ว่าการ อ.สทิงพระ ราว 200 ม. สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1542 ภายในมีโบราณสถานศิลปะสมัยศรีวิชัยที่น่าสนใจอาทิเช่น เจดีย์พระมหาธาตุ วิหารพระพุทธไสยาสน์ หอระฆัง

วัดพะโค๊ะ - หรือวัดราชประดิษฐาน อยู่บริเวณเขาพัทธสิงค์ ใน ต.ชุมพล อ.สทิงพระ เป็นวัดจำพรรษาของสมเด็จพะโค๊ะหรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด อันเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนทั่วไป

วัดสีหยัง – อยู่อำเภอระโนด สร้างในสมัยศรีวิชัย เดิมในสมัยอยุธยาเรียกวัดนี้ว่า วัดสีกุยัง มีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่ควรค่าแก่การชม เช่น ฐานเจดีย์ อุโบสถ เทวรูปสำริด

วัดเจดีย์งาม – อยู่อำเภอระโนด สร้างในสมัยศรีวิชัย เป็นวัดหนึ่งซึ่งขึ้นอยู่กับวัดพะโคะในสมัยอยุธยา

วัดท้ายยอ - สร้างเมื่อปี พ . ศ . 2311 ด้านในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานสำฤทธิ์ห่มจีวรลายดอกพิกุล ลงรักปิดทอง มีกุฏิเรือนไทยอายุกว่าสองร้อยปี หลังคามุงกระเบื้องดินเผาเกาะยอ สร้างขึ้นตามหลัก “มาตราสูตร”

วัดเขากุฏิ - โบราณสถานสำคัญคือเจดีย์สมเด็จเจ้าเกาะยอ ช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 มีงานห่มผ้าเจดีย์เพื่อนมัสการสมเด็จเจ้าเกาะยอ อดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวเกาะยอ

วัดสุวรรณคีรี  – อยู่ตำบลหัวเขา อ.สิงหนคร ถือเป็นวัดประจำตระกูล ณ สงขลา มีโบราณสถานที่สำคัญ เช่น พระเจดีย์แบบจีน หน้าพระอุโบสถเป็นเจดีย์ 7 ชั้น

ข้อมูลและภาพประกอบ  siamfreestyle.com

« กลับไปที่เรื่องน่ารู้ทั้งหมด